xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: ถูกถีบกลางสภา!! สส.ศรีลังกาเปิดศึกควงหมัดใส่ซัดกันนัวกลางสภา 1 วันหลังโหวตไล่นายกฯ “มหินทรา ราชปักษา”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี– ล่าสุดวันนี้(15 พ.ย) เกิดความวุ่นวายระหว่างการประชุมรัฐสภาศรีลังกา พบสส.ร่วมห้องควงหมัดใส่ฝ่ายตรงกันข้าม รวมไปถึงบางส่วนที่เสียหลักล้มกลับถูกเตะซ้ำ ประธานรัฐสภา การู จายาสุริยะ (Karu Jayasuriya) ประกาศชัด ในขณะนี้ประเทศไม่มีรัฐบาล เกิดขึ้น 1 วันหลังนายกรัฐมนตรีศรีลังกาคนใหม่ มหินทรา ราชปักษา (Mahinda Rajapaksa)ถูกลงมติไม่ไว้วางใจ

เอพีรายงานวันนี้(15 พ.ย) เกิดการเปิดศึกขึ้นกลางรัฐสภาศรีลังกาหลังจากเริ่มมีการประชุมขึ้นอีกครั้งในวันพฤหัสบดี(15) เมื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่ มหินทรา ราชปักษา (Mahinda Rajapaksa) ประกาศว่า ประธานรัฐสภา การู จายาสุริยะ (Karu Jayasuriya) ไม่มีอำนาจที่จะปลดเขาออกจากตำแหน่งด้วยการโหวตออกเสียง

ซึ่งความวุ่นวายเกิดขึ้น 1 วันหลังจากได้มีการออกเสียงลงมติไม่ไว้วางใจราชปักษา โดยจายาสุริยะกล่าวว่า ในเวลานี้ประเทศไม่มีทั้งรัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ทั้งราชปักษา หรืออดีตนายกรัฐมนตรีศรีลังกาคู่แข่งราชปักษาคนก่อนหน้าที่ต้องลงจากตำแหน่ง รานิล วิกรมสิงเห (Ranil Wickremesinghe) จากฝีมือของประธานาธิบดีศรีลังกาต้นตอวิกฤต

เอพีชี้ว่า ราชปักษาออกมาเรียกร้องให้มีการจัดเลือกตั้งทั่วไปทันทีเพื่อแก้ไขวิกกฤตทางการเมือง

การชกต่อยเริ่มต้นขึ้นเมื่อสส.พรรคฝ่ายค้านลุกขึ้นขอให้มีการลงมติในแถลงการณ์ของราชปักษา พร้อมกับบรรดาสมาชิรัฐสภาที่ให้การสนับสนุนเขารวมตัวกันอยู่กลางห้องประชุม ในขณะที่มีบางส่วนวิ่งตรงเข้าหาประธานรัฐสภาจายาสุริยะ พร้อมตะโกนสโลแกนที่แสดงการประณามพฤติกรรมของเขา

พบว่ามีจำนวนสส.ไม่ต่ำกว่า 50 คนจากทั้งหมด 225 คนมีส่วนร่วมในการชกต่อย และพบว่ามีบางส่วนที่พลาดล้มลงกับพื้นแต่กลับถูกฝ่ายตรงกันข้ามเตะซ้ำ และในจำนวนของสส.ที่ให้การสนับสนุนราชปักษาได้ใช้ขวดน้ำ ถังขยะ และหนังสือ เป็นอาวุธปาเข้าใส่ตัวประธานรัฐสภาในห้องประชุม แต่ทว่าจายาสุริยะนั้นได้รับการปกป้องจากสมาชิกรัฐสภาที่ไม่เห็นด้วยกับราชปักษาด้วยการยืนล้อมตัวเขาไว้

ดีลุม อมุนูกามะ (Dilum Amunugama) พันธมิตรของนายกรัฐมนตรีราชปักษาถึงขั้นต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บที่มือระหว่างใช้ความพยายามที่จะดึงไมโครโฟนออกจากโต๊ะของจายาสุริยะ

ความวุ่นวายเกิดขึ้นนานร่วมครึ่งชั่วโมงก่อนที่ประธานรัฐสภาศรีลังกาออกคำสั่งยุติการประชุมชั่วคราว

“ประธานรัฐสภาศรีลังกาตกอยู่ภายใต้การควบคุมโดยสิ้นเชิง และดูเหมือนเขาเกือบที่จะโดนทำร้ายร่างกายจากบรรดาสมาชิกรัฐสภาที่ให้การสนับสนุนราชปักษา” จันดานี กิรินเด (Chandani Kirinde) นักข่าวอาวุโสประจำหนังสือพิมพ์ศรีลังการายสัปดาห์ ซันเดย์ ไทม์ส และเสริมต่อว่า “ในขณะที่การปะทะยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องกลางห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏร แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เกือบถึงตัวประธานรัฐสภาในการคุกคามและทำร้าย”

ซึ่งในวันพุธ(14) ราชปักษาประกาศว่า การอภิปรายในมติการออกเสียงไม่ไว้วางใจตัวเขานั้นไม่สามารถเป็นไปได้หลังจากที่เกิดความวุ่นวายขึ้นภายในห้องประชุม และทำให้เขาไม่มีทางเลือกนอกจากต้องโหวตด้วยการออกเสียง

ทั้งนี้วันอังคาร(13)ก่อนหน้าศาลสูงศรีลังกาได้ออกคำพิพากษาระงับชั่วคราวต่อคำสั่งยุบสภาของประธานาธิบดี ไมตรีปาละ สิริเสนา (Maithripala Sirisena) และการจัดเลือกตั้งใหม่ต้องรอไปถึงเดือนหน้า

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ มหินทรา ราชปักษา (Mahinda Rajapaksa)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...