xs
xsm
sm
md
lg

รัฐปะหังเลือก “สุลต่าน” พระองค์ใหม่ เพื่อรอขึ้นเป็น “กษัตริย์มาเลย์” พระองค์ต่อไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี- รัฐแห่งหนึ่งมาเลเซียประกาศว่า พวกเขาได้มีสุลต่านพระองค์ใหม่แล้วในวันนี้ (12) ผู้ซึ่งจะได้รับเลือกเป็นกษัตริย์หลังจากอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีทรงสละราชบัลลังก์ภายหลังข่าวการเสกสมรสกับอดีตนางงามชาวรัสเซีย

เต็งคู อัลดุลเลาะห์ ชาห์ ทรงสืบทอดตำแหน่งต่อจาก สุลต่าน อาห์หมัด ชาห์ พระบิดาของพระองค์ในฐานะผู้ปกครองรัฐปะหัง สำนักข่าวเบอร์นามาของทางการ รายงาน โดยอ้างจากเจ้าหน้าที่อาวุโสของราชสำนัก

รายงานท้องถิ่น ระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อปูทางให้ สุลต่าน อัลดุลเลาะห์ ทรงได้รับเลือกจากสภาผู้ปกครองเป็นกษัตริย์มาเลเซียพระองค์ต่อไป การเลือกกษัตริย์พระองค์ใหม่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มกราคม

มาเลเซียปกครองด้วยระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญที่มีการจัดการแบบพิเศษ โดยบัลลังก์กษัตริย์จะมีการเปลี่ยนมือทุกๆ 5 ปีระหว่างผู้ปกครองของรัฐทั้ง 9 ในประเทศ และกษัตริย์พระองค์ต่อไปจะมาจากรัฐปะหัง

ประเทศเข้าสู่ภาวะชะงักชะงันเมื่อวันอาทิตย์ (6) เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน โมฮัมหมัดที่ 5 ทรงสละราชบัลลังก์อย่างเหนือความคาดหมายหลังดำรงตำแหน่งเป็นเวลาเพียง 2 ปี หลังจากมีรายงานว่า พระองค์ทรงเสกสมรสกับอดีตนางงามคนหนึ่งในรัสเซียเมื่อเดือนพฤศจิกายนในระหว่างการลาประชวรนาน 2 เดือน

การสละราชบัลลังก์ครั้งนั้นถือเป็นครั้งแรกสำหรับประเทศนี้นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1957

เจ้าหน้าที่ราชสำนักไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวการเสกสมรส และไม่ได้ระบุว่าอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีทรงลาประชวรเนื่องจากมีพระอาการใด

สุลต่าน อับดุลเลาะห์ ชาห์ วัย 59 พรรษาทรงมีชื่อเสียงในแวดวงกีฬาและปัจจุบันทรงเป็นประธานสมาพันธ์ฮอกกี้แห่งเอเชีย และสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ ฟีฟ่า

ถึงแม้ว่าบทบาทของพวกเขาจะเป็นเรื่องพิธีการ แต่ราชวงศ์ของมาเลเซียได้รับความเคารพอย่างสูง โดยเฉพาะจากชาวมุสลิมเชื้อสายมาเลย์ในแดนเสีอเหลือง และการวิพากษ์วิจารณ์พวกเขาถือเป็นการจาบจ้วง

พระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชาธิบดีและสมเด็จพระราชินีประดับอยู่ตามที่ทำการรัฐบาลทั่วประเทศ สมเด็จพระราชาธิบดีทรงเป็นผู้นำเชิงสัญลักษณ์ของศาสนาอิสลามในประเทศนี้ รวมทั้งผู้บัญชาการกองทัพแต่ในนามด้วย

เหล่าสุลต่านในมาเลเซียสืบเชื้อสายย้อนกลับไปถึงอาณาจักรสุลต่านมาเลย์ช่วงศตวรรษที่ 15 กษัตริย์ถูกเรียกในชื่อ ยังดีเปอร์ตวนอากง หรือ ผู้ปกครองสูงสุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...