xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ‘ทรัมป์’ ลงพื้นที่ชายแดน ขู่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ‘สร้างกำแพง’ ยุติชัตดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ริมฝั่งแม่น่ำรีโอแกรนด์บริเวณชายแดนที่ติดกับเม็กซิโก เมื่อวันที่ 10 ม.ค. โดยมี ส.ว.จอห์น คอร์นีน และ ส.ว.เท็ด ครูซ จากรัฐเทกซัส รวมถึงเจ้าหน้าที่ศุลกากรและป้องกันชายแดนสหรัฐฯ ยืนประกบ
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เดินทางลงพื้นที่ชายแดนตอนใต้เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) พร้อมขู่จะใช้อำนาจประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อลงมือสร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกโดยไม่ต้องผ่านสภาคองเกรส

ทรัมป์ ขึ้นเครื่องบินไปยังพรมแดนระหว่างรัฐเทกซัสกับเม็กซิโกเพื่อโปรโมตนโยบายสร้างกำแพง หลังจากสหรัฐฯ เผชิญภาวะชัตดาวน์ล่วงเข้าวันที่ 20 โดยยังไม่เห็นวี่แววว่าจะตกลงร่างงบประมาณกับพรรคเดโมแครตได้

“เราสามารถประกาศภาวะฉุกเฉินได้ แต่ผมว่าไม่จำเป็นเลย นี่มันเป็นเรื่องของสามัญสำนึกล้วนๆ” ทรัมป์ บอกกับสื่อมวลชน

ทั้งนี้ การประกาศภาวะฉุกเฉินอาจนำไปสู่การฟ้องร้องเรื่องอำนาจตามรัฐธรรมนูญ ซึ่ง ทรัมป์ เชื่อว่ายังไงตนก็ชนะ

พรรคเดโมแครตซึ่งคุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรอยู่ขณะนี้ปฏิเสธข้อเรียกร้องของ ทรัมป์ ที่ต้องการงบ 5,700 ล้านดอลลาร์ไปสร้างกำแพง และเนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายยังฝ่าทางตันในประเด็นนี้ไม่ได้ การผ่านร่างงบประมาณอุดหนุนหน่วยงานรัฐจึงพลอยหยุดชะงักไปด้วย และทำให้พนักงานของรัฐหลายแสนคนต้องทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้างหรือถูกพักงานชั่วคราวมาตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ทรัมป์ ตัดสินใจ ‘วอล์กเอาต์’ จากโต๊ะเจรจาในวันพุธ (9) หลังผู้นำเดโมแครตยังยืนกรานไม่ยอมจัดสรรเงินให้สร้างกำแพง โดยผู้นำสหรัฐฯ ถึงกับออกปากว่าคนเหล่านี้คุยยากเสียยิ่งกว่า ‘จีน’ ซึ่งเป็นมหาอำนาจคู่แข่งกับอเมริกาเสียอีก

“พูดตรงๆ นะ ผมว่าจีนยังทำตัวมีเกียรติมากกว่า ‘ชัคผู้ร่ำไห้’ (Crying Chuck) และ แนนซี เสียอีก ผมคิดอย่างนั้นจริงๆ” ทรัมป์ เอ่ยถึง ชัค ชูเมอร์ แกนนำส.ว.เดโมแครตเสียงข้างน้อย และ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร

สภาผู้แทนราษฎรได้ผ่านร่างกฎหมายย่อย 2 ฉบับเพื่ออนุมัติงบประมาณให้แก่กระทรวงคมนาคม กระทรวงการเคหะและพัฒนาเมือง และกระทรวงเกษตร หลังจากที่ได้พยายามอนุมัติงบให้แก่กระทรวงการคลังและหน่วยงานอื่นๆ มาแล้วในวันพุธ (9)

อย่างไรก็ตาม มีคำขู่จากทำเนียบขาวว่า ทรัมป์ อาจจะใช้อำนาจวีโตร่างกฎหมายเหล่านี้

ผู้นำสหรัฐฯ ยกเลิกแผนการเดินทางไปประชุม เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 22 ม.ค. นี้ เพื่ออยู่รับมือวิกฤตชัตดาวน์ที่ส่อแววยืดเยื้อ

“ผมมีสิทธิ์ที่จะประกาศภาวะฉุกเฉิน” ทรัมป์ บอกกับสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาว “ผมยังไม่พร้อมที่จะทำแบบนั้น แต่ถ้าถึงคราวจำเป็น ผมก็จะทำ”

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์อ้างแหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 2 คนซึ่งระบุว่า ทำเนียบขาวกำลังเตรียมการเพื่อให้ ทรัมป์ ประกาศภาวะฉุกเฉิน และเริ่มสร้างกำแพงได้บางส่วนโดยดึงเงินทุนมาจากหน่วยทหารวิศวกรของสหรัฐฯ (US Corps of Engineers)

ด้านเอ็นบีซีนิวส์รายงานตรงกันว่า ทรัมป์ ได้รับฟังการสรุปแผนดังกล่าวขณะบินไปชายแดนเมื่อวานนี้ (10) แต่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนหนึ่งปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง ขณะที่กระทรวงกลาโหมไม่ขอแสดงความคิดเห็น

ทรัมป์ และพรรคเดโมแครตเผชิญแรงกดดันหนักขึ้นวันนี้ (11) เมื่อพนักงานของรัฐราว 800,000 คนเริ่มไม่ได้รับเช็คค่าจ้างเป็นงวดแรก โดยกว่าครึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งมีภารกิจจำเป็นต่อความมั่นคงของชาติ และต้องทำงานต่อทั้งที่ไม่ได้รับเงิน เช่น ผู้คุมเรือนจำ และเจ้าหน้าที่คัดกรองผู้โดยสารตามสนามบินต่างๆ เป็นต้น ขณะที่อีกหลายแสนคนถูกพักงานอย่างไม่มีกำหนด

ทอม โอคอนเนอร์ ประธานสมาคมเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรองกลาง (เอฟบีไอ) ระบุว่า แม้เจ้าหน้าที่เอฟบีไอส่วนใหญ่จะยังคงทำงานตามปกติ แต่งบสนับสนุนปฏิบัติการต่างๆ เช่น งานสอบสวนหรืองานสืบราชการลับ ก็เริ่มที่จะร่อยหรอลง

วิกฤตชัตดาวน์ครั้งนี้จะทุบสถิติยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ หากยังถูกปล่อยให้ลากยาวต่อไปจนถึงวันเสาร์ (12)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...