xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัวให้อภัย! หนุ่มมะกันลอบเข้าเกาะต้องห้าม ถูกชนเผ่าระดมยิงธนูใส่จนตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพจากยูทูป) ภาพถ่ายจากระยะไกล ชาวเผ่าบนเกาะนอร์ทเซนติเนล ซึ่งตัดขาดตนเองจากโลกภายนอก
บีบีซี - ครอบครัวชายชาวอเมริกันที่ถูกชาวเผ่าบนเกาะต้องห้าม ส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ของอินเดีย สังหารอย่างโหดเหี้ยมด้วยการยิงธนูเข้าใส่ ระบุในวันพฤหัสบดี (22 พ.ย.) พวกเขาให้อภัยกับคนเหล่านี้ตามคำสั่งเสียของผู้เสียชีวิต

ถ้อยแถลงของทางครอบครัวระบุว่า จอห์น อัลเลน เซา “รักพระเจ้า, ชีวิต, ชอบช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ และมีเพียงความรักที่มอบแด่ชาวชนเผ่าเซนติเนล”

ในความคืบหน้าของคดี มีรายงานว่าบุคคล 7 รายที่ช่วยพาเขาไปยังเกาะนอร์ทเซนติเนลถูกรวบตัวแล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่อินเดียบอกว่าคงต้องใช้เวลาหลายวันถึงจะสามารถเก็บกู้ศพของนายเซาคืนมาได้

ตามกฎหมายของอินเดีย ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปติดต่อเกาะแห่งนี้ เพื่อปกป้องเอกลักษณ์และอนุรักษ์วิถีชีวิตของชนเผ่า ซึ่งมีวิถีชีวิตตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม เซา ลักลอบเข้าไปยังเกาะดังกล่าว ด้วยมิชชันนารีคนหนึ่งซึ่งติดต่อกับ เซา ในวันท้ายๆ ก่อนออกเดินทาง เผยว่า เซา มีเป้าหมายนำคำสอนของคำสอนของพระเยซูไปมอบกับผู้คนบนเกาะ
(แฟ้มภาพจากยูทูป) ภาพถ่ายจากระยะไกล ชาวเผ่าบนเกาะนอร์ทเซนติเนล ซึ่งตัดขาดตนเองจากโลกภายนอก
ด้วยชาวชนเผ่าเซนติเนลกันตัวเองจากโลกภายนออกโดยสิ้นเชิง นั่นจึงหมายความว่าการติดต่อกับโลกภายนอกอาจทำให้พวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง เนื่องจากพวกเขาไม่มีภูมิคุ้มกันใดๆแม้แต่กับโรคทั่วๆไปอย่างไข้หวัดหรือโรคหัด

ทางครอบครัวระบุในถ้อยแถลงผ่านอินสตาแกรมว่าเขาเดินทางไปยังเกาะดังกล่าวด้วยความตั้งใจของตนเอง “เราขอให้ปล่อยตัวเพื่อนๆของเขาในหมู่เกาะอันดามัน เขาออกไปด้วยความตั้งใจของตนเองและผู้ประสานงานท้องถิ่นของเขาไม่ควรถูกดำเนินคดีจากการกระทำของเขา”

คำเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นหลังจากตำรวจหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ของอินเดีย ลงมือสืบสวนคดีฆาตกรรมต่อบุคคลไม่ทราบตัวตนและบุคคล 7 ราย ในนั้นรวมถึงชาวประมงอย่างน้อย 5 คนที่ถูกควบคุมตัวฐานช่วยเหลือพานายเซาไปยังเกาะดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ส่งเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งและเรืออีกลำออกไปสำรวจทะลเพื่อหาจุดที่เกิดเหตุ “เราต้องเว้นระยะห่างจากเกาะและยังไม่พบเห็นศพ บางทีอาจต้องใช้เวลาหลายวันในการลาดตระเวนพื้นที่นั้น” ผู้บัญชาการตำรวจหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี
จอห์น อัลเลน เซา
ในการเดินทางเยือนเกาะแห่งนี้เป็นครั้งสุดท้ายของชีวิต นายเซา ขึ้นเรือมาพร้อมกับกลุ่มชาวประมงท้องถิ่นมุ่งหน้าสู่เกาะนอร์ทเซนติเนลที่อยู่ห่างไกล จากนั้นเขาก็ใช้เรือแคนูเดินทางต่อเพียงลำพังจนไปถึงชายหาด แต่ทันทีที่เขาก้าวเท้าลงสู่เกาะ เขาถูกระดมยิงลูกธนูเข้าใส่

บทความตอนหนึ่งที่เขาเขียนลงในหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ เกี่ยวกับการเดินทางเยือนหมู่เเกาะแห่งนี้คราวก่อน เซาเล่าว่าเขาตะโกนบอกกับชาวชนเผ่าว่า “ผมชื่อจอห์น ผมรักพวกคุณและพระเจ้ารักคุณ” แต่ชนเผ่ารายหนึ่งยิงธนูเข้าใส่เขา แต่เคราะห์ดีที่มันโดนปกของคัมภีร์ไบเบิล

ส่วนจดหมายสุดท้ายที่เขาเขียนถึงครอบครัว เซาเขียนว่า “พวกคุณอาจคิดว่าผมบ้า แต่ทั้งหมดนี้ผมคิดว่ามันคุ้มค่าที่จะพาพระเยซูไปมอบแก่คนเหล่านั้น พระเจ้าทรงไม่ต้องการให้ผมตาย”

รอยตอร์อ้างแหล่งข่าวที่มีโอกาสได้เห็นจดหมายฉบับดังกล่าวเล่าว่า เซาได้มอบกรรไกร, เข็มหมุดและลูกฟุตบอลลูกหนึ่งเป็นของขวัญแก่ชนเผ่า และเขาเขียนว่า “ที่เขาทำแบบนี้ก็เพื่อจัดตั้งอาณาจักรของพระเยซูบนเกาะ และอย่าโทษคนพื้นเมืองถ้าผมถูกฆ่าตาย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...