xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip:“ไอร์แลนด์เหนือ” ขวัญผวา หลังคาร์บอมบ์วันเสาร์เชื่อม “IRAใหม่” อังกฤษยัน ไม่รื้อข้อตกลงสันติภาพกู๊ดฟรายเดย์ปี 1998

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ท่ามกลางปัญหา BREXIT และพรมแดนไอร์แลนด์เหนือ ล่าสุดเมื่อวานนี้(22 ม.ค) ประชาชนชาวไอร์แลนด์เหนือออกมาแสดงความวิตกต่อเหตุคาร์บอมบ์เมื่อคืนวันเสาร์(19 ม.ค)เมืองลอนดอนเดอร์รี(Londonderry ) และมือปืนปิดหน้าปล้นชิงรถขึ้นในวันถัดมา ทางตำรวจแถลง คาร์บอมบ์เป็นฝีมือขบวนการแบ่งแยกดินแดน IRAใหม่ แต่เชื่อ ไม่โยงวิกฤต BREXIT ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศไอร์แลนด์ระบุ “อังกฤษยืนยัน ไม่เปลี่ยนแปลงข้อตกลงสันติภาพกู๊ดฟรายเดย์ปี 1998

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(22 ม.ค)ว่า เอมอน มีลาฟ(Eamon Melaugh) วัย 86 ปี ชาวเมืองลอนดอนเดอร์รี (Londonderry) ไอร์แลนด์เหนือ ส่วนหนึ่งของอังกฤษ เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ติดพรมแดนไอร์แลนด์ ได้ให้ความเห็นกับเอเอฟพีในวันอังคาร(22)ว่า

“ประเด็น BREXIT ปัญหาอาจเกิดวิกฤตพรมแดนถูกกั้นถาวร (Hard Border) ซึ่งหากว่ามันเกิดขึ้น มันจะเป็นประเด็นทำให้พวกกลุ่มติดอาวุธได้ข้ออ้างจากในสิ่งที่พวกเขาในเวลานี้ไม่มี” และเสริมต่อว่า “มันจะเป็นภูมิคุ้มกันให้คนเหล่านี้ ที่จะทำให้เกิดประเด็นปัญหาพรมแดนรอบใหม่”

ทั้งนี้ในวันจันทร์(21) เอเอฟพีรายงานว่า ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยชาย 4 คนที่เกี่ยวข้องกับคดีคาร์บอมบ์ในเมืองนี้ โดยผู้ต้องสงสัย 2 คนอยู่ในวัยราว 20 ปี ถูกจับกุมในเช้าวันอาทิตย์(20) ส่วนอีก 2 คนเหลืออยู่ในวัย 34 ปี และ 42 ปีตามลำดับ ถูกจับในช่วงค่ำวันเดียวกันนั้น อ้างอิงจากแถลงการณ์ของตำรวจไอร์แลนด์เหนือ

พบว่ารถที่ถูกใช้เป็นคาร์บอมบ์เป็นรถที่ถูกขโมยมา ได้เกิดระเบิดขึ้นในเวลา 20.10 น.ของวันเสาร์(19) ซึ่งตำรวจพื้นที่ได้ทำการอพยพคนในบริเวณนั้นออกไปหลังได้รับคำเตือนทางโทรศัพท์ว่า มีระเบิดซุกซ่อนในบริเวณศาลเมืองลอนเดอร์รี เอเอฟพีชี้ว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้

ทั้งนี้พบว่ามีมือลึกลับได้โทรศัทพ์แจ้งเตือนเหตุคาร์บอมบ์เมืองลอนดอนเดอร์รีผ่านทางสายด่วนการกุศลของอังกฤษ และสายได้ถูกส่งต่อให้ไปยังตำรวจไอร์แลนด์เหนือ

ด้านผู้ช่วยหัวหน้าตำรวจไอร์แลนด์เหนือ มาร์ค แฮมิลตัน ( Mark Hamilton)กล่าวยอมรับว่า “ประเด็นการสอบสวนหลักพุ่งเป้าไปที่ขบวนการ IRA ใหม่”

เอเอฟพีรายงานว่า "เมืองลอนดอนเดอร์รี" ถือเป็นจุดแดงในสงครามศาสนาบนเกาะไอร์แลนด์ยาวนานร่วม 30 ปี ที่มีทั้งลอบสังหาร และเกิดการโจมตีด้วยคาร์บอมบ์ ของการทำสงครามระหว่างกลุ่มรีพับลิกันส์ (republicans) และกลุ่มยูเนียนนิสต์ส (unionists) ซึ่งความขัดแย้งสามารถสงบลงได้ในปี 1998 จากข้อตกลงกู๊ดฟรายเดย์

หลังจากนั้น ตามข้อตกลง ขบวนการ IRA หรือในชื่อเป็นทางการคือ "กองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์" (Irish Republican Army) ยอมวางอาวุธลงในปี 2005 และหันหน้าเข้าสู่การเมือง แต่ทว่ายังคงมีสมาชิกของกลุ่มที่ไม่ยอมรับในหลักการ และยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในทั้ง 2ฝั่ง

ทั้งนี้ขบวนการ IRAมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อแบ่งแยก “ไอร์แลนด์เหนือ” ออกจาก “อังกฤษ” ที่ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์ เพื่อไปรวมกับประเทศไอร์แลนด์

