xs
xsm
sm
md
lg

InClip:โอบามา-ทรัมป์พบหน้ากันครั้งแรกในพิธีศพ “จอร์จ บุช ผู้พ่อ” วันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ถือเป็นครั้งแรกที่อดีตผู้นำสหรัฐฯ บารัค โอบามา จะมีโอกาสพบกับผู้นำสหรัฐฯคนปัจจุบัน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในพิธีศพอดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลยู บุช ที่ได้ถึงแก่อสัญกรรมในสัปดาห์ที่ผ่านมาในขณะที่มีอายุได้ 94 ปี ที่ถูกจัดขึ้นอย่างเป็นทางการที่กรุงวอชิงตัน ดีซีในวันนี้(5 ธ.ค)

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(5.ธ.ค)ว่า ทั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ และอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา จะมีโอกาศพบกันครั้งแรกในวันพุธ(5) หลังคนทั้งคู่เคยพบกันก่อนหน้าในพิธีสาบานตนของทรัมป์เมื่อเดือนมกราคม 2017

โดยพิธีงานศพของอดีตผู้นำสหรัฐฯวัย 94 ปี จอร์จ เอช.ดับเบิลยู บุช จะถูกจัดขึ้นที่มหาวิหารแห่งชาติกรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งเป็นที่คาดหมายว่าบุคคลสำคัญทางการเมืองของสหรัฐฯจะเข้าร่วมอย่างพร้อมหน้า

นอกเหนือจากทรัมป์ และโอบามาแล้ว พบว่าอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯทุกคนที่ยังคงมีชีวิตอยู่จะเดินทางมาเข้าร่วมได้แก่ อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์ และบุตรชาย อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 43 จอร์จ ดับเบิลยู บุช ซึ่งจะเป็นคนขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในพิธี

สื่ออังกฤษชี้ว่า พบว่าในช่วงสุดสัปดาห์ ทางครอบครัวบุชได้ติดต่อทำเนียบขาวเพื่อแจ้งว่า ทางครอบครัวขอเชิญให้ทรัมป์มาร่วมเป็นเกียรติในพิธี และได้ให้ความมั่นใจว่า ภายในงานจะเน้นไปที่ชีวิตของบุชผู้พ่อเท่านั้นมากกว่าความไม่ลงรอยระหว่างกัน อ้างอิงการรายงานจากหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ที่ได้รับทราบข้อมูลจากอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ

และนอกเหนือจากบุชผู้ลูกที่จะขึ้นกล่าวแล้ว ยังมีมีอีก 3 คนที่จะขึ้นกล่าวเช่นกันซึ่ง 2 ใน 3 เป็นเพื่อนกับอดีตผู้นำสหรัฐฯคือ อดีตนายกรัฐมนตรีแคนาดา ไบรอัน มูลโรนีย์ (Brian Mulroney)อดีตวุฒิสมาชิกสายพรรครีพับลิกันจากรัฐไวโอมิง อลัน ซิมป์สัน ( Alan Simpson) นักประวัติศาสตร์เจ้าของรางวัลพูลิเซอร์ และผู้เขียนประวัติบุช โจน มีแชม(Jon Meacham) ทั้งนี้มีแชมได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในงานพิธีศพอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 บาบารา บุช เมื่อต้นปีนี้ โดยบุชผู้พ่อและบาบาราครองรักมานานร่วม 70 ปี

สื่ออังกฤษรายงานว่า นอกจากนี้พบว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษจะทรงเสด็จเข้าร่วมพิธีในนามของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อดีตประธานาธิบดีโปแลนด์ เลค วาเลซา(Lech Walesa) และประธานาธิบดีโปแลนด์คนปัจจุบัน อันด์แชย์ ดูดา (Andrzej Duda)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...