xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ระทึก!!เกิดแก๊สรั่วในร้านเบเกอรีกลางกรุงปารีสใกล้จุดประท้วงเสื้อกั๊กเหลือง ตูมสะนั่นดังไกล ดับ 3 เจ็บ 47

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเอฟพี - เกิดระเบิดครั้งร้ายแรงขึ้นที่ย่านเขตที่ 9 บริเวณใจกลางกรุงปารีสเมื่อเวลาไม่นานหลังจาก 09.00 น. ของวันเสาร์(12 ม.ค) หลังจากแก๊สเกิดรั่วออกมาภายในร้านยเบเกอรีและทำให้เกิดระเบิด มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 47 คนล่าสุด ฝรั่งเศสต้องใช้นักดับเพลิงร่วม 200 คนเข้ากู้สถานการณ์ ชี้ในเบื้องต้นอาจเป็นอุบัติเหตุ

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(12 ม.ค)ว่า เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่กลางกรุงปารีสในวันเสาร์(12) ท่ามกลางการประท้วงขชองกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองที่ชุมนุมประท้วงย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 9 เป็นเวลาติดต่อกัน ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง ได้ทวีตแสดงความไว้อาลัยต่อฮีโร่นักดับเพลิงชาวฝรั่งเศส 2 นายที่เสียชีวิตอายุราว 27 ปี และ 28 ปีตามลำดับ ส่วนเหยื่อผู้เสียชีวิตรายที่ 3 เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวสเปน

โดยแหล่งข่าวภายในกระทรวงต่างประเทศสเปนออกมาชี้ว่า ผู้เสียชีวิตเดินทางมาเที่ยวฝรั่งเศสพร้อมสามีในกรุงปารีส และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังถูกนำส่ง

เอเอฟพีรายงานว่า สำหรับยอดผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแก๊สรั่วและเกิดระเบิดขึ้นภายในร้านเบเกอรีที่ย่านเขตที่ 9 ในกรุงปารีสมีจำนวนทั่งหมด 47 คนรวมไปถึงพลเมืองชาวสเปน 1 คน และจากผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด มี 10 คนอยู่ในขั้นสาหัส รายงานจากสำนักงานอัยการกรุงปารีส

เหตุระเบิดเกิดขึ้นไม่นานหลังจากเวลา 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์(12) ภายในอาคารหลังหนึ่งที่มีร้านเบเกอรีและร้านอาหารอื่นๆตั้งอยู่บริเวณชั้นล่าง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษชี้ว่า ร้านเบเกอร์รีนั้นถูกทำลายจนเกือบหมด เหลือทิ้งไว้เพียงเสาไม่กี่ต้นยังคงตั้งค้ำยันอาคารขนาด 6 ชั้น

เจ้าของร้านเบเกอรี ฮูเบิร์ต เบียทริกซ์ (Hubert Beatrix) อยู่ในอาการช็อกท่ามกลางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งตามรายงานของเอเอฟพีชี้ว่า มีการส่งมาถึง 200 นาย พยายามเข้าดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้และอพยพผู้คนหนีออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย แรงระเบิดสามารถได้ยินไกลร่วมไมล์ โดยช็อกเวฟส่งไปไกลอย่างน้อย 4 ช่วงตึก ผู้บัญชาการดับเพลิง เอริค มูแลง(Commander Eric Moulin) แถลงกับเอเอฟพี และเสริมว่า ในเวลานี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงคนหาเหยื่อ ซึ่งจากภาพข่าวพบส่งผลทำให้มีรถถูกเผาจนเป็นตอตะโก

ทั้งนี้พบว่าจุดเกิดเหตุตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่จัดการเตรียมการประท้วงเสื้อกั๊กเหลือง

เบียทริกซ์กล่าวว่า “ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะไม่มีถังแก๊สในร้านนอกจากจำนวนเล็กน้อยเพื่อให้ความอบอุ่น และเตาอบเป็นเตาอบไฟฟ้า” และเสริมต่อว่า “ช่วงเกิดเหตุร้านปิด โชคดีของตัวเองและลูกค้า มีใครบางคนได้โทรศัพท์ไปแจ้งให้ทราบถึงเหตุที่เกิดขึ้น แต่ตัวเองยังคงไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น”

สื่ออังกฤษรายงานว่า นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เอดัวร์  ฟีลิป และนายกเทศมนตรีกรุงปารีส แอนน์ ไฮดาลโก ( Anne Hidalgo) เดินทางมาตรวจดูที่เกิดเหตุ

เอเอฟพีรายงานว่า พบว่าตำรวจฝรั่งเศสจำนวน 100 นายได้ทำการปิดถนนไม่กี่สายบริเวณใกล้เคียง ที่มีตั้งแต่บ้านไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ พิพิธภัณฑ์ หุ่นขี้ผึ้งกรีแวง  (Musee Grevin) และถนนเส้นสำคัญ Rue des Martyrs นอกจากนี้ถนนบริเวณด้านหน้าโรงโอเปราการ์นิเย่ (Garnier Opera house) เพื่อให้หน่วยงานกู้ภัยสามารถนำฮ. 2 ตัวลงจอดได้เพื่อทำการอพยพ

ด้านอัยการกรุงปารีส เรมี เฮ็ตซ์( Remy Heitz ) แถลงว่า เข้าใจว่าสาเหตุน่าจะเป็นอุบัติเหตุ “แต่ในชั้นนี้ทางเราจะไม่ตัดข้อสันนิษฐานใดออกไป” และกล่าวต่อว่า “ในตอนแรกเป็นแก๊สรั่วและเมื่อนักดับเพลิงเดินทางมาถึง มีการระเบิดเกิดขึ้นที่เกิดมาจากไฟ”

ส่วนรัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสกล่าวว่า “เหตุเกิดขึ้นในเวลาที่ผู้คนยังคงอยู่บนถนน และนักผจญเพลิงอยู่ด้านใน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...