xs
xsm
sm
md
lg

ซิบบับเวเตรียมนำ “สกุลเงินท้องถิ่น” กลับมาใช้อีกภายใน 1ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ซิมบับเวจะนำสกุลเงินท้องถิ่นกลับมาใช้อีกครั้งภายในอีกไม่ถึง 12 เดือน หลังจากใช้สกุลเงินดอลลาร์และสกุลเงินภูมิภาคนับตั้งแต่วิกฤตเงินเฟ้อรุนแรงเมื่อ 10 ปีที่แล้ว รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ระบุในบทสัมภาษณ์ที่เผยแพร่ในวันนี้ (12)

ประธานาธิบดี เอ็มเมอร์สัน อึมนันกักวา ที่รับตำแหน่งต่อจาก โรเบิร์ต มูกาเบ และชนะการเลือกตั้งอันเป็นข้อพิพาทเมื่อเดือนกรกฎาคม สัญญาไว้ว่าจะฟื้นฟูเศรษฐกิจและแก้ไขความบาดหมางกับอดีตพันธมิตรทั้งหลายในตะวันตก หลังจากหลายปีของการถูกนานาชาติโดดเดี่ยว

“ในประเด็นการเพิ่มสกุลเงินต่างชาติให้เพียงพอเพื่อเริ่มใช้ค่าเงินใหม่ เรากำลังอยู่ระหว่างดำเนินการแล้ว เราขอเวลาอีกหลายเดือน ไม่ใช่หลายปี” หนังสือพิมพ์เฮรัลด์อ้างคำพูดของ เอ็มตูลี เอ็นคูเบ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง กล่าว

เมื่อถูกถามถึงกรอบเวลาสำหรับการปฏิรูปค่าเงิน เอ็นคูเบ กล่าวว่า มันจะใช้เวลาไม่เกิน 12 เดือน

ซิมบับเวรับสกุลเงินต่างชาติเข้ามาใช้เป็นจำนวนมากในปี 2009 หลังจากภาวะเงินเฟ้อรุนแรง ซึ่งได้เห็นธุรกิจต่างๆ ขึ้นราคาสินค้าหลายครั้งต่อวัน ส่งผลให้เงินดอลลาร์ซิมบับเวเป็นกระดาษเปล่า
เอ็มตูลี เอ็นคูเบ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง
เศรษฐกิจของชาติแอฟริกาตอนใต้แห่งนี้อยู่ในช่วงตกต่ำมานานกว่า 10 ปีด้วยภาวะขาดแคลนเงินสด อัตราว่างงานสูง และรัฐบาลไม่มีเงินเดือนจ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ

ประเทศเข้าสู่ความโกลาหลหลังจากเอ็นคูเบเริ่มใช้การเก็บภาษี 2 เปอร์เซ็นต์กับการทำธุรกรรมทางอิเล็คทรอนิกทั้งหมด ในฐานะส่วนหนึ่งของมาตรการใหม่เพื่อเพิ่มรายได้

ปัญหาขาดแคลนสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐานกลับมาอีกครั้งและราคาสินค้าพุ่งสูง และในบางกรณีก็เพิ่มกว่าเท่าตัวในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์

ปัญหาดังกล่าวกระทบร้านขายยาหลายแห่ง โดยบางแห่งขาดแคลนยาที่จำเป็นสำหรับอาการเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง และยอมรับชำระด้วยสกุลเงินต่างชาติเท่านั้น

ผู้ใช้รถใช้ถนนใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อคิวยาวเพื่อรอซื้อน้ำมัน แพทย์ในโรงพยาบาลรัฐออกมาเดินประท้วงนานกว่าหนึ่งเดือนเมื่อเดือนธันวาคม พวกเขาระบุว่า ราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นบั่นทอนรายได้ของพวกเขา และบรรดาครูอาจารย์ก็ประกาศประท้วงในสัปดาห์นี้เรียกร้องให้จ่ายเงินเดือนด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...