xs
xsm
sm
md
lg

In Pics :ประท้วงลาม “เด็กม.ปลายฝรั่งเศส” ร่วมก่อหวอดปิดโรงเรียน100 แห่งทั่วประเทศ “รบ.มาครง” เล็งยกเลิกภาษีน้ำมันชั่วคราวแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ล่าสุดรัฐบาลฝรั่งเศสของประธานาธิบดีมาครงมีแนวคิดที่จะยกเลิกการเก็บภาษีน้ำมันชั่วคราว ท่ามกลางการประท้วงที่ขยายตัวพบนักเรียนมัธยมปลายของฝรั่งเศสออกมาปิดโรงเรียนมัธยมราว 100 แห่งทั่วประเทศ รวมไปถึง เมืองตูลูซ (Toulouse) และเขตเกรเตย์ (Créteil ) ในกรุงปารีส ถูกจับอย่างน้อย 7 ราย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(3 ธ.ค)ว่า หญิงชาวฝรั่งเศสวัย 80 ปีเสียชีวิตที่มาร์กเซย” (Marseille)  เมืองท่าทางตอนใต้ของฝรั่งเศสในวันเสาร์(1)หลังจากถูกยิงด้วยแก๊สน้ำตาจากตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสระหว่างที่อยู่ภายในอพาทเมนต์ของตัวเอง และในช่วงเกิดเหตุพบผู้ตายบังเอิญเปิดหน้าต่างเพื่อที่จะปิดมู่ลี่ และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังการผ่าตัด

ในขณะที่โรงเก็บน้ำมัน 11 แห่งทั่วฝรั่งเศสต้องถูกปิดลงชั่วคราวจากการประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองที่ปิดกั้นทางเข้าออกไว้ ส่งผลทำให้มีสถานีจ่ายน้ำมันไม่ต่ำกว่า 70 แห่งอยู่ในสภาพไม่มีน้ำมันเพียงพอให้บริการบรรดานักขับ และที่แคว้นเบรอตาญ (Bretagne) ถึงกับต้องออกข้อกำหนดจำนวนน้ำมันที่นักขับจะสามารถเติมให้กับรถตัวเองได้

ล่าสุดพบการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองได้ลามเข้าไปถึงในรั้วโรงเรียนแล้ว มีโรงเรียนมัธยมทั่วฝรั่งเศสจำนวน 100 แห่งถูกปิดหรือปิดบางส่วน รวมไปถึงในเมืองตูลูซ (Toulouse) และเขตเกรเตย์ (Créteil ) ในกรุงปารีส

วัยรุ่นแดนน้ำหอมอย่างน้อย 7 รายถูกจับกุมหลังตำรวจปราบจลาจลถูกเรียกตัวไปที่โรงเรียนมัธยมณอน-ปิแอร์-ทิมบาด์ (Jean-Pierre Timbaud) ใน Aubervilliers  บริเวณย่านชานเมืองทางเหนือของกรุงปารีส ซึ่งมีรถถูกทำให้พลิกคว่ำและเผาจนเป็นตอตะโกรวมไปถึงถังขยะ

โดยเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษชี้ว่า ในความเป็นจริงแล้วเป็นที่รู้กันว่าเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสมักกลัวเด็กมัธยมเข้าร่วมการประท้วง เป็นเพราะการประท้วงของเด็กเหล่านั้นมักจะลามออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่การศึกษาในเขตเกรเตย์ออกมาชี้ว่า

“เรื่องนี้เห็นได้ชัดว่าเป็นการใช้ประท้วงบังหน้าเพื่อต้องการก่ออาชญากรรมในเมือง”

ดิอิฟเวนนิงสแตนดาร์ด สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมวันนี้(4)ว่า ล่าสุดประธานาธิบดีเอ็มมานุแอล มาครง ส่งสัญญาณให้นายกรัฐมนตรีเอดัวร์ ฟีลิป ออกมายกเลิกการบังคับใช้ภาษีน้ำมันชั่วคราวแล้ว อ้างอิงจากเอเอฟพี ที่ในตอนแรกคาดว่าจะเริ่มประกาศใช้ฉลองรับวันปีใหม่ 1 ม.ค ปีหน้า ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดหวังเพื่อยุติความรุนแรงจากการประท้วงกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง

และสื่ออังกฤษยังชี้ต่อว่า การออกมาส่งสัญญาณถอยของมาครงครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางคะแนนความนิยมในตัวมาครงและฟีลิปตกต่ำครั้งใหม่ โดยมาครงได้คะแนนความนิยมตกไปอยู่ที่ 23% ต่ำ 6 จุดจากครั้งก่อนหน้า ส่วนฟีลิปคะแนนความนิยมตกไปถึง 10 จุดไปอยู่ที่ 26% สำหรับการสำรวจล่าสุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา

