xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: จลาจลเสื้อกั๊กเหลืองปะทะตำรวจกลาง “ฌองเซลิเซ” ประท้วงภาษีน้ำมัน “มาครง”ออกโรงประณาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์- กลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวที่ถนนฌองเซลิเซ (Champs Élysées) ชื่อดังของฝรั่งเศสในวันเสาร์(24) เป็นการประท้วงเข้าสัปดาห์ที่ 2 ของชาวน้ำหอมแสดงความไม่พอใจในภาษีน้ำมันของประธานาธิบดี เอ็มมานุแอล มาครง พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้นำลาออก แต่กลับกลายมาครงออกโรงทวีตโจมตี ความรุนแรงจากการประท้วง พบมีการปะทะเกิดขึ้นระหว่างผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(24 พ.ย)ว่า ตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสได้ยิงฉีดน้ำและยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองที่ยังคงประท้วงการขึ้นภาษีน้ำมันมาเป็นสัปดาห์ที่ 2

ซึ่งหลังจากได้ทำการปิดถนนไฮเวย์ทั่วฝรั่เศสในไม่กี่วันก่อนหน้า และในวันเสาร์(24) ได้มารวมตัวที่ถนนชื่อดัง ฌองเซลิเซ (Champs Élysées) เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผู้นำประเทศไม่อยู่ในประเทศ ประธานาธิบดีเอ็มมานุแอล มาครง ต้องเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกชาติอียูที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียมในวันนี้(25)

ผู้ประท้วงที่ต่างสวมเสื้อกี๊กสีเหลืองสะท้อนแสงจำนวนหลายร้อยคนมาพร้อมป้ายข้อความ “มาครง ไอ้หัวขโมย” และ “มาครง ลาออก”

อ้างอิงจากตำรวจฝรั่งเศส พบว่ามีจำนวนผู้ร่วมการประท้วงวันเสาร์(24) ราว 8,000 คน กลางกรุงปารีส และอีกเกือบ 100,000 คนเดินขบวนตามเมืองต่างๆทั่วฝรั่งเศส

สำหรับในส่วนของถนนฌองเซลิเซ พบว่าผู้ประท้วงได้ทำการจุดไฟรถบรรทุกคันหนึ่งที่จอดอยู่บนถนนสายนี้ ทำลายร้านค้า เสาไฟฟ้าและสัญญาณไฟจราจร นอกจากนี้กลุ่มผู้ประท้วงปิดหน้ายังได้ตั้งเครื่องกีดขวางไว้ในเมือง พร้อมกับปาก้อนอิฐใส่ทางเจ้าหน้าที่

สื่อเยอรมันรายงานว่า อ้างอิงตัวเลขจากเจ้าหน้าที่พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 24 ราย รวมไปถึงตำรวจ 5 นาย และ 1 ในนั้นได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟลวกที่ขาหนีบ แต่กระนั้นทางเจ้าหน้าที่แดนน้ำหอมชี้ว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นน้อยกว่าเมื่อครั้งการประท้วงเสื้อกั๊กเหลือง 1 สัปดาห์ก่อนหน้า

“พวกเรามาอยู่ที่นี่ไม่ได้มาเพื่อซ้อมตำรวจ พวกเรามาเพราะต้องการให้รัฐบาลรับฟังพวกเรา ให้ได้ยินเสียงประชาชน” ลาติเตีน เดวาล(Laetitia Dewalle) โฆษกหญิงของกลุ่มผู้ประท้วงที่เข้าร่วมการเคลื่อนไหวแสดงความเห็นกับเอเอฟพี พร้อมยังเสริมว่า กลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่ประณามความรุนแรงที่มาจากกลุ่มผู้ประท้วงแอบแฝง

เดอะการ์เดียนชี้ว่า พบว่ามีกลุ่มผู้สนับสนุนการเมืองฝ่ายขวาฝรั่งเศส และพวกฮูลิแกนเสื้อฮูดได้แอบแฝงเข้ามาได้ขว้างก้อนอิฐใส่เจ้าหน้าที่ก่อนจุดไฟเผาสิ่งกีดขวางที่ได้สร้างไว้ ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำขับไล่ รวมไปถึงยิงแก๊สน้ำตเช้าใส่ และใช้รถบูลโดเซอร์เข้าเคลียร์ถนนที่ถูกปิด

