xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: “ต่างประเทศออสเตรเลีย” บินด่วนเข้าไทย หารือ “สาวซาอุฯ” ขอที่ลี้ภัย - สาวเปลือยอกซิดนีย์ประท้วงกดดันให้รับเข้าประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย มารีส เพย์น ( Marise Payne) อยู่ในประเทศไทยในวันพฤหัสบดี(10 ม.ค) มีภาพจับมือร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศไทย ดอน ปรมัตถ์วินัย หารือถึงการให้ความช่วยเหลือพลเมืองซาอุดีอาระเบียหญิงวัย 18 ปี ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน(Rahaf Mohammed al-Qunun)เพื่อให้ที่ลี้ภัย ในขณะเดียวกันวันเดียวกัน(10 ม.ค)ที่เมืองซิดนีย์ มีกลุ่มผู้ประท้วงสาวเปลือยอก 4 คนยกป้ายกดดันรัฐบาลแคนเบอร์ราให้รับคูนุนเข้าลี้ภัย

รอยเตอร์รายงานวันนี้(10 ม.ค)ว่า ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน สาวซาอุฯวัย 18 ปีในเวลานี้ยังคงอาศัยอยู่ในโรงแรมที่กรุงเทพฯต่อไปภายใต้การดูแลของหน่วยงานสหประชาชาติด้านผู้ลี้ภัย UNHCR ซึ่งได้ช่วยเหลือยื่นขอสถานภาพผู้ลี้ภัยก่อนหน้าที่เธอจะสามารถเดินทางเข้าไปอาศัยในออสเตรเลียได้

ทั้งนี้พบว่าเธอปฎิเสธที่จะพบกับบิดาและพี่ชายของตัวเองที่ได้เดินทางมาถึงกรุงเทพฯในสัปดาห์นี้เพื่อต้องการนำตัวเธอกลับไปยังซาอุฯ ในขณะเดียวกันได้ปฎิเสธข้อกล่าวหาที่ทางบุตรสาวอ้างว่า ครอบครัวทำร้ายเธอทั้งทางร่างกายและจิตใจ เจ้าหน้าที่ไทยให้ข้อมูล

ในตอนแรกพบว่าคูนุนถูกปฎิเสธการเข้าประเทศเมื่อเธอเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันเสาร์(5) มีความตั้งใจเพื่อเดินทางต่อไปออสเตรเลียเพื่อขอลี้ภัยที่นั่น

แต่หลังจากนั้นในค่ำวันจันทร์(7) เจ้าหน้าที่ไทยอนุญาตให้สาวซาอุฯสามารถเดินทางเข้าประเทศได้หลังจากเกิดความตรึงเครียดร่วม 48 ชั่วโมง ที่ทางคูนุนปฎิเสธจะขึ้นเครื่องบินกลับไปยังซาอุดีอาระเบีย และขังตัวเองภายในห้องพักโรงแรมที่สนามบิน

ดังนั้นการมาเยือนไทยของรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย มารีส เพย์น ( Marise Payne) จะถือเป็นอีกสิ่งที่น่าจับตาในคดีการเข้าเมืองออสเตรเลีย ซึ่งร่วมไปถึงในกรณีของนักฟุตบอลชาวบาห์เรน ฮาคีม อัลอาไรบี (Hakeem AlAraibi)ซึ่งได้สิทธิ์ลี้ภัยในออสเตรเลีย แต่เขาถูกจับในขณะที่เดินทางเข้าไทยที่สนามบินกรุงเทพฯเพื่อต้องการมาฮันนีมูนพักผ่อนกับภรรยา

อัลอาไรบีในเวลานี้ยังคงอยู่ในเรือนจำที่ไทยรอคอยผลกระบวนการพิจารณาส่งตัวกลับไปยังบาห์เรน ซึ่งเขาเคยถูกจำคุกที่นั่นและเป็นที่ต้องการตัวจากเจ้าหน้าที่บาห์เรน

เพย์นกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า เธอจะนำเรื่องของ “อัลอาไรบี” หารือกับทางการไทย เพื่อหาหนทางนำตัวเขากลับคืนสู่ออสเตรเลีย

ในขณะที่ทางฟีฟ่าได้ออกมาแสดงความเห็นว่า นักฟุตบอลสัญชาติบาห์เรนรายนี้สมควรถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ และได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับไปลี้ภัยต่อที่ออสเตรเลียได้ ซึ่งในเวลานี้เขาเล่นให้กับทีมสโมสรปาสโก วาล(Pascoe Vale )ของเมืองเมลเบิร์น

โดยทางนักเคลื่อนไหวได้ออกมาเรียกร้องทางการไทย “ให้แสดงความมีมนุษยธรรม” ต่อคดีอัลอาไรบีเหมือนเช่นที่เกิดกับคดีของสาวซาอุฯวัย 18ปี

ในภาพข่าวมีการจับมือระหว่างเธอและรัฐมนตรีต่างประเทศไทย ดอน ปรมัตถ์วินัยและนอกจากนี้พบว่า เธอจะเข้าพบกับรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรียุติธรรมของฝ่ายไทย ประจิน จั่นตอง ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนไทยของเพย์นครั้งแรกหลังจากรับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย

และในวันนี้(10) ที่มาร์ติน เพลส (Martin Place) เมืองซิดนีย์ กลุ่มสาวเปลือยอก จากการรายงานของสื่อเดอะออสเตรเลียน ได้ออกมาประท้วงชูป้ายกดดันรัฐบาลออสเตรเลียให้สิทธิ์สถานภาพผู้ลี้ภัยแก่คูนุน โดยผู้ถือป้ายประกาศมีข้อความเป็นต้นว่า “ให้เธอเข้าประเทศ” หรือ “ความเป็นพี่น้องหญิง ราฮาฟ ถือเป็นฮีโร่” และ “ผู้หญิงกล้าหาญและอิสระ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...