xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มทหารเวเนฯ ก่อขบถพยายามโค่นอำนาจ ปธน.มาดูโร สุดท้ายโดนรวบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - รัฐบาลเวเนซุเอลาเผยในวันจันทร์ (21 ม.ค.) ได้ปราบปรามพวกทหารขบถกลุ่มหนึ่ง หลังกลุ่มคนเหล่านี้ได้ขโมยอาวุธและลักพาตัวเจ้าหน้าที่หลายคน พร้อมกับโพสต์วิดีโอทางสื่อสังคมออนไลน์เป็นภาพนายทหารยศจ่ารายหนึ่งเรียกร้องให้ประชาชนลลุกฮือโค่นอำนาจประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร

เจ้าหน้าที่มากกว่า 20 นาย โจมตีที่ค่ายของกองกำลังพิทักษ์ชาติแห่งหนึ่งในย่านโคติซาของกรุงการากัส ห่างจากทำเนียบประธานาธิบดีไปราวๆ 1 กิโลเมตร แต่รัฐบาลเผยว่าพวกเขาถูกต่อต้านอย่างหนักแน่น ขณะที่แหล่งข่าวเผยว่าได้ยินเสียงปืนดังขึ้นราวๆ 03.00 น.(ตรงกับเมืองไทย 14.00 น.)

ต่อมาพบเห็นผู้ประท้วงเผาถังขยะและรถยนต์อยู่ด้านนอกค่ายดังกล่าว หลังจากเจ้าหน้าที่ 25 นายถูกจับกุม ในสัญญาณความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลัง มาดูโร เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งสมัย 2 เมื่อไม่นานที่ผ่านมา ในขณะที่รัฐบาลต่างทั่วโลกไม่รับรอง โดยระบุว่ามันมันไม่ชอบด้วยกฎหมาย

แม้เหตุการณ์นี้บ่งชี้ถึงสัญญาณความไม่พอใจภายในกองทัพ แต่ดูเหมือนมันจะเกี่ยวข้องกับเหล่าเจ้าหน้าที่ระดับล่างเท่านั้น ซึ่งมีศักยภาพเพียงเล็กน้อยในการใช้กำลังบังคับให้เกิดการเปลี่ยนแแปลงภายในชาติเศรษฐกิจเงินเฟ้อขั้นรุนแรง ขณะที่ประชาชนก็ประสบกับภาวะขาดแคลนอาหารและเวชภัณฑ์ยา

“กองทัพปฏิเสธโดยสิ้นเชิงต่อลักษณะพฤติกรรมนี้ ซึ่งเกือบแน่นอนว่ามันมีแจงจูงใจคือผลประโยชน์ด้านมืดของพวกขวาจัด” รัฐบาลแถลงผ่านสื่อมวลชนแห่งรัฐ

มาดูโร เข้าพิธีสาบานตนเมื่อวันที่ 10 มกราคม ภายใต้เสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงว่าความเป็นผู้นำของเขานั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย หลังศึกเลือกตั้งปี 2018 ที่ถุกมองอย่างกว้างขวางว่ามีการโกงอย่างมโหฬาร ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกไม่รับรองรัฐบาลของเขา

เหล่าแกนนำฝ่ายค้านและพวกผู้ขัดขืนที่หลบหนีอยู่ในต่างแดน เรียกร่องกองทัพหันไปจัดการกับ มาดูโร ความเคลื่อนไหวที่ประธานาธิบดีรายนี้ประณามว่าเป็นความพยายามยุยงก่อรัฐประหาร

ฮวน กุยโด ประธานรัฐสภาสภาที่ควบคุมโดยฝ่ายค้าน บอกว่าเหตุลุกฮือครั้งนี้เป็นสัญญาณความไม่พอใจของกองทัพ ขณะที่ทางสภาพเคยสัญญาว่ามอบคำรับประกันแก่พวกเจ้าหน้าที่ที่ช่วยจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ แม้เขาบอกว่าไม่ต้องการเห็นกองทัพเข้ามามีเอี่ยวในความขัดแย้งภายในก็ตาม