และในการประท้วงจุดอื่นๆ พบว่าผู้ประท้วงได้เข้ายึดด่านเก็บเงินทางด่วน ปล่อยให้บรรดานักขับสามารถใช้ถนนโพลเวย์ได้ฟรี DW รายงาน

ซึ่ง 1 สัปดาห์ก่อนหน้ากลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองราว 280,000 คนออกประท้วงกว่า 2,000 จุดทั่วฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บกว่า 600 คน เป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่มีแกนนำ และมีแกนนำแบบไม่เป็นทางการเรียกร้องให้ผู้เข้าร่วมทำให้กรุงปารีสหยุดการเคลื่อนไหววันเสาร์(24)

ด้านรัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส คริสตอฟ กัสตาเนร์ (Christophe Castaner) ออกแถลงการณ์ผ่านการรายงานของเดอะการ์เดียนว่า มีกลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองจำนวนราว 8,000 คนรวมตัวกันภายในช่วงเที่ยงของวันเสาร์(24) พบว่าจากจำนวนทั้งหมดมีราว 5,000 คนรวมตัวอยู่ที่ถนนฌองเซลิเซ

และกัสตาเนร์ได้อ้างว่า ความรุนแรงของการประท้วงเกิดมาจากกลุ่มขวาจัดผู้สนับสนุนนพรรคการเมืองของอดีตผู้ลงชิงประธานาธิบดีฝรั่งเศส มารีน เลอ เพน (Marine Le Pen)

“มารีน เลอ เพน เรียกร้องให้ประชาชนออกมาที่ถนนฌองเซลิเซ และมีคนของกลุ่มขวาจัดได้ตั้งเครื่องกีดขวาง” กัสตาเนร์แถลง และได้เรียกพวกก่อจลาจลว่า “ร้ายแรง” โดยชี้ว่า “คนเหลานี้ตอบสนองต่อเสียงเรียกของมารีน เลอ เพน และตองการยึดสถาบันของรัฐ เราต้องการให้ประชาชนมีความรับผิดชอบ”

อย่างไรก็ตาม เลอ เพน ผู้นำพรรค” Rassemblement National” ซึ่งถูกเปลี่ยนจากชื่อ “Front National” ได้ออกมาโต้ข้อกล่าวหาผ่านการให้สัมภาษณ์ทางทีวีว่า เป็นช้อกล่าวหาอย่างไม่ยุติธรรม และทางฝ่ายกัสตาเนร์ต้องรับผิดชอบจากการอนุญาตให้คนเหล่านี้สามารถรวมตัวกันได้ที่ถนนฌองเซลิเซ และยังชี้ว่ารัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสของมาครงพยายามใส่ร้ายการเคลื่อนไหวเสื้อกั๊กเหลือง

ด้านนายกรัฐมนตรีมาครงที่ในเวลานี้ไม่ได้อยู่ในประเทศ แต่ได้ทวีตแถลงการณ์ประณามความรุนแรงที่เกิดจากการประท้วง โดยทางผู้นำฝรั่งเศสได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ และชี้ว่ากลุ่มพวกสร้างปัญหาสมควรที่ต้องละอายแก่ใจ

“น่าละอายต่อพวกที่แสดงความรุนแรงต่อประชาชนชาวฝรั่งเศสอื่นๆและต่อสื่อมวลชน น่าละอายต่อพวกพยายามข่มขู่เจ้าหน้าที่” มาครงแถลง DW รายงาน และกล่าวต่อว่า “ไม่มีที่ยืนสำหรับความรุนแรงในประเทศสาธารณรัฐแห่งนี้”

สื่ออังกฤษชี้ว่า ทั้งนี้ในช่วงค่ำวันเสาร์(24) กัสตาเนร์แถลงว่า มีประชาชนเข้าร่วมการประท้วงทั่วประเทศวันเสาร์(24)จำนวน 106,000 คน แต่ทางสื่อเยอรมันให้ตัวเลขที่ 300,000 คน

กัสตาเนร์ยังกล่าวต่อว่า มีผู้ถูกจับกุมทั้งหมดทั่วประเทศ 130 คน จากทั้งหมดมี 42 รายถูกจับในกรุงปารีส ในขณะที่ตำรวจฝรั่งเศสแถลงว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 19 นาย และจากทั้งหมดมี 4 นายเป็นตำรวจติดอาวุธ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...