xs
xsm
sm
md
lg

วิดีโอช็อก! นายกเทศมนตรีโปแลนด์ถูกคนร้ายบุกแทงบนเวที ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - พาเวล อดาโมวิคซ์ นายกเทศมนตรีหัวเสรีของเมืองกดานสค์ ประเทศโปแลนด์ เสียชีวิตแล้วในวันจันทร์ (14 ม.ค.) หลังถูกชายคนหนึ่งบุกขึ้นไปแทงต่อหน้าต่อตาผู้คน บนเวทีงานการกุศลงานหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“เราแพ้พ่าย” ลูคาสซ์ ซูมอฟสกี รัฐมนตรีสาธารณสุขโปแลนด์ บอกกับผู้สื่อข่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ TVN ขณะที่สำนักข่าวแห่งนี้ PAP รายงานว่า คณะแพทย์ใช้เวลาผ่าตัด อดาโมวิคซ์ นานกว่า 5 ชั่วโมง แต่ก็ไม่อาจยื้อชีวิตเขาไว้ได้

อดาโมวิคซ์ ถูกเล่นงานตอนที่ถูกเชิญขึ้นไปบนเวทีกิจกรรมการกุศลประจำปีของ Great Orchestra of Christmas ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ระดมทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์มอบแก่โรงพยาบาลต่างๆ

ภาพข่าวทางสถานีโทรทัศน์พบเห็นชายคนหนึ่งตะโกน ว่า “อดาโมวิคซ์ตายแล้ว!” ตอนที่เขาพุ่งขึ้นไปบนเวทีและแทง อดาโมวิคซ์ ส่งผลให้นายกเทศมนตรีรายนี้ล้มลงไปนอนกองกับพื้น

ระหว่างถูกเข้าจับกุม ชายคนดังกล่าวตะโกนกล่าวหาว่าพรรคเก่าของนายกเทศมนตรีทำให้เขาต้องติดคุกและบอกว่าเขาถูกทรมานในนั้น

ต่อมาเจ้าหน้าที่โปแลนด์เผยชื่อคนร้ายเพียงว่า นายสเตฟาน วัย 27 ปี แต่ไม่ได้ระบุชื่อเต็มของเขา

โฆษกสำนักงานอัยการให้สัมภาษณ์หลังทราบข่าวการตายของ อดาโมวิคซ์ ว่า อาจมีการตั้งข้อหามือโจมตีรายนี้ทั้งพยายามฆ่าไปจนถึงข้อหาฆาตกรรม
 พาเวล อดาโมวิคซ์ นายกเทศมนตรีหัวเสรีของเมืองกดานสค์ ประเทศโปแลนด์
เหล่านักการเมืองทุกฝ่ายในโปแลนด์ ต่างพร้อมใจกันออกมาประณามเหตุแทง อดาโมวิคซ์ ในนั้นรวมถึงพรรครัฐบาล พรรคกฎหมายและความยุติธรรม (Law and Justice party) เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี มาเตอุช โมราเวียชกี และ รัฐมนตรีมหาดไทย โจอาชิม บรุนด์ซินสกี ขณะที่ อดาโมวิคซ์ เป็นผู้ต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์พรรคกฎหมายและความยุติธรรมตัวยง

อันด์แชย์ ดูดา ประธานาธิบดีโปแลนด์ มีกำหนดพบปะกับพวกผู้นำพรรคการเมืองต่างๆ ในวันจันทร์ (14 ม.ค.) เพื่อจัดเดินขบวนต่อต้านความรุนแรงและความเกลียดชัง จากเหตุโจมตีครั้งนี้

อดาโมวิคซ์ ยืนหยัดต่อแนวคิดของเขาเกี่ยวกับการสนับสนุนพวกผู้อพยพให้หาทางลี้ภัยในเมืองทางภาคเหนือของโปแลนด์แห่งนี้ และเขายังสนับสนุนแคมเปญประท้วงปกป้อกหลักนิติรัฐในโปแลนด์ต่อความพยายามของพรรคกฎหมายและความยุติธรรม ที่หวังควบคุมอำนาจในกระบวนการยุติธรรมและองค์การอื่นๆ มากยิ่งขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...