เอเอฟพี - สมาคมผู้ประกอบการโรงแรมในนครนิวยอร์กประกาศเปิด ‘ห้องพักฟรี’ ให้แก่พนักงานของรัฐที่ประสบปัญหาทางการเงิน หลังภาวะชัตดาวน์ซึ่งยืดเยื้อมานานเกือบ 1 เดือนทำให้ลูกจ้างรัฐบาลเริ่มจะชักหน้าไม่ถึงหลัง
หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ต้องปิดทำการบางส่วนมาตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ปีที่แล้ว หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะลงนามร่างกฎหมายงบประมาณซึ่งไม่ให้เงินก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกตามที่เขาเรียกร้อง
การชัตดาวน์ครั้งนี้ทุบสถิติยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ และเริ่มที่จะส่งผลกระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง
“เพื่อช่วยเหลือพนักงานรัฐหลายแสนคนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะชัตดาวน์ สมาคมผู้ประกอบการโรงแรมนิวยอร์กจึงขอประกาศให้ที่พักฟรีแก่เจ้าหน้าที่ซึ่งถูกพักงาน และมีความจำเป็นจะต้องเดินทางมาทำธุระฉุกเฉินที่นิวยอร์กในช่วงเวลานี้” คำแถลงจากสมาคม ระบุ
สำหรับพนักงานของรัฐที่ต้องการขอเข้าพักฟรีสามารถส่งอีเมลชี้แจงความจำเป็นไปได้ที่ sandy@hanyc.org ใส่หัวข้อกำกับด้วยว่า "GOVERNMENT SHUTDOWN ROOM APPLICATION"
“ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัวหรือปัญหาสุขภาพที่ท่านจำเป็นจะต้องมานิวยอร์ก เราพร้อมจะจัดหาที่พักให้ โดยขอสงวนสิทธิ์ให้แก่ผู้ที่มีความจำเป็นจริงๆ เท่านั้น” วิไจ ดันดาปานี ประธานและซีอีโอของสมาคมผู้ประกอบการโรงแรมนครนิวยอร์ก ระบุ