xs
xsm
sm
md
lg

ที่ประชุมใหญ่ศาสนจักรออร์โธด็อกซ์ในยูเครนลงมติเลือก “พระอัครบิดร” ของตัวเองครั้งแรก ตัดขาด “รัสเซียนออร์โธด็อกซ์” สิ้นเชิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - สภาคริสตจักรนิกายคริสเตียนออร์โธด็อกซ์ในยูเครนได้ลงมติเลิอกผู้นำคนใหม่ที่จะมาเป็นผู้นำนิกายออร์โธด็อกซ์แห่งยูเครนซึ่งถูกตั้งขึ้นใหม่ และมีพระอัครบิดรของตนเองเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้(15 ธ.ค) สิ้นสุดการขึ้นตรงต่อศาสนจักรคริสเตียนรัสเซียนออร์โธดอกซ์

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(15 ธ.ค)ว่า การประกาศตัดขาดกับศาสนจักรนิกายคริสเตียนออร์โธด็อกซ์รัสเซียเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันเสาร์(15) เมื่อที่ประชุมใหญ่ของสภาคริสตจักรคริสเตียนออร์โธด็อกซ์ในยูเครนได้ลงมติเลือกพระอักครบิดร(Patriarch) ของตัวเองขึ้นในการประชุมที่มหาวิหารเซนต์ โซเฟีย (Saint Sophia Cathedral) เป็นครั้งแรก

ถือเป็นการจัดตั้งคริสตจักรยูเครนเนียนออร์โธด็อกซ์เป็นครั้งแรกจากแต่เดิมทางยูเครนได้อยู่ร่วมอยู่กับนิกายคริสเตียนออร์โธด็อกซ์รัสเซียมาอย่างยาวนาน

สื่อเยอรมันชี้ว่า การตัดสินใจแยกศาสนจักรออกจากของรัสเซียได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดียูเครน เปโตร โปโรเชนโก ซึ่งเป็นผู้กำหนดให้มีการประชุมที่มหาวิหารเซนต์ โซเฟีย ในวันเสาร์(15) นอกจากนี้ การประกาศตัดขาดยังได้รับการสนับสนุนจากทางโบสถ์คริสตจักรคริสเตียนออร์โธด็อกซ์แห่งคอนสแตนติโนเปิลในนครอิสตันบูล ตุรกี ซึ่งเป็นต้นแบบศาสนคริสต์แห่งโบสถ์คอนสแตนติโนเปิลตะวันออกทั่วโลกนับตั้งแต่มีการแยกตัวจากฝั่งตะวันตก

โดยในครั้งนั้นพระอัครบิดร บาร์โธโลมิว (Ecumenical Patriarch Bartholomew) แห่งอิสตันบูลได้ทรงประทานอนุญาตตามคำขอของยูเครนเมื่อตุลาคมให้แยกตัวออกจากรัสเซีย และได้ทรงยกเลิกคำสั่งที่ถูกใช้ยาวนานร่วม 332 ปีในการให้ยูเครนขึ้นตรงต่อพระอัครบิดรแห่งคริสตจักรรัสเซีย

ในการลงมติ โปโรเชนโก ได้ร่วมอยู่ในการประชุมนี้ด้วยในฐานะ “ผู้สังเกตการณ์ที่ไม่ได้รับการออกเสียง” และพบว่า ประธานาธิบดีรัสเซียได้กล่าวต่อหน้าพระออร์โธด็อกซ์ชั้นผู้ใหญ่ในที่ประชุมว่า โบสถ์คริสตจักรยูเครนที่กำลังจะถูกตั้งขึ้นใหม่นั้นถือเป็นความมั่นคงประเทศ และความเป็นรัฐชาติยูเครน

อ้างอิงจาก spzh.news ซึ่งในการออกเสียง 2 รอบพบว่าสภาได้เลือก “Metropolitan Epiphany” แห่ง UOC KP อายุ 39 ปี ซึ่งตำแหน่งนี้เทียบเท่ากับตำแหน่งบิชอปตามของทางคริสตจักรคาทอลิก (โบสถ์คอนสแตนติโนเปิลตะวันตก)ในฐานะพระอัครบิดรแห่งกรุงเคียฟ

โดยผู้นำยูเครนได้ประกาศต่อฝูงชนที่เฝ้าฟังรอข่าวถึงการแต่งตั้งสมเด็จพระอัครบิดรพระองค์ใหม่แห่งยูเครนว่า

“ตะวันรุ่งแห่งวันพรุ่งนี้ได้เกิดขึ้นแล้วในประวัติศาสตร์ในฐานะเป็นวันแห่งความศักดิสิทธิ์.....ซึ่งถือว่าสิ้นสุดลงในท้ายที่สุดที่สามารถเป็นอิสระจากรัสเซีย”

DW ชี้ว่า การเริ่มดำเนินการจัดตั้งศาสนจักรของตัวเอง เคียฟเริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 หลังจากมอสโกได้ควบรวมแหลมไครเมีย และสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนยูเครนให้แยกพื้นที่เขตยูเครนตะวันออกออกจากเคียฟ

อย่างไรก็ตาม การประกาศแยกตัวครั้งนี้ใช่จะราบรื่นเพราะแม้จะได้รับการสนับสนุนจาก 3 สาขาของโบสถ์ในยูเครน แต่คริสตจักรออร์โธด็อกซ์ในยูเครนที่ขึ้นตรงกับพระอัครบิดรแห่งรัสเซียประกอบไปด้วย พระ (priest) โบสถ์ (church)และอาราม(monastery) ทำการบอยคอตการประชุมครั้งนี้ และยังประกาศจะยังคงอยู่ใต้การควบคุมของพระอัครบิดรแห่งรัสเซียต่อไป โดยทางคริสตรจักรแห่งรัสเซียยังคงถือว่ายูเครนเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนรัสเซีย

ทั้งนี้พบว่า 67% ของประชากรชาวยูเครนทั้งหมด45 ล้านคนประกาศตัวเป็นชาวออร์โธด็อกซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...