เอเอฟพีชี้ว่า บรรยากาศเก่าๆได้หวนกลับมาอีกครั้งสำหรับตัวมีลาฟวัย 86 ปี

ชายชราอาศัยอยู่ตรงกันข้ามกับศาล มีลาฟได้ยินเสียงระเบิดเมื่อคาร์บอมบ์ได้เกิดระเบิดขึ้น และวิตกไปถึงลูกชายที่เพิ่งออกไป 3 นาทีก่อนหน้า

เอเอฟพีชี้ว่า ในวันถัดมาไอร์แลนด์เหนือยังคงไม่สงบอีกครั้ง เพราะมีการปล้นชิงรถเกิดขึ้นในวันถัดมา

โดยในเวลา 11:30 น. วันจันทร์(21) มีกลุ่มชายลึกลับ 3 คนปิดหน้าออกปล้นชิงรถตู้ขนส่งสินค้าก่อนที่จะจอดทิ้งไว้ ทางตำรวจไอร์แลนด์เหนือประสบความสำเร็จสามารถนำระเบิดออกไปจากตัวรถได้

และเหตุปล้นชิงรถเกิดขึ้นอีกครั้งเวลา 13.45 น.วันเดียวกัน เมื่อตำรวจไอร์แลนด์เหนือได้รับรายงานว่า คนขนขับรถตู้ส่งสินค้าถูกปล้นจากชายปิดหน้า4คนพร้อมอาวุธปืน

ทางตำรวจชี้ว่า เจ้าของรถตู้ 2 คนได้รับคำสั่งให้ขับออกไปที่ถนนเส้นหนึ่ง และจอดรถทิ้งไว้ที่นั่น

ในวันอังคาร(22) ถนนด้านนอกศาลเมืองที่เกิดเหตุยังคงมีร่องรอยเขม่าสีดำของระเบิดหลงเหลือให้ได้เห็น

มีลาฟประกาศฟันธงว่า “นี่เป็นการเตือน นี่ถือเป็นการเตือนอย่างชัดเจน” และเขาเสริมต่อว่า “นักการเมืองในอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคคอนเซอร์เวตีฟ สมควรที่ต้องพิจารณามองเหตุการณ์นี้ว่า เป็นคำเตือนล่วงหน้า แต่ทว่าพวกเขากลับยังคงยุ่งอยู่กับ BREXIT และไม่มีเวลา”

“ประชาชนต่างพากันวิตกมากด้วยความเกรงว่าพวกเราจะต้องกลับไปอยู่กับวันเก่าๆอีกครั้ง” มีลาฟเปรย

ในขณะที่ ฟินนูลา แม็คโมนาเกิล ( Finnula McMonagle) วัย 54 ปี เจ้าของร้านทำเสริมสวยบนถนนอยู่ห่างออกไปจากศาลเมืองที่เกิดเหตุให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า

“ผู้คนต่างไม่พอใจอย่างเห็นได้ชัด และวิตกว่าความเลวร้ายจะเริ่มต้นกลับมาอีกครั้ง” ซึ่งในความเห็นของแม็คโมานาเกิล เธอเชื่อว่า ความไม่สงบน่าจะเกิดมาจากปัญหา BREXIT แต่ทางตำรวจไอร์แลนด์เหนือกลับแถลงเชื่อว่าไม่เกี่ยวข้อง

เอเอฟพีรายงานว่า วันจันทร์(21)ก่อนหน้า รัฐมนตรีต่างประเทศไอร์แลนด์ ไซมอน โคฟนี ( Simon Coveney) แถลงว่า เขาได้รับการยืนยันจากทางอังกฤษว่า ***จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆในข้อตกลงกู๊ดฟรายเดย์ปี 1998*** หลังจากที่ทางไอร์แลนดได้รับรายงานว่า ลอนดอนอาจจะต้องการให้มีการแก้ไขเพื่อทำการปลดล็อก BREXIT

โคฟนีย์ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในกรุงบรัสเซลส์ระหว่างการเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอียูว่า

“ข้อตกลงกู๊ดฟรายเดย์ถือเป็นพื้นฐานที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อกระบวนการสันติภาพ และดังนั้นผมจึงไม่คิดว่า เราสมควรที่ต้องพูดไปถึงการแก้ไขข้อตกลงกู๊ดฟรายเดย์ในความพยายามที่จะปลดล็อกปัญหาทางการเมือง”

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เจรามีย์ ฮันต์ (Jeramy Hunt) ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในการหารือร่วมกับโคฟนีย์ เขาได้ย้ำอย่างหนักแน่นว่า ทางอังกฤษนั้นผูกพันอย่างมั่นคงต่อข้อตกลงกู๊ดฟรายเดย์เบลฟาสต์( Belfast Good Friday Agreement)


ภาพการระเบิดของคาร์บอมบ์บริเวณด้านนอกศาลเมืองลอนเดอร์รีคืนวันเสาร์(19)
ภาพของเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ไอร์แลนด์เหนืออยู่ในระหว่างการทำงานจุดเกิดเหตุคาร์บอมบ์นอกศาลลอนดอนเดอร์รี วันอาทิตย์(20)


รถตำรวจไอร์แลนด์กำลังปิดถนนหลังจากพบมีการปล้นชิงรถบรรทุกเกิดขึ้น ซึ่งทางตำรวจเชื่อว่ามีวัตถุระเบิดอยู่ด้านใน วันจันทร์(21)
รถบรรทุกที่ถูกทิ้งซึ่งคาดว่าจะมีระเบิดอยู่ด้านในวันจันทร์(21)ตำรวจไอร์แลนด์เหนือได้ใช้หุ่นยนต์กู้ระเบิดทำการระเบิดวัตถุต้องสงสัยในวันจันทร์(21)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...