xs
xsm
sm
md
lg

จีนย้ายที่ตั้งขีปนาวุธ‘พิฆาตเรือ’ หลังสหรัฐฯเคลื่อนไหว‘ยั่วยุ’ในทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์

<i>ขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกล ดีเอฟ-26 เข้าร่วมการสวนสนามที่เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน เมื่อปี 2017 เพื่อฉลองวาระครบรอบ 90 ปีของการก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

China mobilizes ‘ship-killer’ missiles after US moves in South China Sea
By Asia Times staff
11/01/2019

สื่อทางการจีนออกข่าวการโยกย้ายจุดประจำการของขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านเรือรบของตน ภายหลังเรือพิฆาตสหรัฐฯแล่นเฉียดใกล้หมู่เกาะพาราเซลเพื่อ “สำแดงเสรีภาพในการเดินเรือ”

ขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลเจเนอเรชั่นใหม่ของจีน ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังเขตที่ราบสูงและทะเลทรายทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ สื่อของรัฐรายงานเมื่อวันพุธ (9 ม.ค.) ที่ผ่านมา หลังจากสหรัฐฯทยอยส่งเรือรบแล่นเข้าไปเฉียดใกล้เกาะต่างๆ ซึ่งจีนครอบครองอยู่ในทะเลจีนใต้

โกลบอลไทมส์ (Global Times) หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ที่เป็นกิจการในเครือของเหรินหมินรึเป้า (People’s Daily) ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้เสนอข่าวการย้ายไปประจำการในพื้นที่ใหม่ของขีปนาวุธต่อสู้เรือแบบ ดีเอฟ-26 (DF-26 anti-ship missiles) นี้ โดยอ้างอิงสื่อทางการอีกรายหนึ่ง คือ สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของประเทศจีน(China Central Television หรือ CCTV) ทั้งนี้ โกลบอลไทมส์เลือกประโคมตีข่าวเรื่องนี้ ในช่วงจังหวะเวลาภายหลังการปฏิบัติการ “สำแดงเสรีภาพในการเดินเรือ” ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งสื่อรายนี้เองระบุว่า “ได้จุดชนวนให้เกิดการถกเถียงอภิปรายกันทางออนไลน์ในหมู่ผู้สังเกตการณ์ทางทหาร”

จีนอวดว่า ดีเอฟ-26 ซึ่งได้รับฉายาว่า ขีปนาวุธ “ผู้พิฆาตเรือ” (“ship-killer” missile) มีความสามารถที่จะยิงไปได้ไกลกว่า 4,000 กิโลเมตร

ทางด้านข่าวของ ซีซีทีวี นั้น ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าการโยกย้ายขีปนาวุธแบบสำคัญนี้ กระทำกันเมื่อใด
ก่อนที่ฝ่ายจีนจะเผยข่าวเรื่องการเปลี่ยนที่ตั้งประจำการของ ดีเอฟ-26 นั้น USS McCampbell เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีของสหรัฐฯ กลายเป็นเรือรบนาวีอเมริกันลำล่าสุด ที่ถูกส่งออกมาปฏิบัติการแล่นเฉียดใกล้หมู่เกาะพาราเซล (Paracel islands) ซึ่งอยู่ในทะเลจีนใต้ โดยที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์และเข้าควบคุมหมู่เกาะแห่งนี้อยู่ในเวลานี้

ลู่ คัง (Lu Kang) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า การเคลื่อนเรือรบในลักษณะเช่นนี้ถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ พร้อมกังเร่งเร้าสหรัฐฯให้ยุติการกระทำที่เขาระบุว่าเป็นการยั่วยุในทันที ขณะผู้ทำหน้าที่เป็นโฆษกให้แก่กองเรือภาคพื้นแปซิฟิก (Pacific Fleet) ของกองทัพเรืออเมริกัน กล่าวว่า การปฏิบัติการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายาม “ซึ่งมุ่งท้าทายการกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ทางทะเลอย่างเกินเลย”

ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญทางการทหารที่อยู่ในปักกิ่งรายหนึ่งซึ่งได้กล่าวกับโกลบอลไทมส์ ขีปนาวุธแบบเคลื่อนที่เมื่อยิงออกจากบริเวณซึ่งอยู่ลึกเข้าไปทางตอนในของประเทศจีน จะยากลำบากแก่การสกัดกั้นยิ่งกว่าการโจมตีที่ยิงจากบริเวณใกล้ๆ น่านน้ำ

รายงานข่าวเรื่อง ดีเอฟ-26 ของสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของจีนยังมีคลิปวิดีโอประกอบข่าว ซึ่งซีซีทีวีระบุว่า นี่เป็นการปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนครั้งแรกของอาวุธแบบนี้ นับตั้งแต่ที่ถูกนำเข้าประจำการในกองทัพปลดแอกประชาชนจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...