xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เดือด!!วอล์คเอาต์โต๊ะเจรจากับเดโมแครตของบสร้างกำแพง บ่น'เสียเวลาแท้ๆ'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯในวันพุธ(9ม.ค.) ลุกหนีจากโต๊ะเจรจากับเหล่าแกนนำพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรส ในเรื่องงบประมาณสำหรับสร้างกำแพงกั้นชายแดนติดกับเม็กซิโก ก่อนบ่นทางทวิตเตอร์ว่าการประชุมที่ทำเนียบขาวเพื่อหาทางยุติภาวะชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาลนั้น "เสียเวลาเปล่าโดยแท้"

ในขณะที่การปิดหน่วยงานรัฐบาลบางส่วน(ชัตดาวน์) อันมีต้นตอจากความเห็นต่างเกี่ยวกับการสร้างกำแพง ย่างเข้าสู่วันที่ 19 การประชุมระหว่างทรัมป์กับ ชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา และ แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากเดโมแครต รวมถึงแกนนำคนอื่นๆ มีอันต้องยุติลงในช่วงเวลาสั้นๆ ด้วยความเกรี้ยวกราดและไม่มีสัญญาณของทางออกใดๆ

"ผมถามว่าอะไรจะเกิดขึ้นภายใน 30 วันหากว่าผมเปิดรับสิ่งต่างๆอย่างรวดเร็ว พวกคุณจะเห็นชอบมาตรการความมั่นคงชายแดนหรือไม่ ซึ่งรวมถึงกำแพงหรือแผงกั้นเหล็ก?" ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์ "แนนซีตอบว่าไม่ ผมเลยบอกว่างั้นก็บ๊าย-บาย ไม่มีอย่างอื่นที่ได้ผลหรอก!"

ฝ่ายเดโมแครตที่อยู่ในอารมณ์ฉุนเฉียวตำหนิพฤติกรรมของทรัมป์ และเผยว่าการประชุมพังครืนลงหลังจากพวกเขาปฏิเสธให้สัญญามอบเงินทุนสำหรับสร้างกำพงทางใต้ของประเทศตามที่ทรัมป์เสนอ

ชูเมอร์ ให้สัมภาษณ์กับพวกผู้สื่อข่าวด้านนอกทำเนียบขาว เกี่ยวกับกรณีที่ ทรัมป์ ร้องของบประมาณสร้างกำแพงกับ เปโลซี "เธอตอบว่าไม่ จากนั้นเขาก็ลุกขึ้นและพูดว่าเมื่อเป็นแบบนี้ เราก็ไม่มีอะไรที่ต้องคุยกันและเขาก็เดินออกไปเฉยๆเลย อีกครั้งที่เราเห็นอารมณ์เกรี้ยวกราด เพราะเขาไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ"

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ(9ม.ค.) ทรัมป์ระบุว่าเขามีสิทธิ์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อสร้างกำแพงทางใต้ของประเทศหากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับสภาคองเกรส ต่อคำร้องของบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์สำหรับโครงการดังกล่าว

ทั้งนี้การชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐบางส่วน ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 18 วันที่แล้วจากความขัดแย้งเกี่ยวกับกำแพงชายแดน ได้ส่งผลให้พนักงานลูกจ้างภาครัฐราว 800,000 คนไม่ได้รับค่าตอบแทน

การชัตดาวน์ที่กลายเป็นเทคนิคในการต่อรองทางการเมืองเช่นนี้ ถูกมองมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าเป็นสัญลักษณ์ความพิกลพิการของระบบการเมืองในวอชิงตัน และทำให้พนักงานลูกจ้างภาครัฐต้องเผชิญความเลวร้ายจากการไม่ได้รับเงินเดือน

ทรัมป์ปฏิเสธที่จะลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณการใช้จ่ายของรัฐบาลฉบับชั่วคราว เพื่อบีบให้เดโมแครตอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงชายแดน 5,700 ล้านดอลลาร์ จนกระทั่งนำไปสู่การปิดงานของภาครัฐดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...