“เราต้องการยืนเคียงข้างบุรุษที่อยู่ข้างประชาชน รัฐธรรมนูญและต่อต้านการแย่งชิงอำนาจ” เขาเขียนบนทวิตเตอร์

อย่างไรก็ตาม ศาลสูงฝักใฝ่รัฐบาลของเวเนซูเอลา พิพากษาในวันจันทร์ (21 ม.ค.) ว่าไม่รับรอง กุยโด ในฐานะประธานสภาและประกาศว่าการกระทำใดๆ ขององค์กรนี้ถือเป็นโมฆะ

กุยโด ซึ่งได้รับเลือกเป็นประธานสภาเมื่อวันที่ 5 มกราคม เผยว่าเขามีความตั้งใจแต่งตั้งประธาธิบดีรักษาการมาทำหน้าที่แทน มาดูโร หากว่าเขาได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ ด้วยเป้าหมายคือยุบสภาและจัดการเลือดตั้งอย่างเสรีและยุติธรรม หลังจากรัฐสภาประกาศว่า มาดูโร คือผู้บุกรุกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว กระตุ้นให้ทางศาลสูงร้องขอให้สำนักงานอัยการหาข้อสรุปว่าพฤติกรรมของประธานรัฐสภารายนี้เข้าข่ายก่ออาชญากรรมหรือไม่

ในวิดีโอที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ พบเห็นกลุ่มนายทหารติดอาวุธในชุดสีมืดปรากฏตัวอยู่ที่ค่ายโคติซา โดยที่ผู้นำกลุ่มได้ปราศรัยกับกล้องและเรียกร้องชาวเวเนซุเอลาสนับสนุนการก่อขบถของพวกเขา

“พวกคุณทุกคนขอให้เราขึ้นสู่ท้องถนนเพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญ นี่ไงเราอยู่ที่นี่แล้ว เรามีทหารที่นี่ วันนี้ประชาชนจงออกมาสนับสนุนเรา” ชายในวิดีโอกล่าว โดยอ้างตัวเองว่าชื่อ หลุยซ์ บันเดรส

รัฐบาลบอกว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้ยึดยานพาหนะ 2 คันจากสถานีตำรวจในเขตมาคาเรา ทางตะวันตกของกรุงการากัส จากนั้นก็ขับข้ามเมืองไปยังค่ายทหารในเขตปาตาเร ทางตะวันออกของเมืองหลวง โดยที่นี่เองที่พวกเขาลงมือขโมยอาวุธจากคลังแสงและลักพาตัวเจ้าหน้าที่ 4 คน

หลังจากโจมตีค่ายคอติซา กองกำลังด้านความมั่นคงก็เข้าล้อมกรอบพวกเขา แต่พวกชาวบ้านหลายสิบคนที่เข้าข้างเจ้าหน้าที่ขบถ ได้ปิดกั้นถนนและจุดไฟเผาขยะ พร้อมตะโกนว่า “อย่ามอบตัว” จนกระทั่งพวกทหารต้องยิงแก๊สน้ำตาเข้าสลายพวกเขา “ทหารมีสิทธิ์ลุกฮือ เราต้องการการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เพราะตอนนั้นเราไม่มีน้ำหรือไฟฟ้าใช้แล้ว” ผู้ประท้วงรายหนึ่งกล่าว

สหรัฐฯ และหลายชาติในละตินอเมริกา บอกว่ามาดูโรได้กลายเป็นเผด็จการแล้ว ในขณะที่ผู้นำรายนี้ล้มเหลวในด้านนโยบายต่างๆจนฉุดเวเนซุเอลาเข้าสู่วิกฤตทางเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมาก ด้วยอัตราเงินเฟ้อตอนนี้กำลังขยับเข้าใกล้ 2 ล้านเปอร์เซ็นต์แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...