xs
xsm
sm
md
lg

คนกัมพูชาคาใจเพื่อนร่วมชาติใหม่ “ยิ่งลักษณ์” ฝ่ายค้านเชื่อได้พาสปอร์ตมาเพราะซี้ปึ้ก “ฮุนเซน” - จนท.แสร้งไม่รู้เห็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เซาท์ไชน่ามอนิงโพสต์ - สื่อฮ่องกงแฉอีกในวันจันทร์ (28 ม.ค.) ระบุข่าวคราว “ยิ่งลักษณ์” ถือพาสปอร์ตกัมพูชาก่อคำถามค้างคาใจแก่ชาวเขมร ในนั้นรวมถึงฝ่ายค้านที่ตั้งข้อสังเกตว่ากรณีนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง แม้เคยออกมาปฏิเสธ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องด้วยอดีตผู้นำหญิงของไทยนั้นมีความสัมพันธ์ที่ดีกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซน

รายงานของเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ สื่อจากฮ่องกง ระบุว่าข่าวคราวเกี่ยวกับกรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ครอบครองพาสปอร์ตกัมพูชา กำลังก่อคำถามที่ค้างคาใจแก่บรรดาเพื่อนร่วมชาติใหม่ของเธอมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อสงสัยที่ว่าใครกันเป็นคนออกหนังสือเดินทางแก่เธอ ผู้ซึ่งหลบหนีออกจากไทยในเดือนสิงหาคม 2017 ก่อนการพิพากษาโทษจำคุกที่เธอกล่าวอ้างว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง ในขณะที่เธอได้ใช้พาสปอร์ตกัมพูชาจดทะเบียนเป็นกรรมการเพียงผู้เดียวของบริษัทแห่งหนึ่งในฮ่องกงเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ทางการพนมเปญกลับปฏิเสธว่ายิ่งลักษณ์ไม่ได้ถือครองพาสปอร์ตกัมพูชา ขณะเดียวกัน พวกนักสังเกตการณ์ก็ตั้งข้อสังเกตว่าสิทธิความเป็นพลเมืองกัมพูชาของเธอได้ผ่านการตราเป็นพระราชกฤษฎีกาและลงพระปรมาภิไธยจากเจ้านโรดมสีหมุนี กษัตริย์กัมพูชาหรือไม่ เนื่องจากมันเป็นข้อบังคับของกัมพูชาในการออกหนังสือเดินทางแก่ชาวต่างชาติ

มู สุจัว (Mu Sochua) รองหัวหน้าพรรคฟื้นฟูชาติกัมพูชา ซึ่งถูกแบน แสดงความคิดเห็นกับเซาท์ไชน่ามอนิงโพสต์ ไม่เชื่อต่อคำกล่าวอ้างของพวกเจ้าหน้าที่กัมพูชาที่บอกว่าพวกเขาไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับพาสปอร์ตกัมพูชาของยิ่งลักษณ์

“มีประเด็นต่างๆ มากมายทั้งในแง่ของทั้งกฎหมายและอำนาจอธิปไตยที่เกี่ยวข้องกับกัมพูชา มีพระราชกฤษฎีกาหรือไม่? คุณไม่สามารถมอบสิทธิความเป็นพลเมืองโดยปราศจากพระราชกฤษฎีกา และการได้พาสปอร์ตจากประเทศไหนๆ คุณจำเป็นต้องเป็นพลเมืองของประเทศนั้นๆ” สุจัว ซึ่งหลบหนีออกนอกประเทศในปี 2017 กล่าวกับไชน่ามอร์นิงโพสต์

