เอเอฟพี - ชาวบ้านอินเดีย 11 คนเสียชีวิตหลังรับประทานข้าวซึ่งคาดว่ามีสารพิษปนเปื้อน ขณะประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดฮินดูแห่งหนึ่งในรัฐกรณาฏกะ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินเดียแถลงวันนี้ (15 ธ.ค.)
ผู้ป่วยอาการสาหัสอีก 29 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วเมืองไมซอร์ (Mysore)
“มีผู้เสียชีวิต 11 คน และอีก 93 คนถูกนำส่งโรงพยายาล ในจำนวนนี้มีอยู่ 29 คนที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ” เค. เอช. ปราสาด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำเขตชัมราชนาการ์ (Chamraj Nagar) ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดฮินดู ให้สัมภาษณ์ “ดูเหมือนจะมีสารพิษบางอย่างปนอยู่ในข้าว เราได้ส่งตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์แล้ว”
ผู้ป่วยทุกรายมีอาการอาเจียน ท้องร่วง และหายใจติดขัด
ตำรวจระบุว่า มีผู้ศรัทธาชาวฮินดูจำนวนมากไปที่วัดคิชชูกัตตีมารัมมา (Kicchukatti Maramma) เพื่อประกอบพิธีบูชาเทพเจ้าในวันศุกร์ (14) ซึ่งเมื่อเสร็จพิธีจะมีการแจกอาหารให้ประชาชนได้รับประทานเพื่อเป็นสิริมงคล
มูรุกัปปา หนึ่งในผู้ร่วมพิธีเล่าว่า พวกเขาได้รับแจกข้าวมะเขือกับน้ำดื่มแต่งกลิ่น
“ผมรู้สึกว่าอาหารมีกลิ่นเหม็นแปลกๆ แต่พวกที่อยู่หัวคิวก็ยังทานมันเข้าไป” เขาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ NDTV
“จากนั้นไม่นานพวกเขาก็อาเจียนและน้ำลายฟูมปาก”
เอช.ดี. กุมาราสวามี มุขมนตรีรัฐกรณาฏกะ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และประกาศจะมอบเงินชดเชยแก่ผู้ป่วยรายละ 500,000 รูปี หรือราวๆ 228,000 บาท
เทศกาลทางศาสนาต่างๆ ในอินเดียมักจะมีประชาชนเข้าร่วมอย่างล้นหลาม และบ่อยครั้งที่ตำรวจหรืออาสาสมัครไม่สามารถควบคุมฝูงชนได้
ปีที่แล้วเกิดเหตุเหยียบกันตายถึง 6 ศพที่รัฐเบงกอลตะวันตก ส่วนที่รัฐอุตตรประเทศก็เคยเกิดโศกนาฏกรรมลักษณะเดียวกันในปี 2016 ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 24 คน