xs
xsm
sm
md
lg

อดีตปธน. ‘จอร์จ บุช’ แห่งสหรัฐฯ ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 94 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อดีตประธานาธิบดี จอร์จ เอช. ดับเบิลยู บุช ผู้นำคนที่ 41 ของสหรัฐอเมริกา (แฟ้มภาพรอยเตอร์ ปี 2012)
เอเจนซีส์ - จอร์ช เอช. ดับเบิลยู. บุช อดีตประธานาธิบดีคนที่ 41 ซึ่งเป็นผู้นำสหรัฐอเมริกาก้าวผ่านวิกฤตการณ์ในช่วงสงครามเย็น ถึงแก่อสัญกรรมแล้วเมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ (30 พ.ย.) สิริอายุได้ 94 ปี

อดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ซึ่งเป็นบุตรชายได้เผยแพร่คำแถลงผ่านทางโฆษกของครอบครัวว่า "เจบ, นีล, มาร์วิน, โดโร และผม รู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่จะประกาศให้ทราบว่า บิดาของเราได้ถึงแก่กรรมแล้ว หลังผ่านช่วงเวลาที่น่าจดจำมานานถึง 94 ปี”

“จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช คือบุรุษซึ่งคู่ควรต่อการยกย่องสูงสุด และเป็นคุณพ่อที่ดีที่สุดที่ลูกชายหรือลูกสาวคนหนึ่งจะมีได้”

บุช สิ้นลมเมื่อเวลา 22.10 น. ตามเวลาในภาคกลางสหรัฐฯ (11.10 น.วันที่ 1 ธ.ค.ตามเวลาในไทย)และถือเป็นอดีตประธานาธิบดีที่มีอายุยืนยาวที่สุดของสหรัฐอเมริกา

เขาเป็นบิดาของอดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ซึ่งรั้งตำแหน่งประมุขทำเนียบขาว 2 สมัยระหว่างปี 2001-2008 และส่วนบุตรชายอีกคนคือ เจบ บุช ก็เป็นอดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดา

เมื่อเดือน เม.ย. นางบาร์บารา บุช อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งซึ่ง บุช ยกย่องว่าเป็น “ผู้หญิงที่น่ารักที่สุดในโลก” ได้จากเขาไปในวัย 92 ปี หลังใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมานานกว่า 7 ทศวรรษ

ทั้งคู่มีบุตรชาย-หญิงซึ่งยังคงมีชีวิตอยู่รวมทั้งหมด 5 คน และหลานอีก 17 คน

บุช ถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดหลังผ่านพ้นงานศพภริยาไปได้เพียง 13 วัน และต่อมาในวันที่ 27 พ.ค. ก็ต้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลในรัฐเมน เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลียและความดันเลือดต่ำ

จิม แมคกราธ โฆษกของครอบครัว บุช ระบุว่า กำหนดการจัดพิธีศพของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 41 จะแถลงให้ทราบในภายหลัง

อดีตประธานาธิบดีผู้นี้เป็นนักการต่างประเทศแนวสัจจนิยมที่นำพาสหรัฐอเมริกาผ่านพ้นวิกฤตการณ์สงครามเย็น ซึ่งจบลงด้วยการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 1989 และนำทัพพันธมิตรอเมริกาเข้าทำสงครามขับไล่กองทัพของ ซัดดัม ฮุสเซน แห่งอิรักออกจากคูเวตในอีก 2 ปีต่อมา แต่ทว่าปฏิบัติการแทรกแซงทางทหารในตะวันออกกลางของ บุช ก็กลายเป็นปฐมบทของความขัดแย้งที่จะตามมาอีกมากมายในยุคหลัง

อดีตนักบินในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเจ้าหน้าที่ซีไอเอเก่าผู้นี้มีโอกาสได้ครองเก้าอี้ประธานาธิบดีอยู่เพียง 1 สมัย ก่อนจะพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งให้แก่ บิล คลินตัน จากพรรคเดโมแครตในปี 1992

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ อยู่ระหว่างร่วมประชุมซัมมิต G20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ได้ออกคำแถลงไว้อาลัยแก่ บุช ในวันนี้ (1 ธ.ค.) โดยยกย่องคุณงามความดีที่เขาได้กระทำเพื่อชาติ รวมถึงการเป็นผู้นำที่เด็ดเดี่ยวมั่นคงในช่วงปลายสงครามเย็น

“เมลาเนีย และผม รวมถึงชาวอเมริกันทั้งประเทศ ขอแสดงความอาลัยต่อการสูญเสียอดีตประธานาธิบดี จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช”

“ด้วยความเป็นผู้นำที่แท้จริง ไหวพริบ และเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการรักษาไว้ซึ่งศรัทธา ครอบครัว และประเทศชาติ ประธานาธิบดี บุช ได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ชาวอเมริกันหลายต่อหลายรุ่นในการอุทิศตนเพื่อสังคม”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...