xs
xsm
sm
md
lg

หัวเว่ยปลด “พนักงานชาวจีน” ที่ถูกจับฐานจารกรรมในโปแลนด์แล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – บริษัท หัวเว่ย ประกาศในวันนี้ (12) ว่า พวกเขาได้ปลดพนักงานชาวจีนที่ถูกจับกุมในโปแลนด์จากข้อหาจารกรรมแล้ว ในขณะที่ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีนปลีกตัวเองออกห่างจากคดีนี้ท่ามกลางความกังวลของตะวันตกที่ว่า บริษัทนี้อาจรับหน้าที่เป็นตัวแทนให้กับหน่วยงานความมั่นคงของจีน

การจับกุม หวัง เว่ยจิง ในสัปดาห์นี้เกิดขึ้นภายหลังการจับกุมผู้บริหารด้านการเงินของหัวเว่ยในแคนาดาเมื่อเดือนธันวาคม และหลังความพยายามของสหรัฐฯที่จะรณรงค์ให้นานาชาติขึ้นบัญชีดำบริษัทนี้จากความกังวลด้านความมั่นคง

ถึงแม้ว่ารัฐบาลจีนจะเคยออกมาปกป้อง เมิ่ง หว่านโจว ซีเอฟโอของหัวเว่ยอย่างกระตือรือร้นและเรียกร้องให้ปล่อยตัวเธอ แต่หัวเว่ยกลับปลดหวังที่ทำงานที่สำนักงานสาขาในโปแลนด์แทบจะทันที

“การกระทำตามข้อกล่าวหาของเขาไม่เกี่ยวข้องกับบริษัท” หัวเว่ย ระบุในถ้อยแถลงถึงเอเอฟพี

“ตามข้อกำหนดและเงื่อนไขในสัญญาจ้างงานของหัวเว่ย เราตัดสินใจเช่นนี้เนื่องจากเหตุการณ์นี้ทำให้หัวเว่ยเสื่อมเสียชื่อเสียง” ถ้อยแถลง ระบุ

“หัวเว่ยปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับที่มีความเหมาะสมทั้งหมดในประเทศที่เราดำเนินงาน และเราต้องการให้พนักงานทุกคนปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับในประเทศที่พวกเขาไปอยู่ด้วย”

ชายชาวโปแลนด์คนหนึ่งก็ถูกจับกุมจากข้อหาจารกรรมร่วมกับหวังเมื่อวันอังคาร (8) ชายทั้งสองถูกตั้งสงสัยว่าทำงานให้กับหน่วยงานของจีนและทำเพื่อบ่อนทำลายโปแลนด์ สแตนิลอว์ ซาริน โฆษกหน่วยพิเศษโปแลนด์ กล่าว

เขากล่าวว่า อพาร์ทเมนท์และที่ทำงานของพวกเขาถูกตรวจค้น พร้อมเสริมว่า ผู้ต้องสงสัยชาวโปแลนด์เคยทำงานให้กับหน่วยงานรัฐหลายแห่ง

เมื่อวานนี้ (11) กระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า พวกเขาเป็นกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับคดีนี้ และกล่าวต่อว่า พวกเขากำลังพยายามจัดการเยือนทางกงสุลสำหรับหวังให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สถานทูตจีนในโปแลนด์ยังขอให้วอร์ซอ “รับประกันสิทธิและผลประโยชน์ตามกฎหมาย และการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรมและปลอดภัยให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้อง” ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...