xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งรวบตัวพลเมืองแคนาดาคนที่2 อ้างสงสัยบ่อนทำลายความมั่นคงจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ภาพจากแฟ้มซึ่งถ่ายเมื่อ 3 ก.ย. 2013 และเผยแพร่โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ แสดงให้เห็น อดีตดาราบาสเกตบอลเอ็นบีเอ เดนนิส ร็อดแมน (ที่2 จากขวา) และคณะเดินทางไปถึงท่าอากาศยานกรุงเปียงยาง โดยที่ ไมเคิล สเปเวอร์ ก็อยู่ในภาพนี้ด้วย (ซ้ายสุด)  ทั้งนี้ทางการจีนยืนยันในวันพฤหัสบดี (13 ธ.ค.) ได้ควบคุมตัวสเปเวอร์เอาไว้ </i>
เอเจนซีส์ – จีนแถลงยืนยันในวันพฤหัสบดี (13 ธ.ค.) ไมเคิล สเปเวอร์ นักธุรกิจแคนาดาที่ทำงานให้เกาหลีเหนือ ถูกควบคุมตัวสอบสวนเนื่องจากสงสัยว่า เป็นภัยต่อความมั่นคงของจีน เช่นเดียวกับอดีตนักการทูตแคนาดาที่ถูกจับกุมในปักกิ่งเมื่อวันจันทร์ (10) ตอกย้ำสถานการณ์ตึงเครียดด้านการทูตระหว่างสองประเทศ จากก่อนหน้านี้ที่ออตตาวารวบตัวบุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ยตามใบสั่งอเมริกา

รัฐบาลมณฑลเหลียวหนิงแถลงบนเว็บไซต์ว่า สเปเวอร์ถูกสำนักงานความมั่นคงแห่งรัฐในเมืองตานตง ติดกับชายแดนเกาหลีเหนือ สอบสวนตั้งแต่วันที่ 10 ที่ผ่านมา

คำแถลงนี้มีขึ้นหลังการควบคุมตัวไมเคิล โควริก อดีตนักการทูตแคนาดาที่ทำงานให้กลุ่มคลังสมอง อินเตอร์เนชันแนล ไครซิส กรุ๊ป (ไอซีจี) ในปักกิ่งเมื่อคืนวันจันทร์ ซึ่งสื่อของทางการจีนระบุว่า โควริกถูกสอบสวนในข้อหาเดียวกับสเปเซอร์

ลู่ คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (13) ว่า บุคคลทั้งคู่ถูกสงสัยว่า เป็นภัยต่อความมั่นคงของจีน รวมทั้งยืนยันว่า สิทธิและผลประโยชน์ตามกฎหมายของทั้งสองคนได้รับการปกป้องอย่างดี และสองคดีนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนแยกกัน โดยทางการจีนได้แจ้งเรื่องการควบคุมตัวให้สถานเอกอัครราชทูตแคนาดารับทราบแล้ว

ลู่สำทับว่า เท่าที่รู้ ไม่มีชาวแคนาดาถูกสอบสวนอีกนอกเหนือจากสองคนนี้

ก่อนหน้านี้ปักกิ่งแสดงความไม่พอใจอย่างมากที่แคนาดาควบคุมตัวเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) และบุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ตามคำขอของอเมริกาที่กล่าวหาเมิ่งหลอกลวงธนาคารข้ามชาติหลายแห่งเกี่ยวกับธุรกรรมที่เชื่อมโยงกับอิหร่าน ทำให้ธนาคารเหล่านั้นเสี่ยงละเมิดมาตรการแซงก์ชันของสหรัฐฯ

การสอบสวนสเปเวอร์มีแนวโน้มทำให้สถานการณ์ทางการทูตตึงเครียดยิ่งขึ้น จากก่อนหน้านี้ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทูตหลายคนลงความเห็นว่า การควบคุมตัวโควริกเชื่อมโยงกับการจับกุมเว่ย ซึ่งล่าสุดศาลในแคนาดายอมให้เธอได้รับการประกันตัวแล้ว
<i>เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย (ขวา) โบกมืออำลาแขกเหรื่อที่มาเยือน ณ บ้านพักของเธอในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันพุธ (12 ธ.ค.) ภายหลังที่ศาลแคนาดาอนุมัติให้เธอได้ประกันตัว </i>
เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามว่า หากเมิ่งได้รับการปล่อยตัว จีนจะปล่อยชาวแคนาดา 2 คนนี้ด้วยหรือไม่ ลู่ย้ำว่า การจับกุมเมิ่งเป็นความผิดพลาดและแคนาดาควรปล่อยตัวผู้บริหารหญิงของหัวเว่ยทันที

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนสำทับว่า เจ้าหน้าที่ทำตามกฎหมายในคดีชาวแคนาดาทั้งสองคน และว่า ชาวต่างชาติที่เดินทางไปยังจีนไม่จำเป็นต้องหวาดกลัวใดๆ หากปฏิบัติตามกฎหมาย

