xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ชัตดาวน์เป็นเหตุ! ทรัมป์ “ยกเลิกส่งตัวแทนสหรัฐฯ” ร่วมอีโคโนมิกฟอรัมที่ดาวอส – ขวาง “ปธ.สภาคองเกรสสหรัฐฯ” ไม่ให้บินไปอัฟกานิสถานในนาทีสุดท้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์- ผู้นำสหรัฐฯเมื่อวานนี้(17 ม.ค) ประกาศยกเลิกการเดินทางของตัวแทนสหรัฐฯเพื่อเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจของโลกประจำปีที่ดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ในปีนี้ โดยให้เหตุผลว่า เจ้าหน้าที่ซึ่งเหลืออยู่มีความจำเป็นต้องอยู่ช่วยแก้ปัญหาชัตดาวน์ โดยมีรายงานว่าประธานาธิบดีทรัมป์สั่งยกเลิกการเดินทางของตัวแทนที่มี สตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีการคลังสหรัฐฯเป็นผู้นำ หลังจากที่ทรัมป์ได้สั่งยกเลิกการเดินทางเยือนอัฟกานิสถานในนาทีสุดท้ายของประธานสภาคองเกรสคนใหม่ แนนซี เพโลซี ที่ในเวลานี้ยังขัดแย้งกับทรัมป์ในเรื่องงบสร้างกำแพง

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(17 ม.ค)ว่า ในการแถลงของโฆษกทำเนียบขาว ซาหราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส มีใจความว่า “ในการพิจารณาถึงเจ้าหน้าที่รัฐของสหรัฐฯจำนวน 800,000 คนที่ไม่ได้รับเงินเดือน และเพื่อทำให้มั่นใจว่าทีมงานของท่านสามารถให้การสนับสนุนได้ในทันที ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ยกเลิกการเดินทางของตัวแทนสหรัฐฯของท่านไปยังดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อร่วมการประชุมเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม”

ซึ่งในปีนี้งานเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมมีธีมการประชุมคือ “โลกาภิวัฒน์ 4.0 : ปรับเปลี่ยนสถาปัตยกรรมโลกในยุคแห่งการปฎิวัติอุตสาหกรรมที่ 4” “Globalization 4.0: Shaping a Global Architecture in the Age of the Fourth Industrial Revolution”

ทั้งนี้พบว่าในปีที่ผ่านมา ผู้นำสหรัฐฯได้เข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจระดับโลกนี้ด้วยตัวเอง ในขณะที่สตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีการคลังสหรัฐฯ ก่อนหน้าเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นหัวหน้าคณะตัวแทนสหรัฐฯ 5 คนที่แข็งแกร่ง รวมไปถึง ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ วิลเบอร์ รอส รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ โรเบิร์ต ไลท์ธิเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และผู้ช่วยในประธานาธิบดีสหรัฐฯ คริส ลิดเดล (Chris Liddell)

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ผู้นำสหรัฐฯได้ประกาศตัดสินใจยกเลิกเดินทางเข้าร่วมการประชุมดาวอสด้วยตัวเองสำหรับปีนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ส่งมนูชิน รัฐมนตรีการคลังนำทัพไปแทน แต่ทว่าการตัดสินในการยกเลิกส่งตัวแทนสหรัฐฯที่นำโดยมนูชินเข้าร่วม เกิดขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ในนาทีสุดท้าย ได้ออกคำสั่งยกเลิกการเดินทางของผู้นำสภาล่างสหรัฐฯไปเยือนอัฟกานิสถาน โดยอ้างเหตุผลวิกฤตชัดดาวน์ที่เกิดขึ้นมานานร่วม 4 สัปดาห์

โดยในจดหมายถถงเพโลซี ทรัมป์ระบุว่า “ผมขอแสดงความเสียใจที่จะต้องแจ้งให้ท่านทราบว่าการเดินทางของท่านเพื่อไปยังกรุงบรัสเซลส์ อียิปต์ และอัฟกานิสถาน ได้ถูกเลื่อนออกไป ทางเราจะกำหนดการเดินทางใหม่อีกครั้งสำหรับการเดินทาง 7 วันหลังวิกฤตชัตดาวน์ได้ยุติลง”

และเสริมต่อว่า “ผมมั่นใจว่าท่านต้องเห็นด้วยในการเลื่อน "งานด้านการสัมพันธ์" นี้ออกไปนี้เป็นความเหมาะสม”

ซึ่งในจดหมาย ทรัมป์กล่าวว่า เพโลซีและคณะยังสามารถเดินทางไปเยือนอัฟกานิสถานได้ตามกำหนดหากว่าไม่ใช้การเดินทางที่มาจากงบทางการทหารของสหรัฐฯ

เอเอฟพีชี้ว่า สำนักงานของเพโลซีแถลงว่า อียิปต์ไม่รวมอยู่ในตารางการเยือนต่างแดนของเธอ ซึ่งประธานสภาคองเกรสคนใหม่มีแผนที่จะเดินทางแบบปิดลับไปยังอัฟกานิสถานด้วยเครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ และอ้างอิงจากผู้ช่วยสมาชิกสภาคองเกรส พบว่าสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯจำนวนไม่กี่คนถูกนำตัวขึ้นรถบัสเพื่อเตรียมออกเดินทางจากรัฐสภาในวันพฤหัสบดี(17) ซึ่งเป็นเวลาที่ทรัมป์ได้สั่งยกเลิกการเดินทางของเพโลซี

เอเอฟพีรายงานว่า การสั่งยกเลิกแผนการเดินทางของเพโลซีเกิดขึ้นตามหลังผู้นำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯได้แนะนำให้ทรัมป์เลื่อนแผนกำหนดการแถลงนโยบายต่อสภาคองเกรสออกไป ซึ่งมีหลายฝ่ายเชื่อว่าในเวลานี้ผู้นำสหรัฐฯอยู่ในอารมณ์ที่ต้องการตอบโต้และแก้แค้นจากสาเหตุความไม่สบอารมณ์ในเรื่องงบการสร้างกำแพง

โดยในรายงานทางโทรทัศน์ของ CBS สื่อสหรัฐฯ ได้ยกบางคำพูดของทรัมป์ในจดหมาบที่ส่งถึงเพโลซี โดยทรัมป์กล่าวว่า "มันจะเป็นการดีกว่าที่ท่านจะยังคงอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อเจรจากับผมในการหาทางเพื่อหยุดวิกฤตชัตดาวน์" และในจดหมายทรัมป์ยังใช้คำว่า "งานด้านการสัมพันธ์" สำหรับเรียกการเดินทางเยือนอัฟกานิสถานและทืี่อื่นๆของเพโลซี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...