xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ด่วน! ดับ 1 สูญหาย 2 “กู้ภัยฮ่องกง” เร่งดับไฟ “เรือบรรทุกน้ำมันและสารเคมีเวียดนาม” ที่กำลังลุกท่วมใกล้เกาะลัมมา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และสูญหายอีก 2 ราย หลังจากเรือบรรทุกน้ำมันและสารเคมีสัญชาติเวียดนามเกิดติดไฟลุกไหม้นอกชายฝั่งเกาะลัมมา(Lamma Island ) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของฮ่องกงในวันนี้(8 ม.ค)

หนังสือพิมพ์มอร์นิงเซาท์ไชน่าโพสต์ของฮ่องกงรายงานวันนี้(8 ม.ค)ว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮ่องกงสามารถช่วยเหลือลูกเรือไว้ได้ทั้งหมด 23 คน ที่มีบางส่วนหล่นลงน้ำหรือตั้งใจกระโดลงทะเลหนีไฟไหม้ พบ 4 รายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลรัตตันจี (Ruttonjee) ในหว่านไจ๋ (Wan Chai) เพื่อการรักษาพยาบาล ซึ่งรวมไปถึง ชาวสิงคโปร์ วัย 46 ปีที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณไหล่

เรือบรรทุกน้ำมันและสารเคมีลำเกิดเหตุชื่อ  ออลาค ฟอร์จูน(Aulac Fortune) นั้นพบว่าจดทะเบียนในเวียดนาม และเกิดลุกติดไฟไหม้ขึ้นบริเวณ 1 ไมล์ทะเลห่างจากฝั่งทางใต้ของเกาะลัมมา(Lamma Island ) เกิดขึ้นไม่น่านหลังเวลา 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้(8) อ้างอิงจากตำรวจฮ่องกง โดยแหล่งข่าวพยานได้เปิดเผยว่า ได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้นถึง 3 ครั้งด้วยกัน

ในการสอบสวนเบื้องต้นพบว่ามีลูกเรือทั้งหมดจำนวน 25 คนบนเรือออลาค ฟอร์จูน ในช่วงเวลาเกิดเหตุ

“ในเวลาที่เกิดเหตุมีคนบางส่วนหล่นลงน้ำจากเรือ” โฆษกตำรวจฮ่องกงแถลง

และเสริมว่า นอกเหนือจากเรือของตำรวจน้ำฮ่องกง พบว่ายังมีการส่งเรือดับเพลิงอีก 3 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ตำรวจอีก 1 ตัวเข้าร่วมปฎิบัติการกู้ภัย ที่ในเวลานี้ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบว่าจากเหตุนี้ ตำรวจฮ่องกงแถลงว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และสูญหายอีก 2 ราย

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสกล่าวว่า ตลอดช่วงการปฎิบัติหน้าที่มานานร่วม 30 ปี เขายังไม่เคยพบเรือบรรทุกน้ำมันเกิดเหตุเพลิงไหม้มาก่อน ซึ่งหนึ่งในลูกเรือที่ถูกส่งไปโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาชี้ว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นระหว่างที่เขากำลังพักผ่อน

“ผมกำลังนอนหลับอยู่ ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น” ลูกเรือออลาค ฟอร์จูนกล่าว พร้อมชี้ว่า ในส่วนตัวเขารู้สึกสบายดี แต่อยากทราบถึงชะตากรรมเพื่อนลูกเรือรายอื่นๆ

Nguyen Van Phong กงสุลเวียดนามได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลรัตตันจี   ในเวลา 15.30 น. เพื่อเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ หนังสือพิมพ์มอร์นิงเซาท์ไชน่าโพสต์รายงาน

และในเวลา 15.42 น.ของวันนี้(8) หน่วยดับเพลิงแถลงว่า เพลิงไหม้ถูกควบคุมได้สำเร็จแล้ว

ทั้งนี้พบว่าเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ได้ขนน้ำมันออกจากเรือที่ขนส่งออกมาจากเมืองตงกวน  (Dongguan) มณฑลกวางตุ้ง  ( Guangdong) ของจีน และเดินทางมาถึงฮ่องกงในวันอังคาร(8) เมื่อเวลา 05.00 น.

ประชาชนที่อาศัยไกลออกไปถึงดิสคัฟเวอรี เบย์ (Discovery Bay) และ มุยโว(Mui Wo) บนเกาะลานเตา (Lantau Island) ได้ยินเสียงระเบิดเสียงดังสนั่น และหน้าต่างเกิดสั่นสะเทือน ซึ่งมีประชาชนที่ตื่นกลัวบางส่วนได้หนีออกจากบ้านพัก และรวมตัวที่ด้านนอก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...