xs
xsm
sm
md
lg

สื่อมะกันแฉ ‘ทรัมป์’ เคยถูก FBI สอบสวนฐานต้องสงสัยทำงานให้ ‘รัสเซีย’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์รายงานวานนี้ (11 ม.ค.) ว่าสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ได้เปิดการสืบสวนในปี 2017 เพื่อสืบหาความจริงว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ นั้นทำงานเพื่อผลประโยชน์ของ ‘รัสเซีย’ หรือไม่

นิวยอร์กไทม์สอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งเปิดเผยว่า กระบวนการสืบสวนซึ่งเป็นไปใน 2 ทาง คือ ต่อต้านข่าวกรอง (counterintelligence) และคดีอาญา (criminal probe) เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่ ทรัมป์ ออกคำสั่งปลดผู้อำนวยการเอฟบีไอ เจมส์ โคมีย์ เมื่อเดือน พ.ค.ปี 2017

ในส่วนของภารกิจต่อต้านข่าวกรอง เอฟบีไอต้องการทราบว่า ทรัมป์ นั้นทำงานให้กับมอสโกหรือไม่ ไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตาม และประธานาธิบดีผู้นี้เป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ หรือไม่

สำหรับในส่วนของคดีอาญานั้นเกี่ยวกับพฤติการณ์ที่ ทรัมป์ สั่งปลด โคมีย์ออกจากตำแหน่ง

นิวยอร์กไทม์ส ระบุว่า การสืบสวนคดีอาญาของเอฟบีไอได้ถูกควบรวมเข้ากับภารกิจของอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ซึ่งคุมสอบกรณีรัสเซียแทรกแซงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 และความเป็นไปได้ที่ทีมงาน ทรัมป์ จะสมรู้ร่วมคิด ทว่าในส่วนของงานต่อต้านข่าวกรองนั้นไม่ชัดเจนว่าเอฟบีไอยังคงดำเนินการอยู่หรือไม่

ไทม์ส ระบุด้วยว่า เอฟบีไอเริ่มสงสัยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง ทรัมป์ กับรัสเซียมาตั้งแต่ช่วงหาเสียงเลือกตั้งปี 2016 แต่ชะลอเปิดการสืบสวนเรื่อยมาจนกระทั่ง โคมีย์ โดนปลดออก

อดีตผอ.เอฟบีไอผู้นี้ปฏิเสธที่จะล้มการสอบสวนคดีรัสเซียตามที่ ทรัมป์ เรียกร้อง และเวลานี้ภารกิจดังกล่าวอยู่ในการควบคุมของ มุลเลอร์

ทรัมป์ ประณามการสอบสวนของ มุลเลอร์ ว่าเป็นแค่แผน “ล่าแม่มด” ที่มุ่งบั่นทอนความชอบธรรมในการเป็นประธานาธิบดีของเขา

แม้ ทรัมป์ จะอ้างว่าข้อครหาทั้งหลายแหล่เหล่านี้ไม่มีมูล แต่ มุลเลอร์ กลับสั่งฟ้องผู้ช่วยคนสนิทของเขาไปแล้วหลายคน ทั้งอดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ ไมเคิล ฟลินน์, อดีตทนายส่วนตัว ไมเคิล โคเฮน และอดีตผู้จัดการทีมหาเสียง พอล มานาฟอร์ต

ฟลินน์ รับสารภาพว่าเคยโกหกพนักงานสอบสวนเรื่องความสัมพันธ์กับรัสเซีย ส่วน โคเฮน นั้นถูกพิพากษาจำคุก 3 ปีในความผิดอาญาหลายกระทง รวมถึงการละเมิดกฎหมายระดมทุนหาเสียงซึ่งอัยการเชื่อว่าเขาทำไปตามคำสั่งของ ทรัมป์

สำหรับ มานาฟอร์ต นั้นถูกศาลพิพากษาว่ามีความผิดในคดีฉ้อโกงทางการเงินที่อัยการ มุลเลอร์ สั่งฟ้อง โดยเกี่ยวข้องกับงานที่เขาทำในยูเครนก่อนจะมาเข้าร่วมทีมหาเสียงทรัมป์เมื่อปี 2016 และได้รับสารภาพความผิดฐานแทรกแซงพยาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...