xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ขู่ยกเลิกหารือ ‘ปูติน’ ในเวทีประชุม G20 ตอบโต้เหตุยึดเรือกองทัพยูเครน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (27 พ.ย.) ว่าอาจยกเลิกกำหนดหารือกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียในช่วงของการประชุมซัมมิต G20 ที่อาร์เจนตินาปลายเดือนนี้ เพื่อตอบโต้กรณีที่รัสเซียใช้กำลังยึดเรือ 3 ลำของกองทัพยูเครนในทะเลอาซอฟ

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่ากำลังรอ ‘รายงานฉบับเต็ม’ จากทีมความมั่นคงแห่งชาติในช่วงเย็นวันอังคาร (27) เกี่ยวกับเรื่องที่กองกำลังป้องกันชายแดนรัสเซียยึดเรือ 3 ลำ และจับกุมลูกเรือยูเครนอีก 24 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25)

“มันจะเป็นตัวตัดสินชี้ขาด” ทรัมป์ กล่าว “บางทีผมอาจยกเลิกการประชุม... ผมไม่ชอบการกระทำก้าวร้าวแบบนั้น ผมไม่ต้องการความก้าวร้าวแบบนั้นเลย”

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว เผยต่อสื่อมวลชนว่า ทรัมป์ ได้นัดหมายหารือนอกรอบกับ ปูติน ในการประชุมซัมมิต G20 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงบัวโนสไอเรสระหว่างวันที่ 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. โดยประเด็นสนทนาจะครอบคลุมทั้งเรื่องความมั่นคง การควบคุมอาวุธ รวมถึงปัญหาในตะวันออกกลางและยูเครน

รัสเซียได้เปิดฉากยิงเข้าใส่เรือยูเครน 3 ลำที่มุ่งหน้าจากทะเลดำผ่านเข้าช่องแคบเคิร์ช (Kerch Strait) ในแหลมไครเมียเพื่อเข้าสู่ทะเลอาซอฟ โดยกล่าวหาฝ่ายยูเครนว่ารุกล้ำน่านน้ำ เนื่องจากรัสเซียได้ผนวกเอาไครเมียเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนตั้งแต่ปี 2014

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องเมื่อวันอังคาร (27) ให้ชาติยุโรปพยายามช่วยเหลือยูเครนในเหตุพิพาทกับรัสเซียครั้งนี้

นักการเมืองระดับอาวุโสในยุโรปหลายคนเริ่มเอ่ยถึงมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียระลอกใหม่เมื่อวานนี้ (27) โดยฝ่ายตะวันตกนั้นเกรงว่าเหตุยึดเรืออาจจะกลายเป็นชนวนไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้น

อเล็กซานเดอร์ กรุชโก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ระหว่างไปเยือนกรุงเบอร์ลินว่า การคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม “จะไม่ช่วยแก้ปัญหาได้เลย” และไม่ควรปล่อยให้เหตุการณ์นี้มาทำลายข้อตกลงกรุงมินสก์ซึ่งมุ่งยุติการสู้รบระหว่างกองทัพยูเครนกับกบฏแบ่งแยกดินแดนโปรรัสเซียในภาคตะวันออก

กรุชโก ยืนยันว่า มอสโกต้องการให้สงครามในยูเครนตะวันออกยุติลงเสียที เพราะที่ผ่านมารัสเซียต้องรองรับผู้ลี้ภัยสงครามมากกว่า 1 ล้านคนแล้ว

รัฐบาลยูเครนได้ประกาศใช้กฎอัยการศึกเป็นเวลา 30 วันในพื้นที่บางส่วนของประเทศที่เสี่ยงต่อการถูกรัสเซียโจมตี และยืนยันว่าเรือกองทัพยูเครนทั้ง 3 ลำไม่ได้ทำอะไรผิด ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้ชาติตะวันตกประกาศแซงก์ชั่นมอสโกเพิ่มเติม

ลูกเรือชาวยูเครนบางคนจากทั้งหมด 24 คนที่ถูกจับได้ให้สัมภาษณ์สื่อทีวีรัสเซียเมื่อวานนี้ (27) โดยรับสารภาพว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็น ‘แผนยั่วยุ’ ที่ถูกเตรียมมาล่วงหน้า ขณะที่รัฐบาลเคียฟแถลงโต้ทันควันว่าลูกเรือกลุ่มนี้ถูกบังคับให้พูด

ศาลในเมืองซิมเฟโรโพลของไครเมียมีคำสั่งให้ควบคุมตัวลูกเรือยูเครน 9 คนเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรอการไต่สวน ขณะที่คนอื่นๆ มีกำหนดถูกนำตัวขึ้นศาลในวันพุธ (28) ท่ามกลางความคาดหมายว่าผู้พิพากษาก็คงจะมีคำสั่งไม่แตกต่างกัน
หนึ่งในลูกเรือยูเครนที่ถูกจับกุมออกมาเล่าเหตุการณ์ซึ่งนำมาสู่การเผชิญหน้ากับกองกำลังป้องกันชายแดนรัสเซียภายในช่องแคบเคิร์ช ภาพนิ่งจากคลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักงานความมั่นคงกลางของรัสเซีย (Russian Federal Security Service) เมื่อวันที่ 27 พ.ย.
เรือ 3 ลำของกองทัพยูเครนซึ่งถูกรัสเซียยึดและนำไปจอดไว้ที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในช่องแคบเคิร์ช

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...