xs
xsm
sm
md
lg

จีนเดือด! ซีเอฟโอ ‘หัวเหว่ย’ ถูกจับในแคนาดา-จ่อโดนเนรเทศไปสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - น.ส. เมิ่ง หว่านโจว (Meng Wanzhou) หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) และรองประธานคนหนึ่งของ ‘หัวเหว่ย’ ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีน ถูกตำรวจแคนาดาจับกุมและเตรียมส่งตัวไปขึ้นศาลในสหรัฐฯ เรียกเสียงประท้วงอย่างรุนแรงจากปักกิ่งซึ่งขอให้แคนาดาปล่อยตัวผู้บริหารระดับสูงรายนี้ทันที

การจับกุม เมิ่ง ซึ่งเป็นบุตรสาวของ เหริน เจิ้งเฟย (Ren Zhengfei) ผู้ก่อตั้งหัวเหว่ย มีขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ ได้เปิดการสอบสวนหัวเหว่ยฐานต้องสงสัยละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยบริษัทโทรคมนาคมจีนแห่งนี้ถูกหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เพ่งเล็งและกล่าวหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติมานานแล้ว

แหล่งข่าวให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อเดือน เม.ย.ว่า สหรัฐฯ เริ่มตรวจสอบหัวเว่ยซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลกตั้งแต่ปี 2016 เป็นอย่างน้อย หลังพบว่ามีการส่งออกชิ้นส่วนที่ผลิตในสหรัฐฯ ไปยังอิหร่านหรือประเทศอื่นๆ ซึ่งเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายคว่ำบาตร

โฆษกกระทรวงยุติธรรมแคนาดาระบุว่า เมิ่ง ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. และจะถูกนำตัวไปขึ้นศาลในวันศุกร์นี้ (7)

หัวเหว่ย ออกมายืนยันว่าซีเอฟโอถูกจับขณะกำลังรอต่อเครื่องบินที่แคนาดา พร้อมระบุว่าบริษัทยังไม่ทราบรายละเอียดของข้อกล่าวหา และ “ไม่เคยรับรู้มาก่อนว่า น.ส.เมิ่งได้กระทำความผิดอะไร”

สถานทูตจีนในแคนาดาได้ยื่นประท้วงการจับกุมผู้บริหารหัวเหว่ยครั้งนี้ และขอให้แคนเบอร์ราปล่อยตัว เมิ่ง ในทันที

กรณีของ เมิ่ง อาจกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่ทำให้ความบาดหมางระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ปะทุรุนแรงขึ้นอีก หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เพิ่งจะสงบศึกดวลภาษีศุลกากร และเริ่มต้นเจรจายุติสงครามการค้าไปเมื่อไม่กี่วันก่อน

การสอบสวน หัวเหว่ย นั้นคล้ายคลึงกับกรณีของ ZTE Corp บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่อันดับ 2 ของจีน ซึ่งยอมรับสารภาพเมื่อปีที่แล้วว่าได้ลักลอบส่งออกเทคโนโลยีของอเมริกาไปยังอิหร่านและเกาหลีเหนือ

เมื่อต้นปีนี้ สหรัฐฯ ได้สั่งห้ามบริษัทอเมริกันส่งออกชิ้นส่วนและซอฟต์แวร์ให้แก่ ZTE ซึ่งทางบริษัทได้ยอมจ่ายเงินค่าปรับ 1,000 ล้านดอลลาร์เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขยกเลิกคำสั่งแบน

รอยเตอร์รายงานเมื่อปี 2013 ว่า บริษัท สกายคอม เทค จำกัด ซึ่งมีฐานในฮ่องกงและเคยพยายามส่งขายคอมพิวเตอร์ฮิวเล็ตต์-แพ็คการ์ด (HP) ให้แก่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของอิหร่าน มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหัวเหว่ยมากกว่าที่รับรู้กัน

เมิ่ง ซึ่งใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า เคธี (Cathy) และ ซาบรีนา (Sabrina) เคยเป็นบอร์ดบริหารสกายคอมระหว่างเดือน ก.พ. ปี 2008 จนถึง เม.ย. ปี 2009 ขณะที่ผู้อำนวยการฝ่ายต่างๆ ของสกายคอมทั้งในอดีตและปัจจุบันก็ล้วนแต่มีคอนเนกชันกับหัวเหว่ยแทบทั้งสิ้น

ข่าวการจับกุมผู้บริหารหัวเหว่ยมีขึ้นในวันเดียวกับที่ บีที กรุ๊ป (BT Group) บริษัทโทรคมนาคมของอังกฤษ ประกาศจะเลิกใช้อุปกรณ์ที่ผลิตโดยหัวเหว่ยในการให้บริการเครือข่าย 3G และ 4G และจะไม่นำผลิตภัณฑ์หัวเหว่ยมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในเครือข่ายรุ่นต่อๆ ไปด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...