xs
xsm
sm
md
lg

‘โปแลนด์’แจงรายละเอียดจับกุมพนักงานระดับบริหารของ ‘หัวเว่ย’ ในข้อหาจารกรรม

เผยแพร่:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์


(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

Poland arrests Huawei exec on spying allegations
By Asia Times staff
12/01/2019

โฆษกของทางการโปแลนด์บอกว่า การสอบสวนคดีนี้จำกัดแต่เฉพาะบุคคลผู้ที่พัวพันกับการทำจารกรรม บริษัทหัวเว่ยไม่ได้ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องด้วย

พนักงานระดับบริหารของ หัวเว่ย อีกคนหนึ่งเพิ่งถูกจับกุม คราวนี้ในโปแลนด์ด้วยข้อหากระทำจารกรรม ภายหลังจากการถูกควบคุมตัวอย่างเป็นข่าวเอิกเกริกเกรียวกราว ของประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัทสื่อสารโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนแห่งนี้ ในประเทศแคนาดาเดือนที่แล้ว ด้วยข้อหากระทำผิดกฎหมายของสหรัฐฯ จากการแจ้งข้อมูลธนาคารอันเป็นเท็จซึ่งละเมิดมาตรการลงโทษคว่ำบาตรของอเมริกา

ไม่เหมือนกับกรณีของซีเอฟโอ เมิ่ง หว่านโจว ผู้ซึ่งได้รับการประกันตัวแต่ยังคงต้องอยู่ในเมืองแวนคูเวอร์ เพื่อรอขึ้นศาลซึ่งจะพิจารณาคำร้องของทางสหรัฐฯที่ขอให้ส่งตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในอเมริกา โปแลนด์บอกว่าไม่ได้กล่าวหาบริษัทหัวเว่ย กระทำความผิดใดๆ ทั้งสิ้น และการสอบสวนก็จำกัดเฉพาะพวกตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือพนักงานของหัวเว่ย ที่ชื่อ หวัง เว่ยจิง (Wang Weijing)

หวัง ในปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการฝ่ายขายคนหนึ่งของ หัวเว่ย ในโปแลนด์ หลังจากก่อนหน้านั้นเคยทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ให้แก่บริษัท และก่อนหน้านั้นไปอีก ทำงานอยู่ในสถานกงสุลของจีนประจำเมืองกดัญสก์ (Gdansk) เมืองท่าสำคัญของโปแลนด์ ทั้งนี้ตามโปรไฟล์ของเขาซึ่งเปิดเผยอยู่ในเว็บไซต์สื่อสังคมด้านการงานอาชีพ “ลิงด์อิน” (Linkedin) (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.linkedin.com/in/stanislaw-wang-b046a765/)

อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองชาวโปแลนด์ ซึ่งถูกระบุว่าชื่อ พีโอทร์ ดี (Piotr D) จากทางเครือข่ายโทรทัศน์แห่งรัฐ ทีวีพี (TVP) ก็ถูกจับกุมด้วยในข้อหาเกี่ยวพันกับคดีการทำจารกรรมให้แก่สาธารณรัฐประชาชนจีนนี้

ตามข่าวของทีวีพี หน่วยงานด้านการต่อต้านจารกรรมของโปแลนด์ได้บุกเข้าตรวจค้นบ้านของบุคคลทั้งสองเมื่อตอนเช้าวันอังคาร (8 ม.ค.) พวกเจ้าหน้าที่ต่อต้านจารกรรมยังได้เก็บรวบรวมทั้งหลักฐานทางกายภาพและข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์จากสำนักงานท้องถิ่นหลายแห่งของหัวเว่ย และของบริษัทผู้ให้บริการการสื่อสารโทรคมนาคม “ออเรนจ์” (Orange) (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tvp.info/40810680/tvp-info-chinczyk-i-byly-oficer-abw-zatrzymani-podejrzani-o-wspolprace-z-obcym-wywiadem)

ในเวลาต่อมา รัฐบาลโปแลนด์ได้ชี้แจงกับ ทีวีพี ว่า ทางพนักงานอัยการไม่ได้กำลังกล่าวหา หัวเว่ย กระทำจารกรรม

“นี่เป็นการสอบสวนที่เกี่ยวข้องกับบุคคล 2 คนอย่างเจาะจง ประเด็นปัญหาที่แยกออกไปไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยคือเรื่องภัยคุกคามในอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคม มันเป็นประเด็นปัญหา 2 เรื่องที่แยกกัน” สแตนิสลัฟ แซริน (Stanislaw Zaryn) ผู้ทำหน้าที่โฆษกให้แก่พวกสำนักงานพิเศษ กล่าวในการชี้แจง

ทางด้านตัวแทนของหนึ่งจาก หัวเว่ย บอกว่า บริษัท “ทราบเกี่ยวกับสถานการณ์เรื่องนี้ และกำลังคอยติดตามอยู่”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...