xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ,แคนาดาสัญญาไม่ลำเอียงคดีลูกสาว'หัวเว่ย' โวยจีนจับตัวพลเมืองโดยพลการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สหรัฐฯและแคนาดาในวันพุธ(16ม.ค.) ให้สัญญาสำหรับกระบวนการทางกฎหมายที่ไม่ลำเอียงต่อผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ "หัวเว่ย" ที่ถูกจับกุมในแวนคูเวอร์ตามคำร้องขอของอเมริกา ซึ่งกระพือเสียงโวยวายจากปักกิ่ง

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯและคริสเตีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา พูดคุยกันทางโทรศัพท์หารือเกี่ยวกับการจับกุมดังกล่าวเมื่อวันอังคาร(15ม.ค.) และระหว่างการสนทนากัน ทั้งสองยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับกรณีที่ชาวแคนาดาถูกควบคุมตัวโดยพลการในจีน จากการเปิดเผยของกระทรวงการต่างประเทศอเมริกาในวันพุธ(16ม.ค.)

ก่อนหน้านี้แคนาดาออกถ้อยแถลงเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม ว่ามีพลเมืองของตัวเองทั้งหมด 13 รายถูกรัฐบาลจีนควบคุมตัวนับตั้งแต่ เมิ่ง หว่านโจว ประธานบริหารทางการเงินของหัวเว่ย และบุตรสาวของผู้ก่อตั้งถูกจับที่เมืองแวนคูเวอร์ในเดือนที่แล้วตามการร้องขอของสหรัฐฯ

"พวกเขาเน้นย้ำว่าจะสานต่อคำสัญญาที่แคนาดาให้ไว้ว่า กระบวนการทางกฎหมายและคำร้อขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของสหรัฐฯเกี่ยวกับ เมิ่ง หว่านโจว จะดำเนินการอย่างยุติธรรม, ปราศจากความลำเอียงและโปร่งใส" กระทรวงการต่างประเทศสหัฐฯระบุในถ้อยแถลง

เมิ่ง ถูกควบคุมตัวเมื่อเดือนที่แล้วตอนที่เธอรอเปลี่ยนเครื่องในแวนคูเวอร์ ตามคำร้องขอของสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวหาว่าเธอละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของวอชิงตันที่กำหนดเล่นงานอิหร่าน

อย่างไรก็ตามไม่นานหลังจากนั้น จีนได้ควบคุมตัวชาวแคนาดา 2 คน ได้แก่อดีตนักการทูตและนักธุรกิจ โดยกล่าวหาพวกเขาเป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติ ความเคลื่อนไหวที่ทางออตตาวาและวอชิงตันมองว่าเป็นการแก้แค้น

ในวันจันทร์(14ม.ค.) ศาลจีนยังได้ตัดสินประหารชีวิตชายชาวแคนาดาคนหนึ่งในข้อหาลักลอบขนยาเสพติด โดยบอกว่าบทลงโทษก่อนหน้านี้นั้นเบาเกินไป หลังจากเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเขาถูกพิพากษาจำคุก 15 ปีและริบทรัพย์ 22,000 ดอลลาร์

เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงและบุตรสาวผู้ก่อตั้ง หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ได้รับการประกันตัวในวงเงิน 10 ล้านดอลลาร์แคนาดา(ราว 240 ล้านบาท) ระหว่างที่เธอรอการพิจารณาคำร้องขอส่งตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...