xs
xsm
sm
md
lg

‘สหรัฐฯ-ออสเตรเลีย-ญี่ปุ่น-อินเดีย’ --กลุ่มคว็อดมุ่งต้านจีน หารือกันที่สิงคโปร์

เผยแพร่:   โดย: เบอร์ทิล ลินต์เนอร์

<i>นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย (ซ้าย) กับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น </i>
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

The Quadrilateral Security Dialogue meets in Singapore
By Bertil Lintner
18/11/2018

“คว็อด” ที่เป็นการจับกลุ่มกันอย่างไม่เป็นทางการของ ออสเตรเลีย, อินเดีย, ญี่ปุ่น, และสหรัฐฯ โดยที่หลายๆ ฝ่ายเห็นว่าเป็นกลุ่มซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะปิดล้อมจีน ได้จัดการประชุมของตนเป็นครั้งที่ 3 อย่างเงียบๆ ที่สิงคโปร์

เหล่าหุ้นส่วนทั้ง 4 ของ “กลุ่มสนทนาความมั่นคงจตุรภาคี” (Quadrilateral Security Dialogue หรือ Quad คว็อด) ได้พบปะหารือกันในสิงคโปร์เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา นักวิจัย อาร์แซน ทาราโปเร (Arzan Tarapore) เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ในเว็บไซต์ของ “เนชั่นแนล บิวโร ออฟ เอเชียน รีเสิร์ช” (National Bureau of Asian Research สำนักงานแห่งชาติว่าด้วยการวิจัยทางเอเชีย) องค์การด้านคลังสมองของสหรัฐฯ ในวันเดียวกันนั้น

คว็อด เป็นการรวมกลุ่มกันอย่างไม่เป็นทางการของออสเตรเลีย, อินเดีย, ญี่ปุ่น, และสหรัฐฯ และนี่เป็นการพบปะหารือกันครั้งที่ 3 ของกลุ่มนี้ นับแต่มีการปรับปรุงจัดองค์กรกันใหม่เมื่อปี 2017 ภายหลังตกอยู่ในภาวะสะดุดติดขัดอยู่ราว 1 ทศวรรษ

ตามข้อเขียนที่โพสต์ทางเว็บไซต์ของ เนชั่นแนล บิวโร ออฟ เอเชียน รีเสิร์ช การหารือในสิงคโปร์คราวนี้ “ครอบคลุมบรรดาประเด็นปัญหาด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ ภายใต้หัวข้ออันสำคัญยิ่งของการสนับสนุนระบบระเบียบที่อิงอยู่กับกฎกติกา ซึ่งมีความเป็นเสรี, เปิดกว้าง, และต้อนรับฝ่ายต่างๆ ให้เข้าร่วม” ซึ่งข้อความเช่นนี้สามารถมองได้ว่าเป็นการอ้างอิงอย่างแอบแฝงในทางลบถึงนโยบายต่างๆ อันแข็งกร้าวมากขึ้นเรื่อยๆ ของจีนในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ทาราโปเรแสดงความคิดเห็นว่า “ในฐานะเป็นการสนทนาเชิงยุทธศาสตร์ กลุ่มนี้ไม่ได้มีความทะเยอทะยานที่จะกลายเป็นสถาบันพหุภาคีประจำถาวร หรือเป็นกลุ่มพันธมิตรทางทหาร” แต่สิ่งที่อาจเป็นข้อได้เปรียบสำคัญที่สุดของคว็อดก็คือ โครงร่างในทางภูมิรัฐศาสตร์ของกลุ่มนี้ ซึ่งเป็น “การจับกลุ่มกันของเหล่ามหาอำนาจที่มีศักยภาพทางการทหาร” ซึ่งอาจ “ป้องกันการผงาดขึ้นมาเป็นเจ้าเหนือภูมิภาคของจีน”

ตลอดช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา จีนได้ดำเนินย่างก้าวสำคัญๆ ในภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย ด้วยการสถาปนาความสัมพันธ์อันใกล้ชิดไม่เพียงแค่กับพันธมิตรดั้งเดิมยาวนานของตนอย่างปากีสถานเท่านั้น แต่กับ ศรีลังกา และมาดากัสการ์ อีกด้วย รวมทั้งพวกชาติที่เป็นเกาะขนาดเล็กๆ ลงมา อาทิ มัลดีฟส์, เซเชลส์, และคอโมโรส

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมปีที่แล้ว จีนยังได้เปิดฐานทัพทหารในต่างแดนแห่งแรกของตนที่ประเทศจิบูตี ซึ่งตั้งอยู่ตรงบริเวณจงอยแอฟริกา อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของกลุ่มคว็อดได้ถูกตั้งข้อสงสัยข้องใจจากผู้สังเกตการณ์ชาวอินเดียจำนวนมากตลอดจนพวกผู้สังเกตการณ์ชาวตะวันตก ขณะที่ออสเตรเลียมีท่าทีเป็นหุ้นส่วนที่ไม่ค่อยกระตือรือร้นอะไรของกลุ่มนี้ ซึ่งแม้จริงๆ แล้วไม่ได้มีการพูดกันออกมา แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่ามีจุดมุ่งหมายในการมุ่งปิดล้อมจีน ผู้เป็นหุ้นส่วนการค้าต่างประเทศรายสำคัญที่สุดของแดนจิงโจ้

ภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐฯ ยังดูเหมือนมีความผูกพันมุ่งมั่นกับเอเชียน้อยลงไปมากเมื่อเทียบกับพวกประธานาธิบดีอเมริกันคนก่อนๆ ดังนั้นจึงเหลือเพียงอินเดียกับญี่ปุ่นที่เป็นหุ้นส่วนใกล้ชิดกัน และมิตรภาพระหว่างอินเดีย-ญี่ปุ่นก็เบ่งบานขึ้นมากภายใต้นายกรัฐมนตรีนเรทนา โมดี ของแดนภารตะ และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของแดนอาทิตย์อุทัย

ทั้งคู่ต่างเป็นนักชาตินิยมในประเทศของพวกเขาเอง และวิตกกังวลเกี่ยวกับการขยายตัวของอิทธิพลจีน โดยเฉพาะในภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...