xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นหนี้ท่วม! มาเลเซียประกาศพับโครงการรถไฟ ECRL เชื่อมชายฝั่งตะวันออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รัฐบาลมาเลเซียประกาศยกเลิกโครงการก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมชายฝั่งภาคตะวันออก (East Coast Rail Link - ECRL) (ภาพ - New Strait Times)
เอเอฟพี - รัฐบาลมาเลเซียตัดสินใจยกเลิกโครงการสร้างทางรถไฟเชื่อมชายฝั่งทะเลตะวันออก (East Coast Rail Link - ECRL) ซึ่งเป็นหนึ่งในเมกะโปรเจ็กต์มูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากจีน โดยให้เหตุผลว่าต้องใช้งบประมาณในการก่อสร้างสูงเกินไป

ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซียได้สั่งทบทวนอภิมหาโครงการต่างๆ ที่อดีตนายกฯ นาจิบ ราซัก ได้ทำข้อตกลงเอาไว้กับจีน เพื่อลดภาระหนี้สินของประเทศที่พุ่งสูงถึง 1 ล้านล้านริงกิต

อัซมิน อาลี รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์วันนี้ (26 ม.ค.) ว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจเมื่อ 2 วันก่อนว่าจะยกเลิกโครงการรถไฟเชื่อมชายฝั่งภาคตะวันออก-ตะวันตก หรือ ECRL ซึ่งต้องใช้งบประมาณสูงถึง 81,000 ล้านริงกิต หรือประมาณ 620,000 ล้านบาท

“ต้นทุนในการก่อสร้าง ECRL สูงเกินไป เรามีศักยภาพทางการเงินไม่เพียงพอในเวลานี้เขากล่าว พร้อมระบุว่ารัฐบาลจะต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงถึงปีละ 500 ล้านริงกิต (3,800 ล้านบาท) หากยังเดินหน้าทำโครงการนี้ต่อไป

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและมาเลเซียแน่นแฟ้นเป็นพิเศษในยุคที่ นาจิบ และกลุ่ม บาริซาน เนชันแนล (บีเอ็น) ยังเรืองอำนาจ โดยรัฐบาลเสือเหลืองเปิดทางให้จีนเข้าไปลงทุนในโครงการก่อสร้างและระบบสาธารณูปโภคหลายอย่าง

อย่างไรก็ตาม นักวิจารณ์หลายคนชี้ว่าสัญญาร่วมทุนเหล่านี้ขาดความโปร่งใส และ นาจิบ ซึ่งรั้งเก้าอี้นายกฯ อยู่นานถึง 9 ปีก็ถูกครหาว่าเซ็นอนุมัติโครงการเมกะโปรเจ็กต์กับจีนอย่างง่ายๆ เพื่อแลกกับการที่ปักกิ่งช่วยชดใช้หนี้สินอันเกิดจากการยักยอกเงินกองทุน วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB)

คดีทุจริต 1MDB เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ นาจิบ เสื่อมความนิยม และพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งอย่างเหนือความคาดหมายเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว เปิดทางให้รัฐบุรุษผู้ทรงอิทธิพลอย่าง มหาเธร์ กลับมาครองเก้าอี้นายกฯ อีกครั้งในวัย 91 ปี

อัซมิน ไม่เปิดเผยว่ารัฐบาลมาเลเซียจะต้องจ่ายเงินชดเชยมากน้อยเท่าไหร่ในการยกเลิกสัญญา โดยบอกแต่เพียงว่าเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังที่จะต้องพิจารณาดำเนินการ

นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...