มู สุจัว เรียกร้อง ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาตรวจสอบเรื่องนี้ “เขาไม่รู้สึกกังวลเลยหรือว่ามีอดีตนายกรัฐมนตรีถือครองพาสปอร์ตประเทศของเขา? และถ้าเขาไม่ได้เป็นคนออกคำสั่ง งั้นแล้วใครล่ะ? ใครกันเป็นคนสั่งให้ออกพาสปอร์ต” เขากล่าว “สำหรับยิ่งลักษณ์ เธอเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ฉันไม่คิดว่าจะมีเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยหรือกระทรวงต่างประเทศคนไหนจะกล้าออกให้หรอก แม้ว่าเธอจะขอซื้อเป็นล้านๆ ดอลลาร์ก็ตามเถอะ”
มู สุจัว
รองหัวหน้าพรรคฟื้นฟูชาติกัมพูชาแสดงความเห็นต่อ เชื่อว่ายิ่งลักษณ์ได้พาสปอร์ตมาเพราะความสัมพันธ์ของเธอกับฮุนเซน ในขณะที่ ทักษิณ พี่ชายของเธอ ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยและลี้ภัยในต่างแดนเช่นกัน ก็เคยเป็นที่ปรึกษาแก่รัฐบาลกัมพูชา

“รัฐบาลทหารไทยให้กับร่วมมือกับรัฐบาลฮุเซนในการเนรเทศผู้ขอลี้ภัยทางการเมืองชาวกัมพูชากลับสู่กัมพูชา คำถามก็คือคณะรัฐประหารของไทยจะขอให้ฮุนเซนเนรเทศส่งตัวยิ่งลักษณ์ไปให้หรือไม่ หากว่าหรือเมื่อเธอเดินหน้าโดยใช้พาสปอร์ตกัมพูชาอีก?” สุจัวกล่าว

เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ยังได้อ้างคำสัมภาษณ์ของ โสภัล เอีย (Sophal Ear) รองศาสตราจารย์ด้านการทูตและกิจการโลก แห่งวิทยาลัยออคซิเดนทอลในลอสแองเจลิส ที่ให้ความเห็นว่าการตัดสินใจอนุมัติพาสปอร์ตแก่ยิ่งลักษณ์น่าจะมาจาก “บุคคลระดับสูงสุด” ของรัฐบาลกัมพูชา

“เธอไม่มีวันได้พาสปอร์ตเพียงเพราะเธอมีเงินเพียงอย่างเดียว เธอคืออดีตนายกรัฐมนตรีของไทย มีใครเคยเห็นอดีตนายกรัฐมนตรีแคนาดาได้สิทธิพลเมืองสหรัฐฯ ไหมล่ะ” เขากล่าว

เอีย รู้ดีถึงความยุ่งยากของการได้มาซึ่งพาสปอร์ตกัมพูชา เนื่องจากเขาผ่านกระบวนการต่างๆด้วยตนเอง ทั้งนี้เขาเล่าว่าในขั้นตอนต่างๆ เหล่านั้น ถ้าเป็นประชาชนทั่วไปก็คงต้องต่อแถวยาวนานหลายชั่วโมงและต้องติดสินบนเล็กๆ น้อยๆ แก่เจ้าหน้าที่เพื่อลดเวลารอคอยให้สั้นลง

พวกเจ้าหน้าที่กัมพูชาอ้างว่าพวกเขาไม่เคยออกพาสปอร์ตแก่ชาวต่างชาติ แต่ในความจริงก็คือหนังสือพิมพ์ขะแมร์ไทม์สรายงานเมื่อปีที่แล้วว่า มีชาวต่างชาติถึง 1,518 คนได้รับอนุมัติสัญชาติกัมพูชาระหว่างปี 2014 ถึง 2017

รายงานข่าวไม่ได้ระบุพื้นเพของชาวต่างชาติเหล่านั้น แต่เหล่านักสังเกตการณ์บ่งชี้ว่าส่วนมากเป็นชาวจีน ในขณะที่นักลงทุนจีนพากันไหลบ่าเข้าสู่กัมพูชา หลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เปิดตัวโครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 Belt and Road Initiatives (BRI)

“ผมจินตนาการได้เลยว่ามีนักลงทุนจีนนับไม่ถ้วนที่มีพาสปอร์ตกัมพูชา ก็เหมือนสิ่งอื่นๆ ในกัมพูชา มันเป็นการซื้อขาย เพียงแค่เสนอราคาบนเงื่อนไขที่ว่าการเมืองของคุณจะต้องไม่ขัดแย้งกับผู้ปกครอง” โสภัล เอียกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...