xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip : “ภูเขาไฟเอตนา” ระเบิดในซิซิลีทำให้เกิดแผ่นดินไหวแรง 4.8 เช้านี้ บาดเจ็บ10

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเอฟพี - มีตัวเลขผู้บาดเจ็บจำนวน 10 รายหลังเกิดแผ่นดินไหวระดับความแรง 4.8 แมกนิจูดทางตะวันออกของซิซิลีช่วงเช้าวันพุธ(26 ธ.ค) มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 10 คน ซึ่งแผ่นดินไหวเกิดมาจากการระเบิดในสัปดาห์นี้ของภูเขาไฟเอตนา (Mount Etna volcano)

เอพีรายงานวันนี้(26 ธ.ค)ว่า เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยพลเรือนอิตาลีแถลงว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในเวลาราว 03.19 น.ของวันพุธ(26) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดแผ่นดินไหวร่วม 1,000 ครั้ง ที่ส่วนใหญ่ยากที่จะรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน นั้นเชื่อมโยงกับการปะทุอย่างต่อเนื่องของภูเขาไฟเอตนา (Mount Etna volcano)ในสัปดาห์นี้

เอเอฟพีว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นมีความแรงในระดับ 4.8แมกนิจูด ถือเป็นความแรงสูงสุดที่เคยถูกวัดได้หลังจากภูเขาไฟเอตนาได้ระเบิดขึ้นในวันจันทร์(24) พ่นถ้าถ่านออกมา และส่งผลทำให้ต้องมีการีสั่งปิดน่านฟ้าของแคว้นซิซิลีชั่วคราว

โดยสถาบันด้านภูมิศาสตร์ฟิสิกส์และภูเขาไฟของอิตาลี INGV แถลงว่า แผ่นดินไหวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเที่ยงคืน และเกิดขึ้นที่ระดับความลึกราว 1 กิโลเมตร

และถึงแม้จะมีการปิดบางส่วนของถนนไฮเวย์เส้นเลียบชายฝั่ง แต่กลับพบว่าท่าอากาศยานในเมือง คาตาเนีย(Catania)ซึ่งเป็นเมืองเอกของแคว้นยังคงเปิดอยู่ เอเอฟพีชี้

และพบว่าศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ทางเหนือของคาตาเนีย (Catania) หลังเกิดเหตุมีไม่กี่ครอบครัวต้องอาศัยถนนเป็นที่หลับนอนตลอดทั้งคืน

เอพีชี้ว่า แผ่นดินไหวเช้าวันพุธ(26) สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนบางส่วนที่มีสภาพไม่แข็งแรง รวมไปถึงอาคารที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไว้ไม่กี่ปีก่อนหน้า ทำให้รูปปั้นภายในโบสถ์ในเมืองซานตา เวเนรินา( Santa Venerina)ต้องล้ม และทำให้เกิดรอยแยกขึ้นบริเวณผิวถนนไฮเวย์ ซึ่งถูกสั่งปิดเพื่อทำการตรวจซ่อมแซม

ทั้งนี้สำนักข่าวอันซา(ANSA)ของอิตาลีรายงานว่า ร่างชายวัย 80 ปีถูกนำออกมาจากใต้ซากปรักหักพังของตัวบ้าน

ในขณะที่ผู้ช่วยรัฐมนตรี วิโต คริมี( Vito Crimi )ได้แถลงว่า เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่มีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 รายซึ่งมีอาการเล็กน้อย

สำหรับภูเขาไฟเอตนาซึ่งมีความสูง 3,300 เมตร เอเอฟพีชี้ว่า การปะทุในวันจันทร์(26)เป็นการปะทุหลังจากเกิดขึ้นก่อนหน้าในปี 2017 ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ส่วนการปะทุครั้งใหญ่เกิดขึ้นเมื่อหน้าหนาวปี 2008 และปี 2009


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...