xs
xsm
sm
md
lg

ระอุ!รัฐสภายูเครนอนุมัติ'อัยการศึก' ผวารัสเซียยกพลบุกหลังยึดเรือ3ลำใกล้ไครเมีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รัฐสภายูเครนเห็นชอบประกาศกฎอัยการศึกเป็นเวลา 30 วัน หลังประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก เตือนถึงภัยคุกคามร้ายแรงของการรุกรานทางภาคพื้นจากรัสเซีย หลังมีเหตุพิพาทรัสเซียยึดเรือของกองทัพเรือยูเครน 3 ลำและควบคุมตัวลูกเรือทั้งหมดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
รอยเตอร์ - ยูเครนในวันจันทร์(26พ.ย.) ประกาศกฎอัยการศึกเป็นเวลา 30 วัน ในหลายพื้นที่ของประเทศที่อ่อนแอหากถูกโจมตีจากรัสเซีย หลังประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก เตือนถึงภัยคุกคามร้ายแรงของการรุกรานทางภาคพื้น

โปโรเชนโกบอกว่ากฎอัยการศึกมีความจำเป็นเพื่อเสริมการป้องกันตนเองของยูเครน หลังรัสเซียยึดเรือของกองทัพเรือยูเครน 3 ลำและควบคุมตัวลูกเรือทั้งหมดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

รัฐสภายูเครนเห็นชอบประกาศกฎอัยการศึก หลังจากโปโรเชนโก ให้คำรับประกันกับเหล่าสมาชิกสภาที่เคลือบแคลงบางส่วน ว่าจะไม่ใช้มันจำกัดสิทธิเสรีภาพพลเรือนและเตะถ่วงศึกเลือกตั้งที่กำหนดไว้ในปีหน้า

ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติยังคงคุกรุ่น หลังรัสเซียผนวกไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014 และสนับสนุนพวกกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่มอสโกทางภาคตะวันออกของยูเครน วิกฤตครั้งนี้เสี่ยงผลักทั้งสองประเทศเข้าสู่ความขัดแย้งอย่างเปิดเผย

"รัสเซียทำสงครามพันทางกับประเทศของเรามานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่ด้วยการโจมตีเรือของกองทัพเรือยูเครน มันคือการเคลื่อนเข้าสู่การรุกรานขั้นใหม่" โปโรเชนโกระบุ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ บอกว่าเขาไม่ชอบสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างรัสเซียกับยูเครน และกำลังทำงานร่วมกับเหล่าผู้นำยุโรปในสถานการณ์นี้

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) กล่าวระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์กับ โปโรเชนโก ว่าพันธมิตรให้การสนับสนุนอย่างเต็มเปี่ยมต่ออำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน

สหภาพยุโรป, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, โปแลนด์, เดนมาร์ก และแคนาดา ต่างประณามสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็นการรุกรานของรัสเซีย ส่วนนางแองเจลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ย้ำถึงความจำเป็นที่ต้องเจรจา
รัฐสภายูเครนเห็นชอบประกาศกฎอัยการศึกเป็นเวลา 30 วัน หลังประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก(คนในรูป) เตือนถึงภัยคุกคามร้ายแรงของการรุกรานทางภาคพื้นจากรัสเซีย หลังมีเหตุพิพาทรัสเซียยึดเรือของกองทัพเรือยูเครน 3 ลำและควบคุมตัวลูกเรือทั้งหมดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตามในส่วนของรัสเซีย ทางกระทรวงการต่างประเทศเครมลินกล่าวโทษเคียฟต่อวิกฤตคราวนี้ "แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่ขบคิดมาแล้วอย่างระมัดระวังและเป็นแผนยั่วยุที่มีเป้าหมายโหมกระพืออีกหนึ่งแหล่งกำเนิดความตึงเครียดในภูมิภาต เพื่อสร้างข้ออ้างสำหรับยกระดับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย" พร้อมเผยว่าได้เรียกทูตระดับสูงประจำสถานทูตเคียฟในกรุงมอสโกเข้าพบ เพื่อประท้วงในเหตุการณ์นี้แล้ว

ในกรุงเคียฟ โปโรเชนโก อ้างว่าข้อมูลข่าวกรองชี้ว่ามีภัยคุกคามร้ายแรงมากจากปฏิบัติการทางภาคพื้นหนึ่งของรัสเซีย "ผมมีเอกสารข่าวกรองในมือ นี่คือเอกสารหลายแผ่นที่บรรยายรายละเอียดของทุกกองกำลังของข้าศึกที่อยู่ห่างจากชายแดนของเราหลายสิบกิโลเมตร พวกเขาพร้อมทุกเวลาสำหรับรุกรานยูเครนอย่างทันทีทันใด"

"กฎอัยการศึกจะเป็นการเปิดทางให้ยูเครนสามารถตอบโต้การรุกรานใดๆอย่างทันควันและเคลื่อนย้ายทรัพยากรต่างๆอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้" โปโรเชนโกกล่าว

อย่างไรก็ตามเขาปฏิเสธเสียงครหาของพวกนักวิจารณ์ที่มองวาเขาเสนอมาตรการนี้เพื่อหวังเตะถ่วงศึกเลือกตั้งในปีหน้า ที่เขาเจองานหนักหากต้องการนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัย ท่ามกลางผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักโพลต่างๆที่พบว่าเขามีคะแนนตามหลังคู่แข่ง ทั้งนี้สมาชิกสภายูเครนได้ทำการลงมติครั้งที่ 2 เพื่อยืนยันว่าศึกเลือกตั้งจะเกิดขึ้นตามที่กำหนดไว้เดิมในวันที่ 31 มีนาคม

วิกฤตคราวนี้ปะทุขึ้นเมื่อเรือตรวจการณ์ของกองกำลังป้องกันชายแดนรัสเซีย ได้เข้ายิงเข้าใส่และยึดเรือ 3 ลำของกองทัพเรือยูเครน ซึ่งประกอบด้วยเรือหุ้มเกราะติดปืนใหญ่ลำเล็กๆ 2 ลำ และเรือลากจูง 1 ลำ ในทะเลดำเมื่อวันอาทิตย์ (25พ.ย.) และแจงว่า ในการปฏิบัติการครั้งนี้จำเป็นต้องใช้อาวุธ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สืบเนื่องจากเรือยูเครนเหล่านั้นรุกล้ำน่านน้ำและเพิกเฉยต่อคำเตือนให้หยุดแถมยังเคลื่อนที่อย่างอันตราย

ความตึงเครียดในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่องแคบเคอร์ช บริเวณที่รัสเซียสร้างสะพานแห่งใหม่เพื่อเปิดทางเชื่อมต่อทางบกกับโครเมีย ขณะที่ เคียฟ กล่าวหามอสโกปิดกั้นกองเรือของพวกเขาไม่ให้แล่นผ่านช่องแคบแห่งนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือเส้นทางเดียวที่ใช้เข้าและออกระหว่างทะเลอาซอฟกับทะเลดำ

สำนักงานความมั่นคงกลางของรัสเซีย (FSB) ระบุว่าเรือของยูเครนเพิกเฉยต่อการยิงเตือน บังคับให้เรือของรัสเซียต้องเปิดฉากยิงด้วยกระสุนจริง หลังเข้ามาในน่านน้ำของรัสเซียอย่างผิดกฎหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...