xs
xsm
sm
md
lg

เสียงปืน-ระเบิดดังสนั่นโรงแรมเคนยา ก่อการร้าย “อัล-ชาบับ” อ้างส่งสมุนโจมตี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เกิดระเบิดตูมสนั่นอย่างน้อย 1 ครั้ง และมีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะที่โรงแรมหรูและอาคารสำนักงานในเมืองหลวงของเคนยาในวันอังคาร (15 ม.ค.) ทำพนักงานวิ่งหนีเอาชีวิตรอดและเบื้องต้นเชื่อมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย ในเหตุโจมตีที่พวกอัล-ชาบับ กลุ่มอิสลามิสต์โซมาเลียออกมาอ้างความรับผิดชอบ และจนถึงตอนนี้สถานการณ์ยังไม่ยุติ

กลุ่มควันลอยพวยพุ่งขึ้นเหนือโรงแรม ในขณะที่พวกเจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยกันดับไฟที่ลุกไหม้รถยนต์ 3 คันบริเวณทางเข้าส่วนบุคลากรด้านความมั่นคงติดอาวุธและเจ้าหน้าที่ติดอาวุธอื่นๆ เข้าไปอารักขาพาตัวพนักงานออกมา หลายคนถูกชูมือขึ้นเหนือศีรษะ

ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งโดนยิงบริเวณขาถูกหามออกมาและชาย 3 คนโผล่ออกมาในสภาพที่เนื้อตัวเต็มไปด้วยเลือด นอกจากนี้แล้วยังพบเห็นพนักงานบางส่วนปีนหน้าต่างหลบหนี หลายคนบอกกับรอยเตอร์ว่าพวกเขาจำเป็นต้องทิ้งเพื่อนพนักงานคนอื่นไว้เบื้องหลัง โดยเพื่อนพนักงานเหล่านั้นเบียดเสียดจับกลุ่มกันหลบอยู่ใต้โต๊ะทำงาน

ภาพถ่ายจากสถานที่เกิดเหตุที่โพสต์ลงทวิตเตอร์ พบเห็นบางอย่างที่เชื่อว่าน่าจะเป็นขามนุษย์ตกอยู่บนพื้น “เราได้ยินเสียงดังสนั่นจากบางอย่างที่ถูกโยนเข้ามาข้างใน จากนั้นฉันก็เห็นเศษกระจกกระจัดกระจาย” เจฟฟรีย์ โอเตียโน พนักงานในร้านเสริมสวยภายในโรงแรมให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ “เราซ่อนอยู่จนกระทั่งได้รับความช่วยเหลือ”

เคนยา ตกเป็นเป้าหมายเล่นงานของกลุ่มอัล ชาบับ บ่อยครั้ง ในนั้นรวมถึงเหตุโจมตีเข่นฆ่าประชาชนหลายสิบคนในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในปี 2013 และเหตุสังหารนักศึกษาเกือบ 150 ชีวิตที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในปี 2015

“เราอยู่เบื้องหลังการโจมตีในไนโรบี ปฏิบัติการกำลังเดินหน้าอยู่” อับเดียซิส อาบู มูซาบ โฆษกฝ่ายปฏิบัติการของกลุ่มระบุ ด้านตำรวจก็จัดการเหตุการณ์นี้ตามข้อสันนิษฐานเป็นเหตุโจมตีของพวกนักรบเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...