xs
xsm
sm
md
lg

ภาพช็อก! ออสเตรเลียร้อนปรอทแตก ม้าป่า 90 ตัวตายในแอ่งน้ำแห้งขอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Ralph Turner
บีบีซี - คลื่นความร้อนรุนแรงที่แผ่ปกคลุมออสเตรเลียตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ได้นำมาซึ่งภาพสุดช็อก ม้าป่ามากกว่า 90 ตัวตายอยู่ในธารน้ำที่แห้งขอด จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในวันพฤหัสบดี (24 ม.ค.)

พวกเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าพบม้าป่าทั้งตายแล้วและกำลังนอนรวยรินอยู่ในแอ่งน้ำแห้งขอดแห่งหนึ่งใกล้ๆ กับเมืองอลิซสปริงส์ ในรัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เจ้าหน้าที่บอกว่าในบรรดาม้าทั้งหมดที่พบนั้น ราวๆ 40 ตัวได้ตายแล้ว จากภาวะขาดน้ำและขาดอาหาร ส่วนที่เหลือนั้นอยู่ในสภาพรวยริน จนสุดท้ายจำเป็นต้องทำการุณยฆาตพวกมันในเวลาต่อมา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางสภาพร้อนระอุเป็นประวัติการณ์ ด้วยอุณหภูมิทะลุขึ้นไปแตะ 49.5 องศาเซลเซียส บริเวณทางเหนือของเมืองแอดิเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย ขณะที่ในตัวเมืองเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ม.ค.) ก็ร้อนปรอทแตกไม่ต่างกัน ด้วยอุณหภูมิพุ่งแตะ 47.7 องศาเซลเซียส สูงสุดนับตั้งแต่ปี 1939

ออสเตรเลียต้องประสบกับสภาพอากาศร้อนจัดต่อเนื่องมากกว่า 2 สัปดาห์ และทั่วประเทศต่างทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์หลายสิบจุด ทั้งนี้เฉพาะในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย มีมากกว่า 13 เมืองที่อุณหภูมิพุ่งทำสถิติสูงสุดเท่าที่เคยเจอมา

ขณะเดียวกัน ในอลิซสปริงส์ ใกล้จุดที่พบม้าตายหมู่ อุณหภูมิก็อยู่เหนือระดับ 42 องศาเซลเซียสต่อเนื่องมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว เหนือกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยโดยทั่วไปของเดือนมกราคม ถึง 6 องศาเซลเซียส ตามข้อมูลของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย

พวกเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ามาพบฝูงม้าดังกล่าวโดยบังเอิญ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อยู่ในชุมชุนแห่งหนึ่ง ซึ่งสังเกตเห็นว่าพวกมันหายไปจากป่า ทั้งนี้ชาวบ้านท้องถิ่นนามว่า ราล์ฟ เทอร์เนอร์ ได้เดินทางไปดูจุดที่พบม้าเช่นกันและได้โพสต์ภาพถ่ายลงบนสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมบรรยายภาพว่า “ฉากแห่งการถูกฆ่าหมู่”

โรฮัน สมิธ ชาวบ้านอีกคนให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอบีซีว่าปกติแล้วจะมีน้ำในแอ่งดังกล่าวและดูเหมือนว่าฝูงม้าเหล่านั้น “จะไม่มีที่ไป”

ทางสภาเมืองบอกว่าพวกเขาจำเป็นต้องทำการุณยฆาตม้าที่เหลือ เนื่องจากพบว่าพวกมันใกล้ตายแล้ว นอกจากนี้แล้วก็ยังมีแผนเตรียมกำจัดม้า, ลิง, ลา และอูฐ อีกราวๆ 120 ตัว หลังจากพวกมันใกล้ตายจากภาวะขาดน้ำในชุมนุมหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียง

ขณะเดียวกันก็มีสัตว์ป่าอื่นๆ อีกหลายชนิดที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากสภาพอากาศเลวร้ายเช่นกัน ท่ามกลางรายงานการตายหมู่ของค้างคาวพื้นเมืองในรัฐนิวเซาท์เวลส์ เช่นเดียวกับปลาอีกนับล้านตัวที่พบตายตามตลิ่งแม่น้ำในรัฐต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากความแห้งแล้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...