xs
xsm
sm
md
lg

จบดรามา! UAE เผยภาพ ‘เจ้าหญิง’ ที่หนีออกจากวัง ยังอยู่ ‘สุขสบายดี’ กับครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชัยคอ ลาตีฟา บินติ โมฮัมเหม็ด บิน รอชีด อัล-มักตูม (ซ้าย) ขณะเสวยพระกระยาหารร่วมกับนางแมรี โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีไอร์แลนด์ ที่วังของพระองค์ในนครดูไบ ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าว WAM ของทางการยูเออีเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. (Photo:  STRINGER / various sources / AFP)
เอเอฟพี - สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เผยแพร่พระฉายาลักษณ์ของเจ้าหญิงราชธิดาซึ่งพยายามหลบหนีออกจากวังเมื่อหลายเดือนก่อน เพื่อยืนยันว่าพระองค์ยังทรงมีชีวิตที่สุขสบายดีอยู่กับครอบครัว หลังมีเสียงร้องเรียนจากองค์กรสิทธิมนุษยชนว่าเจ้าหญิงอาจทรงตกเป็นเหยื่อการบังคับสูญหาย

ชัยคอ ลาตีฟา บิน โมฮัมเหม็ด บิน รอชีด อัล-มักตูม ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลย หลังจากที่พระองค์ทรงถูกจับกุมขณะพยายามขึ้นเรือหนีไปยังประเทศที่ 3 เมื่อเดือน มี.ค.

องค์กรสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้ทางการดูไบเปิดเผยที่อยู่ของเจ้าหญิงลาตีฟา ซึ่งล่าสุดเมื่อวานนี้ (24 ธ.ค.) รัฐบาลยูเออีก็ได้เผยแพร่พระฉายาลักษณ์ของพระองค์ขณะประทับอยู่ที่วัง พร้อมด้วยนางแมรี โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีแห่งไอร์แลนด์ ที่เคยดำรงตำแหน่งข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ระหว่างปี 1997-2002

“แมรี โรบินสัน ได้เข้าเฝ้าฯ ชัยคอ ลาตีฟา ที่ดูไบเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ปี 2018 ตามความประสงค์ของพระราชวงศ์” กระทรวงการต่างประเทศดูไบระบุในถ้อยแถลงซึ่งเผยแพร่ทางสำนักข่าว WAM

“ระหว่างที่เยือนดูไบ นางแมรี โรบินสัน ได้รับการยืนยันว่า ชัยคอ ลาตีฟา ทรงได้รับการดูแลและการสนับสนุนทุกอย่างที่พระองค์ปรารถนา”

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวยังไม่สามารถยืนยันรายละเอียดการเข้าเฝ้าฯ ครั้งนี้กับโฆษกของโรบินสัน

เจ้าหญิงลาตีฟา วัย 32 พรรษา ทรงประกาศผ่านคลิปวิดีโอที่เผยแพร่เมื่อเดือน มี.ค ว่าจะทรงหนีออกจากรัฐเอมิเรตแห่งนี้ เนื่องจากรับไม่ได้กับการกดขี่และข้อจำกัดต่างๆ ที่พระราชวงศ์กำหนดขึ้น

จากคำบอกเล่าของผู้เกี่ยวข้อง เจ้าหญิงลาตีฟาทรงหนีไปยังโอมานก่อน จากนั้นจึงเสด็จฯ ขึ้นเรือยอชต์ลำหนึ่งมุ่งหน้าออกทะเล แต่ไปถูกกองทัพเรืออินเดียสกัดจับและลากเรือกลับไปยังยูเออี

แหล่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลดูไบบอกกับเอเอฟพีเมื่อเดือน เม.ย. ว่าเจ้าหญิงทรงถูกพากลับไปยังนครดูไบแล้ว

ทางการยูเออีระบุวานนี้ (24) ว่า ประกาศล่าสุดมีวัตถุประสงค์เพื่อ “โต้แย้งข้อครหาที่ไม่เป็นความจริง และแสดงหลักฐานยืนยันว่า เจ้าหญิงลาตีฟาทรงประทับอยู่ที่วังกับครอบครัวของพระองค์ในดูไบ”

กระทรวงการต่างประเทศยูเออีระบุด้วยว่า ได้ส่งถ้อยแถลงนี้ไปยังสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา (21)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...