xs
xsm
sm
md
lg

‘จอร์จ โซรอส’ ประณาม ‘สี จิ้นผิง’ เป็นศัตรูที่ร้ายกาจต่อสังคมเสรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - จอร์จ โซรอส มหาเศรษฐีเจ้าของฉายา ‘พ่อมดการเงินโลก’ ออกมาวิจารณ์ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนว่าเป็น ‘ศัตรูที่ร้ายกาจที่สุด’ ต่อสังคมเสรี จากการสนับสนุนให้รัฐบาลจีนใช้เทคโนโลยีไฮเทคสอดแนมพวกที่เป็นศัตรูต่อรัฐ

“จีนไม่ใช่รัฐเผด็จการแห่งเดียวในโลก แต่เป็นรัฐเผด็จการที่รวยที่สุด แข็งแกร่งที่สุด และมีเทคโนโลยีก้าวหน้าล้ำสมัยที่สุด” โซรอส กล่าวในงานเลี้ยงอาหารค่ำระหว่างการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ที่เมืองดาวอสเมื่อวานนี้ (24 ม.ค.) พร้อมแสดงความกังวลต่อพฤติกรรมของรัสเซียซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจของวลาดิมีร์ ปูติน

“นั่นทำให้ สี จิ้นผิง กลายเป็นศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดต่อสังคมอันเปิดกว้าง” โซรอสระบุ

มหาเศรษฐีใจบุญเชื้อสายฮังการียังเสนอให้มีการควบคุมสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่างเช่นเฟซบุ๊ก เพื่อคงไว้ซึ่งความเป็นประชาธิปไตยที่ดี พร้อมเตือนถึง “อันตรายที่สังคมเสรีกำลังเผชิญจากอุปกรณ์การเรียนรู้และปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ที่ตกเป็นเครื่องมือของระบอบเผด็จการกดขี่”

โซรอส ยังอ้างถึงความหวาดระแวงที่โลกตะวันตกมีต่อยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจีนอย่าง ZTE และหัวเว่ย ในช่วงเวลาที่หลายประเทศกำลังมุ่งมั่นพัฒนาเครือข่ายไร้สายเพื่อก้าวสู่ยุค 5G

เขามองว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ควรจะมีบทลงโทษที่รุนแรงต่อบริษัทโทรคมนาคมเหล่านี้เพื่อเล่นงานจีนโดยตรง แทนที่จะหมกมุ่นอยู่กับสงครามการค้า “ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั่วโลก”

“หากบริษัทเหล่านี้เข้าไปครอบงำตลาด 5G ในสหรัฐฯ ได้สำเร็จก็จะเป็นภัยความมั่นคงอย่างสูงต่อประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ชนิดที่ไม่อาจยอมรับได้”

โซรอส อ้างว่ารัฐบาลจีนในยุคของ สี จิ้นผิง ได้พัฒนาระบบสื่อสารล้ำสมัยหลายด้าน รวมถึงระบบจดจำใบหน้า (face recognition) เพื่อสอดแนมความเคลื่อนไหวของพลเมือง และมีขั้นตอนวิธี (algorithm) ที่สามารถคำนวณได้ว่าบุคคลหนึ่งๆ เป็นภัยต่อรัฐมากน้อยแค่ไหน

“ระบบเครดิตทางสังคม (social credit) ที่ว่านี้ หากมีการนำมาใช้จริงก็จะทำให้ สี สามารถควบคุมวิถีชีวิตของพลเมืองได้อย่างเบ็ดเสร็จ”

“เนื่องจาก สี เป็นศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดต่อสังคมเสรี เราจึงต้องทุ่มเทความหวังทั้งหมดไปที่ชาวจีน โดยเฉพาะภาคธุรกิจและนักการเมืองบางคนที่พร้อมจะยืนหยัดในลัทธิขงจื๊อ” โซรอสกล่าว โดยอ้างถึงขุนนางในประวัติศาสตร์จีนที่กล้าออกมาพูดความจริงต่อผู้มีอำนาจ แม้จะต้องถูกจำคุกหรือถึงขั้นโดนประหารชีวิตก็ตาม

โซรอส เตือนว่าสถานการณ์ของโลกทุกวันนี้ไม่แตกต่างจาก ‘สงครามเย็น’ ที่มีแนวโน้มจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่หาก สี และ ทรัมป์ ไม่ได้ครองอำนาจอีกต่อไปก็มีโอกาสที่สหรัฐฯ และจีนซึ่งเป็นสองมหาอำนาจทางไซเบอร์จะหันมาร่วมมือกันได้มากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น