xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สุดฮือฮา!! “อีลอน มัสก์” ยืนยันมีโอกาสถึง 70% จะย้ายไปอยู่บน “ดาวอังคาร” ในอีก 7 ปีข้างหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – เจ้าพ่อเทสลาและผู้ก่อตั้งบริษัทสำรวจอวกาศ สเปซเอ็กซ์ SpaceX อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประกาศกลางรายการสื่อแอ็กซิออส(Axios)ทางช่อง HBO ออกอากาศคืนวันอาทิตย์(25 พ.ย) ที่มีความเป็นไปได้ถึง 70% ที่ตัวเองจะตัดสินใจเดินทางไปอาศัยบนดาวอังคารที่เชื่อว่า อาจจะสามารถเกิดขึ้นได้ในอีก 7 ปีข้างหน้า ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสสูงที่จะเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตก็ตาม

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(25 พ.ย)ว่า ในรายการสื่อแอ็กซิออส(Axios)ทางช่อง HBO ที่ออกอากาศคืนวันอาทิตย์(25 พ.ย) อีลอน มัสก์ (Elon Musk) กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า “ผมรู้อย่างดีที่สุดว่าต้องทำอย่างไร” และกล่าวต่อว่า “ผมกำลังพูดถึงการย้ายไปอาศัยบนนั้น”

นอกจากนี้ในการให้สัมภาษณ์ เจ้าพ่อเทสลาและผู้ก่อตั้งบริษัทสำรวจอวกาศสเปซเอ็กซ์(SpaceX) ยังกล่าวเหมือนชี้เป็นนัยว่า การย้ายไปอาศัยบนดาวอังคารที่อาจเป็นไปได้ในอีก 7 ปีข้างหน้าของเขา ***อาจเป็นการย้ายไปอยู่อย่างถาวร***

โดยมัสก์ชี้ว่า “พวกเราคิดว่า บางทีคุณอาจจะกลับมาได้แต่ทางเราไม่มั่นใจ”

ทั้งนี้เว็บไซต์สื่อแอ็กซิออสได้เผยแพร่ตัวอย่างการให้สัมภาษณ์ของอีลอน มัสก์ 1 วันก่อนกำหนดการร่อนลงจอดยานหุ่นยนต์ชื่อ “อินไซต์”(InSight)บนดาวอังคาร ซึ่งอ้างอิงจากเอพีพบว่า ทาง NASA จะใช้เครื่องจักรกลตัวตุ่นทำการขุดอุโมงค์ลึก 16 ฟุตเพื่อวัดความร้อนใต้ดิน และเครื่องตรวจวัดแผ่นดินไหวจะทำการตรวจการสั่นสะเทือน หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้ดาวแดงสั่น

ทั้งนี้มัสก์ในวัย 47 ปีได้กล่าวถึงความฝันของตัวเองในการเดินทางไปดาวอังคารก่อนหน้านี้แล้ว สื่ออังกฤษชี้ แต่ทว่าในการให้สัมภาษณ์ที่ออกอากาศเมื่อวานนี้(25) เขาได้ให้โอกาสที่ตัวเองจะไปถึง 70% ที่มัสก์จะขึ้นยานอวกาศสเปซเอ็กซ์ของตัวเองเพื่อออกไปสำรวจดาวอังคารในอนาคต

ในการให้สัมภาษณ์ มัสก์ยังทำนายว่า การเดินทางไปดาวอังคารอาจสามารถเกิดขึ้นได้ในอีก 7 ปีข้างหน้านับจากนี้ และราคาตั๋วโดยสารคาดว่าน่าจะมีราคาราว 200,000 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ในรายการ มัสก์ที่ล่าสุดประสบปัญหาจากพฤติกรรมที่สุดผิดแปลกของเขาได้กล่าวยอมรับว่า เขารู้ดีว่า การเดินทางไปดาวอังคารอาจหมายถึงต้องจบชีวิต

“มีความน่าจะเป็นสูงเป็นอย่างมากที่คุณจะเสียชีวิตบนดาวอังคารได้มากกว่าบนโลก” มัสก์กล่าว ซึ่งอ้างอิงจาก ZdNet มัสก์ชี้ว่า ถึงแม้จะมีโอกาสสูงที่จะเสียชีวิตแต่เขาเลือกที่จะไปโดยเปรียบเทียบไปถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อนักไต่ยอดเขาเอเวอเรสต์ที่ท้าทายและยากลำบาก

สื่ออังกฤษชี้ว่า เมื่อคำนึงถึงความสำเร็จของมัสก์ในการที่จะร่อนลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ เขากล่าวว่า เขาคาดว่าต้องมีการทำงานอย่างหนักโดยไม่มีหยุดเพื่อที่จะสร้างฐานหรือ base ขึ้นบนดวงดาว

“มันมีโอกาสเช่นนั้น” อีลอน มัสก์กล่าว แต่ย้ำว่า “แต่ไม่มีเวลามากนักสำหรับการพักผ่อน และถึงแม้ว่าจะสามารถทำตามได้ทุกอย่างนี้แล้ว แต่มันเป็นสภาพแวดล้อมที่ทารุณ ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ดีที่คุณคงต้องตายอยู่ที่นั่น พวกเราคิดว่า บางทีคุณอาจจะกลับมาได้แต่ทางเราไม่มั่นใจ และในเวลานี้ ยังดูเหมือนเป็นทางออกสำหรับพวกเศรษฐีมีเงินอีกหรือไม่?”

ZdNet รายงานว่า ในการให้สัมภาษณ์ มัสก์ยังกล่าวไปถึงบริษัท AI ที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ในปีที่ผ่านมาที่ชื่อ “นิวราลิงก์” (Neuralink) ที่เป็นการสร้างระบบ AI แบบปลูกถ่ายที่มีฐานบนระบบคอมพิวเตอร์ โดยมัสก์ชี้ว่า เป้าหมายสูงสุดของบริษัทปัญญาประดิษฐ์คือ การทำให้ศูนย์กลาง AI ที่สามารถต่อเข้าถึงคนจำนวนมากได้

“หากว่าเรามีคนร่วมหลายพันล้านที่มีการเชื่อมแบนด์วิธความเร็วสูงเข้ากับระบบ AI แบบต่อขยายนี้ได้ด้วยตัวเอง ทุกคนจะมีความฉลาดขั้นอัจฉริยะเท่าเทียมกัน” มัสก์กล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น