xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : โด่งดังไปทั่วโลก!! ศาลไทยพิจารณาส่งตัว “นักบอลอดีตทีมชาติได้สิทธิ์ลี้ภัยในเมลเบิร์น” กลับบาห์เรน หลังโดนตม.รวบตัวระหว่างบินเข้าพร้อมภรรยา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ศาลไทยอยู่ในระหว่างการพิจารณาคำขอการส่งตัวอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ฮักคีม อะลาไรบี (Hakeem Alaraibi )อายุ 25 ปี ที่ได้สถานภาพลี้ภัยในเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย กลับไปให้กับทางบาห์เรนตามคำขอ จากถูกพิพากษาลับหลังในความผิดสร้างความเสียหายให้กับสถานีตำรวจในบาห์เรน พบเข้าไทยพร้อมภรรยาเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนเพื่อพักผ่อน แต่ถูกทางการตม.ไทยรวบไว้ และอยู่ในการควบคุมตัวของไทยนับตั้งแต่นั้น

เอเอฟพีรายงานวันนี้(7 ธ.ค) ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไทยแถลงในวันศุกร์(7)ว่า ในเวลานี้ศาลไทยกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามคำขอของทางบาห์เรน ที่ต้องการให้ส่งตัวอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนวัย 25 ปี ฮักคีม อะลาไรบี(Hakeem Alaraibi ) ซึ่งในเวลานี้เล่นให้กับสโมสรกึ่งอาชีพในเมลเบิร์น กลับไปยังบาห์เรนตามคำขอ หลังถูกพิพากษาลับหลังในความผิดสร้างความเสียหายให้กับสถานีตำรวจที่นั่นช่วงการประท้วงอาหรับสปริงส์ปี 2012

ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่อะลาไรบีชี้ว่า “ไม่เป็นความจริง” เนื่องจากในเวลานั้นเขาชี้ว่า กำลังแข่งขันแมตช์ในต่างประเทศ

มีการเรียกร้องจากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนนานาชาติขอให้ทางไทยยุติการควบคุมตัวนักฟุตบอลรายนี้ และอนุญาตให้อะลาไรบีสามารถเดินทางกลับเข้าออสเตรเลียได้ ซึ่งเขาได้รับสถานภาพลี้ภัยที่นั่น อ้างอิงจากสื่ออัลญาซีเราะฮ์ของกาตาร์

ซึ่งเดอะการ์การเดียน สื่ออังกฤษ ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า หากว่าทางการไทยตัดสินใจส่งตัวอะลาไรบีกลับไปยังบาห์เรนจริง เขาจะถูกส่งเข้าเรือนจำและถูกทรมานรอบใหม่

ทั้งนี้อดีตนักฟุตบอลทีมชาติวัย 25 ปีที่ปัจจุบันเล่นให้กับสโมสรกึ่งอาชีพของออสเตรเลีย พาสโก วาล เอฟซี( Pascoe Vale FC ) ในเมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ได้กล่าวว่า เขาถูกเจ้าหน้าที่บาห์เรนควบคุมตัวและทำร้ายร่างกายในช่วงต้นของการประท้วงเรียกร้องอาหรับสปริงส์ในบาห์เรนเมื่อปี 2012 และได้รับสถานภาพผู้ลี้ภัยในออสเตรเลียในอีก 5 ปีหลังจากนั้น

ด้านผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ได้เปิดเผยกับนักข่าวในวันศุกร์(7)ว่า ทางสำนักงานอัยการสูงสุดของไทยได้ทำการยื่นเรื่องคดีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในฐานะเป็นตัวแทนให้กับบาห์เรนส่งไปยังศาลอาญาแล้ว จากการที่ทางบาห์เรนได้มีหมายจับอย่างเป็นทางการ

เอเอฟพีรายงานว่า ทางศาล “จะใช้เวลาพิจารณา” เพื่อตัดสินในคดีนี้ ซึ่งกลายเป็นข่าวไปทั่วโลกเมื่อตัวอะลาไรบีและภรรยาถูกตำรวจเข้าเมืองหยุดไว้ที่ท่าอากาศยานกรุงเทพฯตามหมายแดงของอินเตอร์โพลที่ออกตามคำขอของฝั่งบาห์เรน

“ทางเรามีความสัมพันธ์ฉันท์มิตรที่ดีต่อบาห์เรนพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์ และเสริมต่อว่า และในเวลานี้ทางเจ้าหน้าที่พยายามที่จะเร่งคดีให้มีความคืบหน้าอย่างรวดเร็ว จากเหตุเงื่อนเวลาเส้นตาย 12 วันที่ของการอนุญาตการฝากขัง

อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมืองชี้ว่า อะลาไรบียังคงสามารถยื่นเรื่องขออุทธรณ์คำตัดสินได้หากว่าคำพิพากษาเป็นผลลบกับตัวเขา

ด้านอะลาไรบีได้กล่าวอย่างวิตกถึงชะตากรรมของตัวเองว่า “ผมรู้สึกหวาดกลัวเป็นอย่างมากในเวลานี้” และเสริมต่อว่า “พวกคุณสามารถดูได้จากข่าวเกี่ยวกับบาห์เรน มันไม่มีสิทธิมนุษยชนที่นั่น"

ในขณะที่ ณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของอะลาไรบีได้ออกมาแสดงความเห็นว่า คดีของ ฮาคีม อะลาไรบี นั้นเป็นคดีทางการเมือง พร้อมกับเร่งขอให้ทางการไทยปล่อยตัวลูกความของตัวเอง

"เขาไม่ได้กระทำความผิดใดๆในไทย...ดังนั้นจึงไม่มีพื้นฐานที่จะสามารถควบคุมตัวไว้ได้" ณัฐาศิริแถลงกับเอเอฟพี

ด้าน ชาเหย็ด อาห์เหม็ด อัลวาดาอี Sayed Ahmed Alwadaei) จากสถาบันบาห์เรนเพื่อสิทธิและประชาธิปไตย (Bahrain Institute for Rights and Democracy)ให้ความเห็นว่า หากทางการไทยยังคงดื้อแพ่งส่งตัวอะลาไรบีในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังบาห์เรน จะถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและเป็นการก้าวล้ำเส้นแดง

และอัลวาดาอีกล่าวต่อว่า ความผิดเดียวที่อะลาไรบีกระทำคือ การเปิดโปงการทรมานอย่างป่าเถื่อนของรัฐบาลเขา และกล่าวต่อว่า ทั่วโลกไม่สมควรที่จะประเมินรัฐชาติอาหรับต่ำจนเกินไปในความสามารถการกดขี่ความเห็นที่ต่างSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...