xs
xsm
sm
md
lg

จีนกลายเป็นพลังขับดัน ‘เทคมือถือ’ ในละตินอเมริกาให้บูมสนั่น ขณะสหรัฐฯได้แต่มองตาปริบๆ

เผยแพร่:   โดย: กองบรรณาธิการเอเชียไทมส์


(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

With US on sidelines China drives Latin America mobile tech boom
By Asia Times staff
09/01/2019

พวกผู้ประกอบการในละตินอเมริกากำลังจับจ้องมองตัวอย่างประสบการณ์ของจีน โดยพวกเขาบอกว่าภูมิภาคนี้มีความละม้ายคล้ายคลึงกับจีน มากกว่ากับสหรัฐฯ

ขณะยุคสมัยที่สหรัฐฯมีอิทธิพลครอบงำท่วมท้นเหนือละตินอเมริกา กำลังถอยหลังเข้าไปหลบอยู่ในอดีตกาลไกลโพ้นขึ้นเรื่อยๆ รายงานใหม่ๆ ซึ่งเผยแพร่ออกมาในสัปดาห์นี้ก็ได้ฉายแสงสาดส่องให้เห็นถึงบทบาทของจีนซึ่งกำลังก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างชัดขึ้นทุกทีในภูมิภาคแห่งนี้

ตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ของจีนที่เข้าไปในละตินอเมริกา ได้พุ่งสูงขึ้นพรวดพราดตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา โดยที่กำลังมีการโฟกัสมากขึ้นเรื่อยๆในด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ในทางกลับกัน ภูมิภาคนี้ก็กำลังมองดูจีนในฐานะที่เป็นตัวอย่างสำหรับอนาคตของพวกเขา

นี่คือเรื่องราวที่บอกเล่าโดยพวกผู้ประกอบการชาวละตินอเมริกาบางราย พวกเขามองว่าอิทธิพลของอเมริกากำลังเสื่อมถอยลงไปทุกที

“อิทธิพลของจีนเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ละตินอเมริกามีความคล้ายคลึงกับจีนมากกว่าคล้ายคลึงกับสหรัฐฯ” บทความชิ้นหนึ่งของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) เมื่อวันอังคาร (8 ม.ค.) อ้างคำพูดของ เฟลิเป เฮนริเกซ (Felipe Henriquez) ชาวชิลีที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์กลุ่มบายเออร์ทางออนไลน์แห่งหนึ่ง (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-01-08/guess-who-s-behind-latin-america-s-tech-boom-china-of-course)

“เมื่อคุณไปประเทศจีน คุณเห็นสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในละตินอเมริกาในอีก 5 ปีต่อไป ทุกวันนี้ เราจับจ้องไปที่จีน เราจับจ้องไปที่เหม่ยถวน (Meituan), ที่อาลีบาบา (Alibaba), และ เทนเซนต์ (Tencent) เพื่อดูสิ่งที่เราจะสามารถทำได้ในอนาคตข้างหน้า”

ตามรายงานฉบับเมื่อเร็วๆ นี้ จากคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับละตินอเมริกาและแคริบเบียน (United Nations Economic and Social Commission for Latin America and the Caribbean) ระบุว่า บริษัทจีนได้ลงทุนเป็นจำนวนราว 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในละตินอเมริกาในปี 2017 สูงยิ่งกว่าประเทศอื่นๆ ไม่ว่าประเทศไหน

“ตอนนี้พวกเรากำลังอยู่ตรงจุดแห่งการเปลี่ยนผัน” บทความของบลูมเบิร์กอ้างคำพูดของ นาธาน ลัสทิก (Nathan Lustig) หุ้นส่วนคนหนึ่งของ แมกมา พาร์ตเนอร์ส (Magma Partners) ซึ่งได้ช่วยเหลือเปิดตัวสำนักงานเร่งรัดความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับละตินอเมริกาแห่งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ที่มุ่งหมายเสาะแสวงหาทางต่อเชื่อมระหว่างเจ้าของธุรกิจ, นักลงทุน, และเจ้าหน้าที่ภาครัฐในภูมิภาคทั้งสอง เขากล่าวต่อไปว่า ขณะนี้กำลัง “มีแนวโน้มใหญ่โตมหึมาในเรื่องการก็อปปี้สิ่งต่างๆ จากประเทศจีน เพราะคนจีนได้แก้ไขปัญหาต่างๆ ทำนองเดียวกันไปแล้วเมื่อ 10 ปีก่อน แต่เป็นปัญหาซึ่งละตินอเมริกากำลังรับมืออยู่ในปัจจุบัน เป็นต้นว่า การไม่มีระบบการธนาคาร, การไม่มีระบบให้คะแนนเครดิต, การไม่มีโทรศัพท์ใช้แต่แล้วจู่ๆ ก็กลายเป็นมีสมาร์ตโฟนขึ้นมา”

ยังมีคนอื่นๆ ที่ให้ความเห็นว่า จีนมีความสัมพันธ์ต่างๆ อยู่ในภูมิภาคละตินอเมริกามาหลายสิบปีแล้ว และความสัมพันธ์เหล่านี้มาถึงจุดที่เติบโตเข้มแข็ง จึงกลายเป็นเวลาสุกงอมสำหรับพวกกิจการสตาร์ทอัปทั้งหลายในภูมิภาคที่จะต่อท่อเข้าไปในประสบการณ์ด้านนวัตกรรมของตลาดชาติกำลังพัฒนารายนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...