เกิดขึ้นท่ามกลางการขับเคลื่อนการประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองที่แสดงความไม่พอใจอย่างหนักต่อภาษีน้ำมันของทางผู้นำฝรั่งเศสที่อ้างว่า ต้องการบังคับใช้เพื่อเป็นมาตรการให้บรรดานักขับแดนน้ำหอมหันไปใช้ทางเลือกในการเดินทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า แต่ทว่าผลร้ายตกหนักอยู่กับบรรดาผู้คนที่ต้องพึ่งการขับรถเพื่อไปทำงานในแต่ละวัน

โดย ดิเอ็กซเพรส สื่ออังกฤษรายงานว่า การเคลื่อนไหวเสื้อกั๊กเหลืองที่มีที่มาจาก “เสื้อกั๊กเหลืองสะท้อนแสง” ซึ่งบรรดานักขับฝรั่งเศสทุกคนต้อง “มีตามกฎหมาย” ไว้ภายในรถของตัวเอง และจะถูกสวมในระหว่างที่ออกมาซ่อมรถบริเวณข้างทางอันเป็นมาตรการป้องกันความปลอดภัย โดยบรรดาชนชั้นกลางของฝรั่งเศสและบรรดาผู้คนที่ต้องพึ่งการขับรถไปทำงานเป็นผู้จุดชนวนการประท้วงครั้งประวัติศาสตร์นี้

ซึ่งผลจากภาษีคาร์บอนของมาครงทำให้ผู้ใช้รถที่ต้องเติม น้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นประเภทน้ำมันที่บรรดานักขับใช้มากที่สุดในฝรั่งเศสได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากมาครงได้เคยประกาศว่า ***มีเป้าหมายต้องการที่จะให้ราคาต่างระหว่างราคาน้ำมันดีเซลและน้ำมันแก๊สโซลีนที่หน้าปั้มไม่ต่างกันมากนัก*** เพื่อกันให้บรรดาผู้ใช้รถใช้ถนนหันออกห่างจากพลังงานฟอสซิลซึ่งไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่มาตรการทางเศรษฐกิจนี้กลับถูกบรรดาพลเมืองฝรั่งเศสมองว่า เป็นมาตรการเอาใจคนรวย

ซึ่งในรายงานของดิเอ็กซเพรสเมื่อวันที่ 21 พ.ย พบว่า ภาษีน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 7 เซนต์(สกุลเงินยูโร) และจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต ส่วนภาษีน้ำมันแก๊ซโซลีนถูกปรับเพิ่มแค่ 4 เซนต์(สกุลเงินยูโร)เท่านั้น

สื่ออังกฤษอีกสำนัก ดิอิฟเวนนิงสแตนดาร์ดชี้ว่า นายกฯฟีลิปของฝรั่งเศสมีกำหนดที่ต้องพบกับแกนนำกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองในวันนี้(4) แต่ทว่าในรายงานของสื่อเดอะการ์เดียนชี้ว่า หนึ่งในตัวแทนของกลุ่มการประท้วงปารีสออกมาชี้ว่า ได้รับคำขู่ถึงขั้นเอาชีวิตไม่ให้พบกับนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสเพื่อเปิดการเจรจา และแจ็คกลิน มูรอด(Jacline Mouraud) หนึ่งในแกนนำได้กล่าวว่า เงื่อนไขก่อนการเปิดการหารือคือการที่รัฐบาลฝรั่งเศสจำเป็นต้องยกเลิกภาษีน้ำมันเสียก่อน

ทั้งนี้พบว่า นักการเมืองฝ่ายค้านฝรั่งเศสส่วนใหญ่ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลปารีสประกาศยกเลิกการขึ้นภาษีน้ำมัน เว้นแต่พรรคกรีน ซึ่งได้ชี้ว่า แทนที่จะยกเลิกภาษีน้ำมันแต่ให้มีการเก็บภาษีในอัตราที่ยุติธรรมมากขึ้น เดอะการ์เดียนรายงาน

อ้างอิงจาก DW สื่อเยอรมัน พบว่า หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส Le Monde และสถานีวิทยุฟรานซ์อินโฟ(France Info) ได้รายงานว่า คาดว่าจะมีการประกาศเลื่อนการบังคับใช้ภาษีน้ำมันออกไปนานหลายเดือน

ดิอิฟเวนนิ่งสแตนดาร์ดรายงานต่อว่า สำหรับในวันจันทร์(3) พบว่ากลุ่มเจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉินฝรั่งเศสได้ออกมาเข้าร่วมการประท้วงเช่นกัน โดยผู้ประท้วงกู้ภัยต้องการให้มีการปรับปรุงสภาพการทำงานให้ดีขึ้น

ทั้งนี้พบรถพยาบาลฉุกเฉินได้ปิดสะพานที่จะข้ามไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติฝรั่งเศส ท่ามกลางแผงกองกำลังเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลตรึงท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาเพื่อกันไม่ให้คนเหล่านี้เข้าใกล้อาคารรัฐสภาฝรั่งเศสได้ เกิดขึ้นในวันเดียวกัน(3)กับที่นายกรัฐมนตรีฟีลิปพบกับบรรดาแกนนำพรรคการเมืองฝ่ายค้านฝรั่งเศสเพื่อหวังสยบความไม่พอใจหลังความรุนแรงเกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...