xs
xsm
sm
md
lg

ประธานสภาผู้แทนฯ ขวาง ‘ทรัมป์’ แถลงนโยบายประจำปีจนกว่าจะยอมยุติ ‘ชัตดาวน์’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสายเดโมแครต
รอยเตอร์ - แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ยืนกรานไม่อนุญาตให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวแถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อที่ประชุมสภาล่างในวันที่ 29 ม.ค. จนกว่ารัฐบาลจะยอมยุติภาวะชัตดาวน์

การงัดข้อระหว่างสองผู้ทรงอิทธิพลแห่งวอชิงตันมีขึ้น ในขณะที่วิกฤตชัตดาวน์ซึ่งยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 33 เริ่มส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และบั่นทอนการดำรงชีวิตของพนักงานรัฐ 800,000 คนที่ไม่ได้รับค่าจ้างมานานกว่า 1 เดือน

ทรัมป์ กล่าวระหว่างประชุมเรื่องความมั่นคงชายแดนที่ทำเนียบขาวว่า การที่ เพโลซี ขัดขวางไม่ให้ตนแถลงนโยบายต่อที่ประชุมสภาล่างตามธรรมเนียมที่ผู้นำสหรัฐฯ ปฏิบัติสืบต่อกันมานั้น “เป็นสิ่งที่น่าละอาย”

เพโลซี ซึ่งเป็นแกนนำพรรคเดโมแครต ระบุในจดหมายที่ส่งถึง ทรัมป์ ว่า “ดิฉันจะรอต้อนรับท่านสู่สภาผู้แทนราษฎรในวันและเวลาที่เราจะตกลงกันใหม่ หลังจากรัฐบาลเปิดทำการตามปกติ”

ส.ส.พรรคเดโมแครตซึ่งกุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ มองว่าสิ่งที่ เพโลซี ทำนั้นถูกต้องแล้ว

“เขาเป็นแขกที่ไม่ได้รับเชิญ สภาผู้แทนราษฎรไม่ใช่ที่ของเขา เราแยกอำนาจกันอย่างชัดเจนที่นี่” ส.ส. เจมี แรสคิน จากรัฐแมริแลนด์ ระบุ “พวกเรามีหน้าที่ออกกฎหมาย ส่วนเขามีหน้าที่รับรองว่ากฎหมายถูกนำไปบังคับใช้อย่างซื่อตรง แต่ในเมื่อเขาไม่ได้ทำ เขาจึงไม่ได้รับเชิญ”

การแถลงนโยบายประจำปีซึ่งถือเป็นวาระสำคัญที่ผู้นำสหรัฐฯ จะได้ชี้แจงจุดมุ่งหมายของรัฐบาลในช่วง 1 ปีข้างหน้าต้องตกเป็นตัวประกันในความขัดแย้งระหว่าง ทรัมป์ กับพรรคเดโมแครต โดยสาเหตุมาจากการที่ ทรัมป์ เรียกร้องงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์เพื่อนำไปสร้างกำแพงกั้นสหรัฐฯ กับเม็กซิโก

หน่วยงานรัฐบาลราว 1 ใน 4 ต้องปิดทำการแบบไม่มีกำหนดมาตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ปีที่แล้ว เนื่องจาก ทรัมป์ ยืนกรานว่ามาตรการยุติชัตดาวน์จะต้องมีงบสร้างกำแพง 5,700 ล้านดอลลาร์รวมอยู่ด้วย ซึ่งพรรคเดโมแครตค้านหัวชนฝา

ทรัมป์ เคยหาเสียงไว้เมื่อปี 2016 ว่าจะบีบให้รัฐบาลเม็กซิโกจ่ายเงินสร้างกำแพง แต่เนื่องจากผู้นำจังโก้ไม่เอาด้วย เขาจึงต้องหันมากดดันสภาคองเกรสให้ยอมอนุมัติเงินภาษีของชาวอเมริกันแทน

ส.ส.เดโมแครตพยายามผลักดันร่างงบประมาณหลายฉบับเพื่อยุติภาวะชัตดาวน์ แต่ก็ถูกตีตกโดยวุฒิสภาซึ่งรีพับลิกันครองเสียงข้างมาก

เพโลซี ยื่นข้อเสนอเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ให้ประธานาธิบดีเลื่อนการแถลงนโยบายประจำปีออกไปจนกว่าการชัตดาวน์จะยุติลง โดยอ้างถึงความเสี่ยงด้านการรักษาความปลอดภัย แต่ ทรัมป์ ออกมาปฏิเสธวานนี้ (23) และยืนกรานจะแถลงนโยบายต่อสภาคองเกรสในวันอังคารที่ 29 ม.ค. ตามกำหนดเดิม

“มันจะเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับประเทศชาติ หากการแถลงนโยบายประจำปีไม่สามารถเกิดขึ้นตามวันเวลาและสถานที่ที่กำหนดไว้!” ทรัมป์ เขียนข้อความตอบ เพโลซี

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีหน้าที่ต้องชี้แจงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรส แต่ไม่มีข้อบังคับว่าจะต้องแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาและถ่ายทอดสดผ่านสื่อโทรทัศน์เสมอไป อดีตผู้นำสหรัฐฯ หลายคนก็เคยใช้วิธียื่นเป็นเอกสารมาแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...