xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชาแจงไม่เคยออกพาสปอร์ตให้'ยิ่งลักษณ์' คาดอาจเป็น'ของปลอม'!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พนมเปญโพสต์ - พวกเจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชาในวันพฤหัสบดี(10ม.ค.) ปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่ว่าได้ออกพาสปอร์ตกัมพูชาแก่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ท่ามกลางรายงานข่าวว่ามันถูกใช้สำหรับจดทะเบียนบริษัทแห่งหนึ่งในฮ่องกง

เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์ หนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษในฮ่องกง รายงานเมื่อวันพุธ(9ม.ค.) บ่งชี้ว่า ยิ่งลักษณ์ อาจใช้หนังสือเดินทางของกัมพูชาหลบหนีออกจากประเทศไทยเมื่อเดือนสิงหาคม 2017

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลทหารของไทยอ้างว่า ยิ่งลักษณ์ ผิดสัญญาประกันตัวและหลบหนีออกนอกประเทศผ่านทางกัมพูชา คำกล่าวอ้างที่ทางพนมเปญปฏิเสธ

แต่ในวันพุธ(9ม.ค.) เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานด้วยว่า ยิ่งลักษณ์ ใช้หนังสือเดินทางกัมพูชายื่นขอจดทะเบียนบริษัทในฮ่องกง ในฐานะผู้อำนวยการบริษัทพีที คอร์ปอร์เรชัน โค เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2018 หรือเกือบ 1 ปีหลังจากเธอหลบหนีการถูกดำเนินคดีนไทย

หลักฐานการจดทะเบียนบริษัทในฮ่องกงแห่งนี้ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นับเป็นหนึ่งในบรรดาเอกสารชุดแรกๆ ที่เปิดเผยให้สาธารณชนได้ทราบเกี่ยวกับการติดต่อทำธุรกิจของเธอ หลังจากที่เธอได้พยายามหลีกเลี่ยงให้ตกเป็นที่สนใจนับตั้งแต่การหลบหนีจากไทย

ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าบริษัทดังกล่าวทำธุรกิจด้านใด แต่เอกสารอีกจำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นว่า เพียง 4 เดือนหลังจากเธอก่อตั้งบริษัทนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานของท่าคอนเทนเนอร์สินค้านานาชาติซานโถว หรือซัวเถา (Shantou International Container Terminals) บริษัทบริหารท่าเรือแห่งใหญ่แห่งหนึ่งในมณฑลกวางตุ้ง

นายพลเหมา จันดารา ผู้อำนวยการกรมสารบบข้อมูลประชากร กระทรวงมหาดไทยกัมพูชา ให้สัมภาษณ์กับพนมเปญโพสต์ในวันพฤหัสบดี(10ม.ค.) ว่ากัมพูชาไม่เคยออกพาสปอร์ตให้ยิ่งลักษณ์ "เราไม่รู้ว่ามันเป็นของปลอมหรือไม่ แต่เราไม่ออกหนังสือเดินหน้าให้กับชาวต่างชาติ" เขาระบุ พร้อมชี้แจงว่าหากทำแบบนั้นจะถือเป็นการทำผิดกฎหมายกัมพูชา

เขาบอกต่อว่าการออกหนังสือเดินทางเพื่อจะออกให้กับชาวต่างชาตินั้นจะสามารถทำได้ในกรณีเดียวคือต้องมีการลงพระปรมาภิไธยจากเจ้านโรดมสีหมุนี กษัตริย์กัมพูชาเสียก่อน "มีใครในโลกนี้บ้างที่ไม่รู้ว่ายิ่งลักษณ์เป็นพลเมืองไทยและเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย?" นายพลเหมาะระบุ "แล้วเธอจะใช้พาสปอร์ตกัมพูชาจดทะเบียนบริษัทในฐานะพลเมืองกัมพูชาได้อย่างไร? เราไม่รู้เรื่องนี้เลย"

ด้านโฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาสันนิษฐานว่าหนังสือเดินทางนั้นอาจเป็นของปลอม ขณะที่โฆษกสภารัฐมนตรีเสริมว่าทางกระทรวงมหาดไทยได้ค้นหารายชื่อพาสปอร์ตที่ออกให้แก่บุคคลต่างๆแล้ว แต่ไม่พบชื่อของยิ่งลักษณ์

"ผมได้รับคำยืนยันจากกระทรวงมหาดไทย เราได้ตรวจสอบรายชื่อพาสปอร์ตที่ออกให้บุคคลต่างๆแล้วและไม่พบชื่อของยิ่งลักษณ์ ผมขอย้ำว่าไมพบพาสปอร์ตดังกล่าวในบัญชีของเรา" โฆษกระบุ

Kin Phea อธิบดีสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งราชบัณฑิตยสภากัมพูชา ให้ความเห็นว่าสื่อมวลชนอาจรายงานข่าวเกี่ยวกับหนังสือเดินทางของยิ่งลักษณ์โดยปราศจากหลักฐานใดๆหรือไม่ก็พาสปอร์ตที่เกี่ยวข้องนั้นเป็นของปลอม

"อย่างแรกเลย มันยากที่จะเชื่อรายงานข่าวจากสื่อต่างประเทศ เพราะบางทีพวกเขาก็รายงานเรื่องราวๆต่างๆโดยปราศจากหลักฐาน ผมยกตัวอย่างเอเชียไทม์ส ซึ่งเคยรายงานว่าจีนกำลังสร้างฐานทัพเรือในกัมพูชา แต่ความจริงก็คือ เราไม่มีฐานทัพดังกล่าว" เขาระบุ

เขาให้ความเห็นต่อว่า "อย่างที่สองคือมีความเป็นไปได้ที่ยิ่งลักษณ์อาจได้พาสปอร์ตกัมพูชาจากนอกระบบราชการ" โดยเขายกตัวอย่างเหตุการณ์เมื่อปี 1998 ที่พลเมืองจีนถูกพบว่าถือครองพาสปอร์ตกัมพูชา ซึ่งไม่มีรายชื่ออยู่ในระบบของทางราชการ "ดังนั้นมันอาจถูกออกโดยการสมคบคิดกับเจ้าหน้าที่คอรัปชัน ผู้ซึ่งออกพาสปอร์ตแก่ยิ่งลักษณ์ลับๆเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...