xs
xsm
sm
md
lg

จะสงสารดีไหม!!หนุ่มจีนล้มป่วยหนัก หลังขายไตซื้อ iPhone

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เดลิสตาร์ - หนุ่มจีนวัย 25 ปี คลั่งไคล้เทคโนโลยีอย่างหนัก จนถึงขั้นขายไตเมื่อครั้งยังเป็นเยาวชนเพื่อซื้อไอโฟนและไอแพดเครื่องใหม่ ผลสุดท้ายก็คือตอนนี้เกิดล้มป่วยหนัก ต้องพึ่งเครื่องฟอกไตเพื่อมีชีวิตรอด

เมื่อ 8 ปีก่อนตอนที่อายุ 17 ปี หวัง ซ่างคุน อยากได้สมาร์ทโฟนเรือธงของแอปเปิ้ลจนตัวสั่น จึงตัดสินใจขายไตข้างขวาของเขาแก่พวกค้าอวัยวะในตลาดมืดในเดือนเมษายนปี 2011

หนุ่มจากมณฑลอานฮุย ทางภาคตะวันออกของจีนได้รับเงินราว 21,800 หยวน(ราว 1 แสนบาท) เป็นการตอบแทน และเขานำเงินที่ได้มานั้นไปซื้อ iPhone 4 และ iPad 2 ตามความปรารถนา

รายงานข่าวอ้างคำพูดของ ซ่างคุน ที่ให้สัมภาษณ์ในตอนนั้นว่า "ทำไมผมถึงจำเป็นต้องมีไต 2 ข้างด้วยละ? ข้างเดียวก็พอแล้ว"

อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่นั้นเขาเกิดล้มป่วยด้วยอาการไตวายในไตอีกข้างที่เหลืออยู่ของเขา ขณะที่สื่อมวลชนในจีนรายงานเมื่อเร็วนี้ว่า ตอนนี้ ซ่างคุน ต้องใช้ชีวิตในทุกๆวันของเขาบนเตียงนอนและต้องพึ่งการฟอกไตเพื่อการอยู่รอด

สื่อมวลชนจีนระบุว่าอาการไตวายของเขาเกิดขึ้นไม่นานหลังหลังจากเข้ารับการผ่าตัดอย่างผิดกฏหมาย ด้วยเชื่อว่ามันนำมาซึ่งการติดเชื้อเนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ไม่ถูกสุขลักษณะและขาดการดูแลที่ดีหลังการผ่าตัด

ซ่างคุน หวังว่าเรื่องราวของเขาเป็นอุทาหรณ์และกรณีศึกษา และหวังว่าสังคมจะได้ประโยชน์จากมัน

มีผู้ต้องสงสัย 9 คนถูกจับกุมในความเกี่ยวข้องกับคดีนี้ และ 5 ในนั้น ซึ่งรวมถึงคณะแพทย์ผู้ผ่าตัดเอาไตของเขา ถูกพิพากษาจำคุกในปี 2012 ต่อมาในปีเดียวกัน ครอบครัวของเขาได้รับเงินชดเชยจำนวน 1.4 ล้านหยวน(ราว 6.5 ล้านบาท)

รายงานข่าวในตอนนั้นระบุว่า หวัง อยากได้ iPhone ใหม่ไปอวดเพื่อนๆ อย่างไรก็ตามครอบครัวของเขามีฐานะยากจน ไม่มีเงินซื้อสมาร์ทโพนดังกล่าวได้ ดังนั้นเขาจึงหันไปหาวิธีการอื่นๆสำหรับหาเงินไปซื้ออุปกรณ์ทันสมัยเหล่านั้น

ข้อมูลในรายงานข่าวยังเผยด้วยว่าการผ่าตัดนั้นเกิดขึ้นในเมืองเฉินโจว ในมณฑลหูหนาน และดำเนินการโดยแพทย์ 2 คนซึ่งเป็นลููกจ้างของโรงพยาบาลท้องถิ่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...