xs
xsm
sm
md
lg

คาดอเมริกาชัตดาวน์ยาวพ้นคริสต์มาส สภาไร้ข้อสรุปงบสร้างกำแพงชายแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – หน่วยงานบางส่วนของรัฐบาลสหรัฐฯ “ชัตดาวน์” เป็นวันที่สอง ในวันอาทิตย์ (23 ธ.ค.) และคาดว่าจะต้องปิดยาวจนถึงหลังคริสต์มาส หลังจากรัฐสภาปิดประชุมโดยไม่สามารถผ่าทางตันข้อเรียกร้องของทรัมป์ที่ยืนกรานของบประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์สร้างแนวกำแพงบนพรมแดนติดเม็กซิโก

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกรานเรียกร้องงบประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพงตามแนวชายแดนติดกับเม็กซิโก ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการหลักระหว่างหาเสียงเมื่อสองปีที่แล้ว และส่วนหนึ่งของความพยายามลดจำนวนผู้ลักลอบเข้าเมือง ทว่า เดโมแครตคัดค้านหัวชนฝา และการที่สองฝ่ายตกลงกันไม่ได้จึงส่งผลให้หน่วยงานนับสิบแห่งของรัฐบาลต้องยุติทำการเมื่อเวลา 1.01 น. ของวันเสาร์

ทรัมป์ทวิตว่า ตัวเองยังนั่งทำงานอยู่ที่ทำเนียบขาวในช่วงคริสต์มาส เพราะต้องเจรจากับทางเดโมแครตเรื่องความมั่นคงชายแดน

ทางด้านสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาจัดประชุมเมื่อวันเสาร์ แต่ปิดประชุมโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ และคาดว่า จะยังไม่มีการลงมติจนกว่าจะถึงวันพฤหัสบดี

ต้นสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำในสภาล่างและสภาสูงคิดว่า บรรลุข้อตกลงที่ทรัมป์จะยินยอมลงนาม ซึ่งกำหนดงบประมาณสำหรับการสร้างกำแพงน้อยกว่าที่ทรัมป์ขอไว้ แต่เนื่องจากถูกกดดันจากกลุ่มอนุรักษ์นิยม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จึงเปลี่ยนใจกลับมาเรียกร้องงบประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์ตามเดิมในนาทีสุดท้าย

ขณะเดียวกัน แม้สภาล่างผ่านร่างกฎหมายที่บรรจุงบประมาณตามที่ทรัมป์ร้องขอ ทว่าร่างดังกล่าวถูกคว่ำในสภาสูง

นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในวอชิงตัน ต่างวิจารณ์การชัตดาวน์ซึ่งยิ่งเพิ่มบรรยากาศความวุ่นวายในเมืองหลวงของสหรัฐฯ ที่ยังคงตกค้างจากที่จิม แมตทิส ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมเพื่อประท้วงที่ทรัมป์ประกาศถอนทหารออกจากซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ความไม่แน่นอนเหล่านี้ยังส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นร่วงต่อเมื่อวันศุกร์ และปิดการซื้อขายที่ถือว่า เป็นรอบสัปดาห์เลวร้ายที่สุดในหนึ่งทศวรรษ

เจฟฟรีย์ กรินญอง เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขในวิสคอนซิน แสดงความเห็นว่า นักการเมืองซึ่งไม่ใช่คนสองคนแต่เป็นทั้งหมด ควรเลิกทำตัวเป็นเด็กและทำหน้าที่ให้สมกับที่ประชาชนเลือกตั้งเข้าสภา

เหตุการณ์นี้ถือเป็นการชัตดาวน์ครั้งที่ 3 ในรอบปีนี้ ทั้งที่พรรครีพับลิกันของทรัมป์ยังครองเสียงข้างมากในทั้งสองสภา

ชัค ชูเมกเกอร์ และแนนซี เปโลซี ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภาและสภาล่างตามลำดับ ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่า หากสิ้นสัปดาห์นี้หน่วยงานรัฐบาลยังคงปิดทำการ เดโมแครตจะผ่านกฎหมายเพื่อยุติการชัตดาวน์หลังได้ครองเสียงข้างมากในสภาล่างตั้งแต่วันที่ 3 มกราคมปีหน้า

ชูเมคเกอร์ยังกล่าวหาทรัมป์ว่า การชัตดาวน์ไม่ได้เกิดจากปัญหาความมั่นคงพรมแดน แต่เป็นเพราะทรัมป์ต้องการเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพงที่มีต้นทุนสูงแถมไร้ประสิทธิภาพ ที่สำคัญคนอเมริกันส่วนใหญ่ไม่สนับสนุน

ทั้งนี้ ผลสำรวจของรอยเตอร์/อิปซอสเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนพบว่า คนอเมริกันแค่ 31% ที่เห็นว่า การยกระดับการรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดนเป็นภารกิจสำคัญ 3 อันดับแรกสำหรับรัฐสภา

แม้หน่วยงานสำคัญส่วนใหญ่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ลูกจ้างรัฐบาลกลาง 800,000 คนได้รับผลกระทบจากการชัตดาวน์ คนเหล่านี้จำนวนมากต้องพักงานก่อนคริสต์มาส ขณะที่หน่วยงานอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในการขนส่งที่คัดกรองผู้โดยสารระหว่างเทศกาลวันหยุดที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ต้องทำงานโดยไม่มีค่าตอบแทน

ราล์ฟ นอร์ธแทม ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย ส่งจดหมายถึงทรัมป์เมื่อวันเสาร์ เรียกร้องให้ดำเนินการเพื่อยุติการชัตดาวน์ทันทีเนื่องจากส่งผลกระทบรุนแรงต่อลูกจ้างรัฐ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...