ทางด้าน หู สีจิน บรรณาธิการโกลบัล ไทม์ แท็บลอยด์แนวชาตินิยมที่อยู่ในเครือเหรินหมินรึเป้า ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุในแพล็ตฟอร์มสื่อสังคม เว่ยป๋อ ว่า รัฐบาลจีนไม่มีทางยอมรับว่า การควบคุมตัวชาวแคนาดา 2 คนเกี่ยวข้องกับคดีเมิ่ง แต่ตั้งข้อสังเกตว่า จีนใช้ชุดกฎหมายรองรับความชอบธรรมในการจับกุมบุคคลทั้งสอง ชุดเดียวกันกับที่อเมริกาและแคนาดาใช้ในการจับกุมเมิ่ง

กีโยม เบรูเบ โฆษกกระทรวงต่างประเทศแคนาดา เผยว่า ไม่สามารถติดต่อสเปเวอร์ได้ตั้งแต่ที่เขาแจ้งรัฐบาลว่า ถูกเจ้าหน้าที่จีนสอบสวน และขณะนี้ยังคงพยายามอย่างมากเพื่อสืบค้นว่า สเปเวอร์อยู่ที่ใด

ทั้งนี้ เพื่อนๆ เผยว่า สเปเวอร์มีกำหนดบินไปเมืองต้าเหลียนในมณฑลเหลียวหนิงโดยเที่ยวบินของโคเรียน แอร์ของเกาหลีใต้ เวลา 14.05 น. วันจันทร์ แต่กลับหายตัวไป

คริสเตีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา สำทับว่า ออตตาวาร้องเรียนเรื่องนี้กับทางการจีนแล้ว
นอกจากนี้ฟรีแลนด์ยังวิจารณ์คำให้สัมภาษณ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร (11) ที่บอกว่า พร้อมแทรกแซงคดีเมิ่ง ถ้าจะช่วยให้อเมริกาบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีน โดยเธอกล่าวอ้อมๆ ว่า พันธมิตรในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของแคนาดาไม่ควรใช้กระบวนการนี้เพื่อผลทางการเมืองหรือผลประโยชน์อื่นใดนอกเหนือจากเพื่อกระบวนการยุติธรรมและการปฏิบัติตามหลักนิติธรรม
<i>ภาพที่ถ่ายจากวิดีโอเมื่อ 28 มี.ค. 2018 ขณะที่ ไมเคิล โควริก อดีตนักการทูตแคนาดาที่ทำงานให้กลุ่มคลังสมอง อินเตอร์เนชันแนล ไครซิส กรุ๊ป (ไอซีจี) กำลังให้สัมภาษณ์ที่ฮ่องกง ทั้งนี้ โครวิก ก็กำลังถูกทางการจีนควบคุมตัวอยู่เช่นเดียวกัน </i>
งานของโควริกในไอซีจีคือวิจัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือ และเมื่อวันพุธ (12) กระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า โควริกอาจละเมิดกฎหมายองค์กรพัฒนาเอกชน หากทำงานวิจัยในจีนให้แก่ไอซีจีซึ่งไม่ได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย

ส่วนสเปเวอร์ที่ประจำอยู่ในตานตง เป็นประธานของกลุ่มเปกตู คัลเจอรัล เอ็กซ์เชนจ์ องค์กรด้านสังคมที่ไม่หวังผลกำไรซึ่งมีฐานอยู่ในจีนและสหราชอาณาจักร โดยมีภารกิจหลักคืออำนวยความสะดวกในการร่วมมือ การแลกเปลี่ยนข้ามวัฒนธรรม กิจกรรม การค้า และการลงทุนกับเกาหลีเหนือแบบยั่งยืน

เปกตู คัลเจอรัลระบุบนเว็บไซต์ว่า มีเครือข่ายผู้ติดต่อมากมายในเกาหลีเหนือ และเป็นองค์กรที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง

สเปเวอร์เคยทำหน้าที่ล่ามและผู้อำนวยความสะดวกให้แก่เดนนิส ร็อดแมน อดีตนักบาสเก็ตบอลชื่อดังของอเมริกา ระหว่างเดินทางไปเกาหลีเหนือ และยังเคยจิบชากับคิม จองอึน บนเรือส่วนตัวของผู้นำเกาหลีเหนือหลังจากไปเล่นเจ็ตสกีด้วยกันในปี 2013

เมื่อเร็วๆ นี้ สเปเวอร์พยายามอำนวยความสะดวกการลงทุนในเกาหลีเหนือที่คาดว่า จะได้รับการยกเลิกการแซงก์ชันในอนาคต ซึ่งหลายครั้งเขาเป็นเจ้าภาพดูแลต้อนรับทั้งเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือและว่าที่นักลงทุนในสำนักงานที่ตานตง รวมถึงเดินทางเข้าสู่เกาหลีเหนือ

เพื่อนที่อยู่ในอเมริกาเล่าว่า สเปเซอร์มีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการไม่กี่แห่งในเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมถึงการแลกเปลี่ยนด้านกีฬา และพยายามเป็นคนกลางในการลงทุน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...