xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ตั้งผอ.สำนักงบประมาณ ‘มิค มัลวานีย์’ ขึ้นรักษาการประธานจนท.ทำเนียบขาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มิค มัลวานีย์ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ (OMB) ของทำเนียบขาว
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เสนอชื่อ มิค มัลวานีย์ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ (OMB) ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเป็นการชั่วคราวเมื่อวันศุกร์ (14 ธ.ค.) ท่ามกลางกระแสข่าวว่าผู้นำสหรัฐฯ กำลังเผชิญความยากลำบากในการเฟ้นหาบุคคลที่จะมารับตำแหน่งนี้

มัลวานีย์ จะเป็นบุคคลที่ 3 ในรอบ 2 ปีที่ถูก ทรัมป์ ดึงเข้ามาแก้สถานการณ์ยุ่งเหยิงภายในทำเนียบขาว โดยประธานาธิบดีได้เสนอชื่อของเขาหลังจากเจ้าหน้าที่ตัวเก็งอีก 2 คนประกาศถอนตัวติดๆ กันในรอบ 1 สัปดาห์

ทรัมป์ คุยโวผ่านทวิตเตอร์ว่า “มีคนมากมายต้องการตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว”

“มิค มัลวานีย์ จะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม!”

ประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคือตำแหน่งสำคัญที่ทำหน้าที่เสมือนผู้รักษาประตู (gatekeeper) ให้แก่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และคอยบริหารจัดการทรัพยากรเพื่อให้ภารกิจหลักๆ ของรัฐบาลลุล่วงไปได้ด้วยดี

พล.อ. จอห์น เคลลี ซึ่งดำรงตำแหน่งนี้เป็นคนล่าสุดได้รับการแต่งตั้งเข้ามาในเดือน ก.ค. ปี 2017 ทว่าระยะหลังๆ มีเรื่องแตกคอกับ ทรัมป์ บ่อยครั้ง และตัดสินใจอำลาตำแหน่งในช่วงสิ้นปีนี้

มัลวานีย์ จะเข้ามารับไม้ต่อจาก เคลลี ในช่วงเวลาที่รัฐบาล ทรัมป์ เริ่มอ่อนแอลงจากการที่พรรคเดโมแครตเข้ากุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรได้สำเร็จ ไม่รวมถึงเรื่องธุรกิจส่วนตัวของตระกูลทรัมป์ที่กำลังถูกตรวจสอบ และนโยบายสุดโต่งบางอย่างซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์

ทรัมป์ ยังเสี่ยงที่จะถูกเอาผิดในคดีรัสเซียแทรกแซงศึกเลือกตั้งเมื่อปี 2016 ซึ่งอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ยังคงสืบสวนอย่างไม่ลดละว่าทีมงานของ ทรัมป์ สมคบคิดกับมอสโกหรือไม่

มัลวานีย์ วัย 51 ปี เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่ม ส.ส. สายอนุรักษนิยมที่เรียกว่า ‘เฮาส์ ฟรีดอม คอคัส’ และในฐานะผู้อำนวยการ OMB เขาจึงมีประสบการณ์ทำงานร่วมกับ ทรัมป์ และที่ปรึกษาระดับสูงของทำเนียบขาวมานานพอสมควร

อย่างไรก็ตาม การเข้ามารับตำแหน่งเพียงชั่วคราวอาจทำให้ มัลวานีย์ มีอำนาจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างจำกัด

คริส วิปเปิล ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวที่ใช้ชื่อว่า ‘The Gatekeepers’ ระบุว่า “โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวซึ่งสามารถผลักดันวาระต่างๆ ของเขาได้ แต่คุณไม่มีทางทำได้หากมีวันหมดอายุแปะอยู่ที่กลางหน้าผาก”

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า แม้ มัลวานีย์ จะถูกตั้งเป็นแค่รักษาการ แต่ระยะเวลาการทำงานของเขานั้น ‘ไม่จำกัด’

อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน เคยยกผู้อำนวยการ OMB เลียน เพเนตตา เป็นประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวมาแล้ว เช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ที่ยกตำแหน่งดังกล่าวให้แก่ แจ็ค ลิว

ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า มัลวานีย์ จะยังรั้งตำแหน่งผู้อำนวยการ OMB ควบคู่กันไปด้วย และให้รองผู้อำนวยการ รัสส์ วอท (Russ Vought) ช่วยดูแลภารกิจรายวันของสำนักงาน

ก่อนหน้านี้ มีแหล่งข่าวออกมาเปิดเผยว่า ทรัมป์ กำลังพิจารณาบุตรเขยคนโปรด เจเร็ด คุชเนอร์ หรือไม่ก็ โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวในระยะยาว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...