xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ทรัมป์ยื่นข้อเสนอปธ.สภาคองเกรส “งบสร้างกำแพง” แลกคุ้มครองต่อ 3 ปีดรีมเมอร์โตในอเมริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/รอยเตอร์ - ท่ามกลางวิกฤตชัตดาวน์ที่นานถึง 29 วัน ล่าสุดประธานาธิบดีทรัมป์ได้ยื่นข้อเสนอให้กับประธานรัฐสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครต แนนซี เพโลซี ในวันเสาร์(19 ม.ค) ว่าเขาจะยอมขยายการคุ้มครองผู้อพยพที่ถูกนำเข้าสหรัฐฯตั้งแต่เด็กที่รู้จักในนามดรีมเมอร์ หากว่าทางสภาคองเกรสยอมที่จะอนุมัติงบ 5.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อสร้างกำแพงทางทิศใต้ตามการหาเสียงของทรัมป์

เอพีรายงานวันนี้(20 ม.ค)ว่า ความคืบหน้าล่าสุดสำหรับสถานการณ์ปิดหน่วยงานรัฐที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯจำนวน 800,000 คนไม่ได้รับเงินเดือนมาแล้ว 29 วัน ล่าสุดในวันเสาร์(19) ประธานาธิบดีทรัมป์จากพรรครีพับลิกันยื่นข้อเสนอต่ออายุการคุ้มครองผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ถูกนำเข้ามาตั้งแต่ยังเด็กและเติบโตในสหรัฐฯและได้รับการปกป้องด้วยโครงการ DACAในสมัยโอบามา หากว่าทางพรรคเดโมแครตที่ในเวลานี้คุมสภาล่างสหรัฐฯจะยอมอนุมัติงบสร้างกำแพง 5.7 พันล้านดอลลาร์ให้

แต่ทว่าประธานรัฐสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครต แนนซี เพโลซี ออกมาปฎิเสธข้อเสนอ โดยชี้ว่า ข้อเสนอของผู้นำสหรัฐฯในการยุติการปิดหน่วยงานรัฐบางส่วนที่ยาวนานถึง 29 วันเป็นผลรวมมาจากการปฎิเสธข้อเสนอจำนวนหนึ่งก่อนหน้า ซึ่งแต่ละอย่างล้วนเป็นสิ่งที่ไม่สามารถรับได้

ด้านผู้นำสว.เสียงข้างน้อย ชัค ชูเมอร์ กล่าวแสดงความเห็นว่า “ข้อเสนอของทรัมป์ของทรัมปเป็นเหมือนการจับตัวประกันเพิ่ม พร้อมเรียกว่า เป็นเหมือนได้ฝ่ายเดียว แต่สิ่งที่เสนอไม่สามารถเยียวยาได้

ในขณะที่ผู้นำสหรัฐฯได้ส่งเสียงมาจากทำเนียบขาวว่า “ สิ่งที่เสนอถือเป็นสามัญสำนึกที่ทั้ง 2 พรรคสมควรที่จะขานรับ”

โดยรอยเตอร์กล่าวว่า แถลงการณ์ที่ออกมา ทรัมป์ประกาศที่จะขยายระยะเวลาการปกป้องจากการถูกเนรเทศของกลุ่มดรีมเมอร์ หรือคนเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ถูกนำเข้ามาตั้งแต่เด็ก ออกไปอีก 3 ปี รวมไปถึงจะได้รับสถานะการถูกปกป้อง TPS ซึ่งถือเป็นอีกประเภทของกลุ่มผู้เข้าเมืองสหรัฐฯ

แต่อย่างไรก็ตาม การยื่นข้อเสนอการปกป้องของทรัมป์นั้นยังไม่สามารถทำให้เด็กกลุ่มนี้ที่เติบโตขึ้นภายในสหรัฐฯให้ได้ใกล้สู่หนทางของการได้รับสัญชาติเหมือนเช่นพรรคเดโมแครตและสมาชิกพรรครีพับลิกันบางคนเรียกร้องมาหลายปี

ในขณะที่ผู้นำเสียงข้างมากสภาสูงสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกัน มิตช์ แม็คคอนเนล ได้ออกแถลงการณ์หลังได้รับฟังแถลงการณ์จากทรัมป์แล้ว โดยทางแม็คคอนเนลได้เรียกข้อเสนอของทรัมป์ว่า

“เป็นข้อเสนอที่กล้าหาญในการเปิดหน่วยงานรัฐขึ้นใหม่ ทำให้พรมแดนมั่นคง และทั้ง 2 ฝ่ายในสภาคองเกรสสามารถเดินไปข้างหน้าเพื่อแก้ปัญหาการเข้าเมืองสหรัฐฯ”

รอยเตอร์กล่าวว่า ทางพรรคเดโมแครตย้ำว่า จะกลับมาเจรจาในเรื่องงบสร้างกำแพงอีกครั้งก็ต่อเมื่อหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯกลับมาเปิดอีกครั้งแล้ว

ซึ่งเอพีชี้ว่า พบว่ามาจนถึงเวลานี้ 15 กระทรวงที่มีรัฐมนตรีนั่งคุมยังไม่ได้รับงบประมาณ ได้แก่ กระทรวงการเกษตรสหรัฐฯ กระทรวงความมั่นคงและมาตุภูมิสหรัฐฯ กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ กระทรวงกิจการภายในสหรัฐฯ และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ รวมไปถึงสถานที่สำคัญเป็นต้นว่า สวนสาธารณะและอุทยานที่อยู่ภายใต้การดำเนินงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ พิพิธภัณฑ์สมิธโธเนียน สวนสัตว์แห่งชาติสหรัฐฯในกรุงวอชิงตัน ดีซี และเจ้าหน้าที่เกือบทุกคนในองค์การอวกาศสหรัฐฯ NASA ได้รับคำสั่งให้ไม่ต้องมาทำงาน

ในขณะที่ยังมีเจ้าหน้าที่รัฐอีกส่วนจำนวน 460,000  คนที่ต้องออกมาทำงานทุกวันโดยที่ไม่ได้รับเงินเดือน รวมไปถึง FBI เจ้าหน้าที่TSA ตรวจความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารที่สนามบิน และเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายอื่นๆ และมีเจ้าหน้าที่อีกร่วม 340,000  คนที่อยู่ในสถานะ “furlough” ไม่สามารถทำงานและยังไม่ได้รับเงินเดือน

เอพีชี้ว่า อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวไม่สามารถกลับเข้าทำงานได้ ส่งผลทำให้มีลูกจ้างหลายพันคนไม่มีทั้งงานชั่วคราว และไม่ได้รับเงินอีกด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...