xs
xsm
sm
md
lg

คกก.คองเกรสแนะ สหรัฐฯ ควรตั้ง “กองทุนช่วยเหลือ” งัดกับข้อตกลงโครงสร้างพื้นฐานของจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – รัฐบาลสหรัฐฯควรก่อตั้งกองทุนเพื่อต้านทานข้อตกลงเงินกู้โครงสร้างพื้นฐานของจีนในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่ส่งออก “รูปแบบการปกครองอำนาจนิยม” ของจีนเข้าไปด้วย อ้างจากรายงานถึงรัฐสภาสหรัฐฯ ของคณะกรรมการระหว่างพรรคที่เผยแพร่ในวันนี้ (14)

รายงานจากคณะกรรมการทบทวนเศรษฐกิจและความมั่นคงจีนของสหรัฐฯ (China Economic and Security Review Commission) ถูกจัดทำขึ้นเกือบทุกปีนับตั้งแต่ปี 2002 โดยกลุ่มที่มีหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์นัยด้านความมั่นคงแห่งชาติของความสัมพันธ์การค้าสหรัฐฯ-จีน รายงานของปีนี้ ระบุว่า ความพยายามของจีนในการให้ทุนสร้างสะพานและกระทั่งเครือข่ายดิจิตอลในเอเชีย แอฟริกา ตะวันออกกลาง และยุโรป ทำให้รัฐบาลจีนได้รับสิทธิพิเศษในวางกำลังทหารที่นั่น

รายงานชิ้นนี้แนะนำว่า รัฐสภาควรสร้างกองทุนเพื่อช่วยเหลือประเทศต่างๆ ในหลายส่วนของโลกที่จีนกำลังแผ่ขยายอิทธิพล รายงานยังเตือนถึงภัยคุกคามต่อความมั่นคงและผลประโยชน์ทางธุรกิจของสหรัฐฯจากการที่จีนส่งออกเทคโนโลยีไร้สาย 5G รุ่นใหม่

จีนกำลังผลักดันโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ที่ให้ทุนสร้างท่าเรือใหญ่ รถไฟความเร็วสูง ถนนใหญ่ และสะพานในหลายๆ ประเทศ ไล่ตั้งแต่มาเลเซียไปจนถึงเคนยาและรัสเซีย คณะกรรมการ ระบุว่า จีนไม่ได้กำลังใช้มันแค่เพื่อ “ส่งเสริมและให้ความชอบธรรมกับรัฐบาลอำนาจนิยมในต่างแดน” แต่เพื่อส่งออกเครื่องมือทางเทคโนโลยีที่อาจคุกคามการเข้าถึงตลาดและธุรกิจทั่วโลกของสหรัฐฯ

คณะกรรมการชุดนี้ที่รัฐสภาก่อตั้งขึ้นในปี 2000 ระบุว่า ปักกิ่งกำลังใช้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเพื่อสร้างเหตุผลในการวางกำลังทหารในบางประเทศ

คณะกรรมการแนะนำว่า รัฐสภาควรจัดตั้งกองทุนให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในภูมิภาคอินเดียแปซิฟิกในด้านการเชื่อมต่อทางดิจิตอล โครงสร้างพื้นฐาน และการเข้าถึงพลังงาน

คณะกรรมการยังเตือนถึงเรื่องอิทธิพลที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ของจีนในเทคโนโลยีไร้สาย 5G และการแพร่กระจายของเครื่องมือเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่อาจถูกใช้เพื่อก่อเหตุโจมตีทางไซเบอร์

“การพึ่งพาสินค้านำเข้าจากจีนของผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมของสหรัฐฯก่อให้เกิดความกังวลด้านห่วงโซ่อุปทานเกี่ยวกับความปลอดภัยของการวางเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมรุ่นใหม่ในสหรัฐฯ” รายงาน ระบุ

ความกังวลเกี่ยวกับการโจมตีและการสอดแนมทางไซเบอร์ของจีนทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีนอย่าง Huawei Technologies Corp และ ZTE Corp ต้องล้มเลิกธุรกิจบางส่วนในสหรัฐฯ

เมื่อช่วงก่อนหน้าในปีนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งห้ามไม่ให้ผู้ผลิตไมโครชิพ Broadcom Ltd เข้าควบคุม Qualcomm Inc ท่ามกลางความกังวลว่า มันอาจจะทำให้จีนมีอำนาจมากขึ้นในเครือข่ายไร้สาย 5G


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...