xs
xsm
sm
md
lg

นครนิวยอร์กทุ่ม $100 ล้านการันตี ‘หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า’ ให้ผู้อยู่อาศัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก เปิดแถลงข่าวเรื่องโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่โรงพยาบาลลินคอล์นในเขตบรองซ์ เมื่อวันที่ 8 ม.ค.
เอเอฟพี - นายกเทศมนตรี บิล เดอ บลาซิโอ แห่งนครนิวยอร์กประกาศทุ่มงบประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐมอบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้แก่ผู้อยู่อาศัย โดยไม่จำกัดสถานะการเข้าเมืองหรือความสามารถในการจ่ายเงิน ซึ่งจะช่วยให้ชาวเมืองอีกราวๆ 600,000 คนที่ไม่มีประกันสุขภาพได้รับสิทธิประโยชน์ด้วย

แผนที่ว่านี้จะช่วยเสริมระบบประกันสุขภาพ MetroPlus ที่มีอยู่เดิม และสร้างโครงการใหม่ที่เรียกว่า NYC Care ซึ่งรับรองสิทธิในการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ที่ไม่สามารถทำประกันสุขภาพได้ โดยครอบคลุมตั้งแต่การรักษาขั้นพื้นฐานไปจนถึงแพทย์เฉพาะทาง เภสัชกรรม สุขภาพจิต และการบำบัดรักษาผู้ติดสารเสพติดต่างๆ

โครงการ NYC Care จะเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีนี้ที่เขตบรองซ์ ก่อนจะขยายบริการครอบคลุมทั่วนครนิวยอร์กภายในปี 2021 โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือราวๆ 3,200 ล้านบาท

บลาซิโอ ซึ่งประกาศจุดยืนเอียงซ้ายอย่างมากหลังจากที่ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดี ระบุวานนี้ (8 ม.ค.) ว่า “การรักษาพยาบาลคือสิทธิ ไม่ใช่อภิสิทธิ์สำหรับคนที่มีเงินจ่ายเท่านั้น”

“ในขณะที่รัฐบาลกลางลดทอนหลักประกันสุขภาพของชาวอเมริกันหลายล้านคน นิวยอร์กซิตีขอเป็นผู้นำในการการันตีว่า ชาวนิวยอร์กทุกคนจะต้องมีสิทธิ์เข้าถึงการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพและครอบคลุม"

ทรัมป์ ให้สัญญาไว้ตั้งแต่ตอนหาเสียงเลือกตั้งปี 2016 ว่าจะเข้ามาล้มกฎหมายสาธารณสุข Affordable Care Act หรือ ‘โอบามาแคร์’ ซึ่งบังคับให้ประชาชนต้องซื้อประกันสุขภาพ และพรรครีพับลิกันก็ดันกฎหมายปฏิรูปภาษีซึ่งยกเลิกบทลงโทษสำหรับพลเมืองที่ไม่มีประกันสุขภาพได้สำเร็จเมื่อปี 2017

สำนักงานของ บลาซิโอ ให้เครดิตโอบามาแคร์ว่าช่วยลดจำนวนชาวอเมริกันที่ไม่มีประกันสุขภาพลงได้เกือบครึ่งจากสถิติเดิมในปี 2013

เมื่อวันจันทร์ (7) เกวิน นิวสัน ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนใหม่สายเดโมแครต ก็ประกาศแนวคิดที่จะทำโครงการหลักประกันสุขภาพคล้ายๆ กับที่นิวยอร์กเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...