xs
xsm
sm
md
lg

สื่อฮ่องกงชี้จีนระมัดระวังความสัมพันธ์ไทย หลังลบทิ้งเกลี้ยงข่าว'แม้ว-ปู'เยือนกวางตุ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ - อดีต 2 นายกรัฐมนตรีของไทย ทักษิณและยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อาจได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นระหว่างเดินทางเยือนบ้านเกิดของบรรพบุรุษ แต่สำหรับปักกิ่งแล้วได้ใช้มาตรการต่างอย่างรอบคอบ ในนั้นรวมถึงเซ็นเซอร์รายงานข่าวการเยือนของทั้งคู่ ย้ำให้เห็นว่าปักกิ่งใช้ก้าวย่างที่ระมัดระวังไหนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองไทย เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานโดยอ้างความเห็นของนักวิเคราะห์เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

เซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ สื่อของฮ่องกงรายงานว่ทั้งทักษิณและยิ่งลักษณ์เดินทางถึงหมู่บ้านต๋าเซี่ย ในเมืองเหมยโจว มณฑลกวางตุ้ง เพื่อไปเยี่ยมบรรพบุรุษเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยพวกเขาเป็นคนเข้าเมืองชาวจีนรุ่นที่ 4 ในไทยและสืบเชื้อสายจากตระกูลฮากกา

ยิ่งลักษณ์โพสต์วิดีโอตอนที่พวกเขาเดินทางถึงหมู่บ้านต๋าเซี่ยบนอินสตาแกรมเมื่อวันอาทิตย์(6ม.ค.) พร้อมกับบรรยายภาพว่า "คนจีนแห่มาต้อนรับทักษิณและยิ่งลักษณ์ เดินทางมากราบไหว้บรรบุรุษที่ประเทศจีน"

ในวิดีโอพบเห็นสองพี่น้องลงจากรถสีดำห้อมล้อมด้วยชายชุดดำ จากนั้นพวกชาวบ้านจีนก็กุลีกุจอเข้าไปหาทั้งคู่ ในขณะที่ยิ่งลักษณ์และทักษิณส่งยิ้มพร้อมกับพูดคุยทักทายด้วย

เซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ อ้างคำบอกเล่าจากชาวบ้านรายหนึ่งว่าในขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นเตรียมการต้อนรับผู้มาเยือนคนดังจากไทย แต่สื่อมวลชนหลักและสื่อสังคมออนไลน์ที่เผยแพร่ภาพถ่ายและวิดีโอการมาเยือนของทั้งคู่ถูกลบทิ้งเกลี้ยงตั้งแต่ช่วงบ่ายวันอาทิตย์(6ม.ค.)

ทักษิณและยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2006 และ 2014 ตามลำดับ ขณะที่ ไทย อยู่ภายใต้การปกครองของคณะรัฐประหารมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2014 เมื่อครั้งทีโค่นอำนาจรัฐบาลของยิ่งลักษณ์

สื่อฮ่องกงแห่งนี้ระบุว่าการปรากฏตัวของพวกเขาในจีนครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การเมืองไทยตกอยู่ท่ามกลางความไม่แน่อน ด้วยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะรัฐประหารบ่งชี้ว่าอาจเลื่อนเลือกตั้งอีกหน จากเดิมที่กำหนดไว้ในเดือนกุมภาพันธ์

รายงานของเซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ระบุว่าการเลือกตั้งอาจกำหนดดุลอำนาจใหม่หากชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของอาเซียนคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย ด้วยคาดหมายว่าตระกูลชินวัตรจะท้าทายการปกครองของทหาร เนื่องจากพวกเขายังคงกุมอำนาจตัดสินใจทั้งหมดในพรรคเพื่อไทย

ชอง จา เอียน ศาสตราจารย์ด้านการเมืองระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ให้ความเห็นกับเซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ว่าแนวทางระมัดระวังของจีนต่อการเดินทางเยือนของทักษิณและยิ่งลักษณ์ แสดงให้เห็นว่าจีนพยายามสงวนท่าทีมากแค่ไหนในกรณีอาจเข้าไปพัวพันกับการเมืองภายในของไทย

"รัฐบาลจีนพยายามระมัดระวังว่าใครที่ดูเหมือนว่าพวกเขาให้การสนับสนุน แม้ว่าพวกเขาพยายามทำงานร่วมกับทุกฝ่าย" ชองกล่าว "ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่พวกเขาอาจถูกลากเข้าสู่ประเด็นโต้เถียงทางการเมืองภายในของไทย ซึ่งเสี่ยงส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของจีนในไทย และอาจรวมไปถึงในอาเซียนด้วย"

"โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รายงานข่าวการมาเยือนของทั้งคู่ อาจก่อความเข้าใจทึกทักกันไปว่ารัฐบาลจีนกำลังสนับสนุนฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดโดยเฉพาะในศึกเลือกตั้งของไทย มันจะยิ่งโหมกระพือข้อสงสัยที่ว่าจีนแทรกแซงการเมืองภายในของเหล่าประเทศเพื่อนบ้านหรือที่อื่นๆ" ชองกล่าวกับเซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์

ซู่ ลี่ปิง ศาสตราจารย์ด้านการศึกษาเอเชีย-แปซิฟิก แห่งสถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในกรุงปักกิ่ง บอกว่าจีนพยายามบริหารจัดการความสัมพันธ์กับทั้งคณะรัฐบาลทหารและสองพี่น้องตระกูลชินวัตร

"จีนต้องการแสดงให้พันธมิตรของพวกเขาเห็นว่าพวกเขาจะแสดงออกถึงทัศนคติที่เป็นมิตรกับอดีตผู้นำทั้งหลายตราบใดที่พวกเขาเป็นมิตรกับจีนในช่วงที่คนเหล่านั้นอยู่ในอำนาจ นี่อาจเป็นแรงจูงใจแก่คนที่อยู่ในตำแหน่งในปัจจุบันให้มีความกล้ามากขึ้นในการรักษาสถานะความเป็นมิตรกับจีนเอาไว้" ซู่กล่าว "อย่างไรก็ตามในกรณีนี้ดูจะไม่เหมาะกับการโฆษณาชวนเชื่อดังกล่าว เนื่องจากในมุมมองของรัฐบาลไทยในปัจจุบัน พวกเขายังเป็นผู้หลบหนี"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...