xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ได้ฤกษ์ ‘แถลงนโยบายประจำปี’ ต่อรัฐสภาในวันที่ 5 ก.พ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสายเดโมแครต
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะแถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อรัฐสภาในวันที่ 5 ก.พ. ตามคำเชิญจากประธานสภาผู้แทนราษฎร แนนซี เพโลซี ซึ่งเคยอ้างปัญหาชัตดาวน์จนทำให้ ทรัมป์ ต้องยอมเลื่อนวันมาแล้วครั้งหนึ่ง

การแถลงนโยบายประจำปีของต่อสภาผู้แทนราษฎรซึ่งจะถ่ายทอดสดไปทั่วสหรัฐฯ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ ทรัมป์ จะได้วิงวอนต่อชาวอเมริกันโดยตรงให้ช่วยสนับสนุนนโยบายต่างๆ ของรัฐบาล ซึ่งรวมถึงข้อเรียกร้องเรื่องเงินสร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก 5,700 ล้านดอลลาร์

เดิมทีผู้นำสหรัฐฯ มีกำหนดจะแถลงนโยบายประจำปีในวันนี้ (29 ม.ค.) ทว่า เพโลซี ได้ออกมาขัดขวางเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยยืนกรานไม่อนุญาตให้ ทรัมป์ ใช้ห้องประชุมสภาผู้แทนฯ ระหว่างที่หน่วยงานรัฐยังคงปิดทำการบางส่วน

ภาวะชัตดาวน์ซึ่งเป็นการงัดข้อระหว่างทำเนียบขาวกับคนของพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสซึ่งไม่เห็นด้วยกับการของบไปสร้างกำแพง สิ้นสุดลงเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (25) หลังทำสถิติยืดเยื้อเป็นประวัติการณ์นานถึง 35 วัน

ในจดหมายที่เธอโพสต์ลงทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ (28) เพโลซี ระบุว่า เธอกับ ทรัมป์ ได้หารือและสรุปวันที่เหมาะสมแล้ว ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ก็เขียนตอบว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะรับข้อเสนอนี้”

เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา เพโลซี เสนอให้ ทรัมป์ เลื่อนวันแถลงนโยบายประจำปีออกไปก่อน โดยอ้างถึงข้อจำกัดด้านการดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงชัตดาวน์ ซึ่งอีก 1 วันถัดมา ทรัมป์ ก็แก้เผ็ดด้วยการขัดขวางกำหนดการเยือนต่างประเทศของ เพโลซี บ้าง

ทรัมป์ บอกกับ เพโลซี เมื่อวันพุธที่แล้ว (23) ว่าตนยินดีที่จะแถลงนโยบายในวันที่ 29 ม.ค. ตามกำหนดเดิม ทว่า เพโลซี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสรีบออกมาประกาศยกเลิกคำเชิญที่ส่งไปก่อนหน้านั้นทันที ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นความพยายามของพรรคเดโมแครตที่จะสกัดไม่ให้ ทรัมป์ มีโอกาสขอเสียงสนับสนุนจากชาวอเมริกันในเรื่องกำแพงกั้นเม็กซิโก

ทั้งนี้ แม้ว่า เพโลซี จะเคยส่งคำเชิญถึง ทรัมป์ ตามหน้าที่ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่ทั้งสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภายังต้องโหวตลงมติเพื่อเชิญ ทรัมป์ ให้กล่าวแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาอย่างเป็นทางการ ซึ่ง เพโลซี ยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เธอจะไม่อนุญาตให้มีการโหวตตราบใดที่หน่วยงานรัฐบาลยังไม่เปิดทำการอย่างสมบูรณ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...